Top

Đà Nẵng 'bổ sung hầm chui sông Hàn' vào quy hoạch

Cập nhật 13/03/2017 09:51

TP.Đà Nẵng sẽ bổ sung dự án hầm chui vào quy hoạch, vì trước đây trong quy hoạch khu vực này chỉ có một cây cầu đường bộ, theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Phối cảnh sông Hàn của Công ty JiNa (Hàn Quốc)

Chiều 11.3, trả lời Thanh Niên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết trong quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 4.12.2013 của Thủ tướng Chính phủ) chưa có công trình hầm vượt sông Hàn. “Do đó, TP sẽ bổ sung dự án hầm chui vào quy hoạch, vì trước đây trong quy hoạch khu vực này chỉ có một cây cầu đường bộ”, ông Thơ nói.

Trước đó, ngày 10.3, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp bàn về dự án hầm qua sông Hàn ở Đà Nẵng. Kết luận nêu rõ: dự án hầm qua sông Hàn chưa có trong quy hoạch chung TP nên Thủ tướng yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng làm việc, thống nhất với Bộ Xây dựng, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan làm rõ sự cần thiết của việc đầu tư xây dựng công trình này. Trường hợp cần thiết phải đầu tư thì nghiên cứu đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung TP, báo cáo Thủ tướng theo đúng quy định. Kết luận khẳng định việc triển khai các thủ tục đầu tư dự án chỉ thực hiện sau khi quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: “Các bộ, ban, ngành T.Ư sẽ cùng với Đà Nẵng tính toán lại, qua đó tìm phương án tối ưu để trình Thủ tướng. Thủ tướng sẽ nghe báo cáo lại lần nữa. Vấn đề này cũng tùy thuộc vào việc đánh giá lại và sao cho kỹ hơn”. Theo ông Thơ, Thủ tướng không chỉ đạo “dừng dự án” mà chỉ yêu cầu phối hợp với các bộ, ngành chọn phương án hợp lý và bổ sung vào quy hoạch theo đúng trình tự xây dựng cơ bản.

Về nguồn vốn cho xây dựng hầm, ông Thơ cho biết trong kế hoạch trung hạn TP.Đà Nẵng đã có bố trí vốn. Theo đó, vốn sẽ được huy động từ ngân sách và nguồn từ khai thác quỹ đất của địa phương… “Hai bờ sông Hàn sẽ có thêm một công trình nữa, dù hầm hay cầu thì cũng phải có. Mình tính là tính cho cả 10 năm về sau…”, ông Thơ nhấn mạnh.

DiaOcOnline.vn - Theo Thanh niên