Top

Phó Thủ tướng “sốt ruột” tiến độ giải ngân “gói” 30 nghìn tỷ

Cập nhật 12/02/2014 11:01

class=
Tháo gỡ vướng mắc để tăng nguồn cung nhà ở xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Xây dựng trong năm nay.

Rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch xây dựng trên phạm vi cả nước

Trong nhiều nhiệm vụ giao cho Bộ Xây dựng thực hiện trong năm 2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ này bên cạnh việc hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước về xây dựng, phải tiến hành quy hoạch và thiết kế đô thị mẫu tại một số đô thị theo vùng, miền để phổ biến rộng rãi cho các địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp danh mục các tỉnh có khó khăn về kinh phí lập quy hoạch, đặc biệt một số tỉnh miền núi, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, tăng cường quản lý nhà nước kết hợp với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, khắc phục tình trạng điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư, chậm tiến độ, kéo dài thời gian xây dựng, làm lãng phí các nguồn lực đầu tư; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế xây dựng, nhất là các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến thiết kế chống động đất, gió bão.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng, tài chính trong dài hạn đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bán thấp, nhà ở cho thuê; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, triển khai thực hiện tốt Nghị định 188/2013/NĐ-CP về nhà ở xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án để tăng nhanh nguồn cung nhà ở xã hội.

Đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ

Một nội dung được đưa ra nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, là đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Gói cho vay hỗ trợ nhà ở của NHNN bắt đầu được tung ra từ 1/6/2013. Gói hỗ trợ này dành cho người mua nhà có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó dành tối đa 30% để cho vay đối với doanh nghiệp, 70% cho người mua nhà vay. Thời gian giải ngân tối đa 36 tháng. Mức lãi suất cho vay được NHNN công bố hàng năm.

Tính đến 15/1, NHNN đã xác nhận có 15 doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng với số tiền 1.390 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã giải ngân cho 8 doanh nghiệp với số tiền 380,45 tỷ đồng. Đối với khách hàng cá nhân, 5 ngân hàng đã cam kết cho vay 1.994 khách hàng cá nhân với số tiền khoảng 720 tỷ đồng; trong đó, đã giải ngân gần 482 tỷ đồng.

Như vậy sau 7 tháng triển khai, số tiền giải ngân trong gói 30.000 tỷ đồng chỉ được hơn 862 tỷ đồng. Dù tăng 130 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2013 nhưng con số này được đánh giá là quá khiêm tốn so với kỳ vọng của chương trình.

Nguyên nhân được cho là do nguồn cung còn hạn chế, vướng mắc về thủ tục liên quan đến việc cơ quan công chứng không đồng ý công chứng hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo hình thành trong tương lai là căn nhà hình thành từ vốn vay, thủ tục xác nhận của cấp xã về thực trạng nhà ở, thủ tục chứng minh khả năng thu nhập…

Để "khơi thông" gói 30.000 tỷ trong năm 2014, NHNN đã có văn bản chính thức chấp thuận việc giảm lãi suất cho vay mua nhà gói hỗ trợ xuống chỉ còn 5%/năm thay vì mức 6%/năm như trước đây.

Bộ Xây dựng và NHNN cũng sẽ có quyết định tăng thêm số các ngân hàng cổ phần được tham gia giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng khẳng định sẽ chú trọng các giải pháp tạo nguồn vốn dài hạn, như phát triển các quỹ tín thác, quỹ đầu tư bất động sản.


DiaOcOnline.vn - Theo Pháp Luật