Top

Cơ hội mua rẻ bán đắt

Cập nhật 22/08/2011 08:40

Tại buổi nói chuyện chuyên đề “Thị trường bất động sản sẽ đi về đâu?”, ông Jeremy King, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Knight Frank cho rằng: “Hiện thị trường nhà ở đang xuống đáy, đây là cơ hội để các nhà đầu tư chớp thời cơ mua rẻ bán đắt”.

Thị trường nhà ở xuống đáy là cơ hội để “mua rẻ, bán đắt”

"Ngày mai trời lại sáng"

Ông Jeremy King phân tích: “Thị trường bất động sản hoạt động có tính chu kỳ. Sau thời gian đóng băng sẽ là giai đoạn hoàng kim, quan trọng là khi nào nó sẽ đến”.

Theo ông, hiện Việt Nam vẫn có nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển như: gia tăng dân số, mức độ đô thị hóa, thu nhập tăng và sự xuống cấp của các khu nhà ở cũ… Cho nên, lúc nào thị trường cũng có nhu cầu thực về nhà ở. Những yếu tố này cung cấp cho nhu cầu dài hạn trong tương lai của thị trường nhà ở.

Dù luôn có nhu cầu thực, nhưng thực tế giao dịch thời gian qua ảm đạm cũng vì nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng là tình hình hình tế không tốt, lạm phát cao, lãi suất cho vay cao, nhiều khách mua nhà đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn…

Theo ông Jeremy King, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hiện nay, trong đó nổi bật lên là lạm phát và giá vàng biến động mạnh. Lạm phát khiến người dân tạm dừng kế hoạch mua nhà vì khó khăn. Giá vàng biến động nên nhà đầu tư đổ tiền vào vàng, ảnh hưởng không nhỏ đến bất động sản.

Tuy nhiên, Chính phủ đang có nhiều chính sách để kiềm chế lạm phát và đã đạt được nhiều thành công ban đầu, giá vàng chắc chắn cũng sẽ được Chính phủ kiểm soát và đến một lúc nào đó sẽ bình ổn. Khi đó, nhà đầu tư sẽ quay trở lại với bất động sản, vì ở thị trường này họ có thể kiếm lợi nhuận cao hơn. Ông Jeremy King cho rằng: “Khi lạm phát được kiểm soát, giá vàng ổn định, nhu cầu nhà ở thực của người dân sẽ kéo thị trường bất động sản phát triển và nhà đầu tư quay trở lại với bất động sản. Đó sẽ là lúc bất động sản quay lại giai đoạn hoàng kim. Nói như người Á Đông thì là “ngày mai trời lại sáng”.

Cơ hội thành công

Ông Jeremy King cũng khẳng định trong ngắn hạn thị trường bất động sản vẫn sẽ còn nhiều khó khăn. Ông Adam Bury, Trưởng phòng Nghiên cứu của Công ty CBRE Việt Nam cũng đồng ý với ý kiến này. Ông cho là thị trường nhà ở bán sẽ tiếp tục trầm lắng trong điều kiện chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn tiếp tục khiến niềm tin của người mua vẫn còn thấp.

Tuy nhiên, ông Jeremy King tin tưởng trong trung hạn, khi giai đoạn hoàng kim của thị trường trở lại thì những ai biết nắm bắt cơ hội ngay bây giờ sẽ thành công. Theo ông, những công ty bất động sản còn tồn tại đến giờ đều là những công ty mạnh, có thực lực để tiếp tục đầu tư. Thời điểm này là cơ hội để họ đầu tư và càng lớn mạnh hơn trong tương lai.

Theo phân tích của công ty Knight Frank thì giá nhà ở đã liên tục giảm từ năm 2009 đến nay. Trong quý 2/2011, dù giá bán thực tế không giảm nhưng các dự án đều đưa ra những chương trình khuyến mại, chiết khấu để giảm giá gián tiếp cho sản phẩm. Đến nay, thị trường nhà ở đang thực sự ở đáy (cả về giá và giao dịch), là cơ hội để các nhà đầu tư “ép giá”, mua rẻ.

Ông Jeremy King cho rằng: “Lúc này mua rẻ, trong tương lai trung hạn, khi thị trường phục hồi họ sẽ có cơ hội bán đắt. Đó là bí quyết thành công “mua rẻ, bán đắt”.

Cơ hội này đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài “nhòm ngó” khi hàng loạt chủ đầu tư trong nước “tháo chạy” thì nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đổ xô vào mua lại các dự án bất động sản. Thị trường còn ghi nhận nhiều quỹ đầu tư lớn đang rút vốn khỏi các ngành khác như tài chính – ngân hàng để đầu tư vào cơ hội “mua rẻ, bán đắt” này.

Tuy nhiên, nhận định về thời gian “mua rẻ” của ông Adam Bury có khác với ông Jeremy King. Bởi ông Adam Bury cho rằng: “Giá chào bán thứ cấp sẽ giảm ít nhất từ nay đến cuối năm 2011”.

Do đó, đây là thời cơ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, quan trọng là ai nắm bắt tốt nhất thời điểm “mua rẻ”, tương quan với thực lực tài chính của mình để chờ đến cơ hội “bán đắt” thì mới có thể thành công.

DiaOcOnline.vn - Theo Dân Trí