Top

Thêm đầu ra cho thị trường địa ốc

Cập nhật 15/08/2013 09:58

Cho phép cá nhân nước ngoài được mua cả chung cư và biệt thự, nhà liền kề.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, cá nhân nước ngoài có thể sẽ được mua cả chung cư và biệt thự, nhà liền kề

Bộ Xây dựng vừa có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 19/2008/QH12 theo hướng mở rộng đối tượng người nước ngoài được quyền mua nhà tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp không kỳ vọng việc này có thể khiến thị trường sôi động trở lại, nhưng cũng góp phần cải thiện thị trường.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2013, cả nước mới có 126 trường hợp người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam. Đây là con số rất khiêm tốn sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19/2008/QH12.

Việc quá ít người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam cũng đã được Bộ Xây dựng chỉ ra nguyên nhân. Cụ thể, theo Nghị quyết 19/2008/QH12, cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu 01 căn hộ trong dự án nhà ở, không được sở hữu nhà biệt thự, liền kề; không được cho thuê hoặc sử dụng vào các mục đích khác; chỉ được bán nhà sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, trong khi thời gian sở hữu bị hạn chế.

Ngoài ra, việc hạn chế đối tượng (chỉ 5 loại đối tượng) khiến đối tượng đủ điều kiện mua nhà bị thu hẹp, trong khi những người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở thực sự thì không thể mua được nhà.

Trước những bất cập trong chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị sửa đổi bổi sung, mở rộng đối tượng, điều kiện người nước ngoài được mua nhà.

Theo đó, sẽ cho phép các quỹ đầu tư nước ngoài, ngân hàng nước ngoài, các chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được mua và sở hữu nhà, chỉ trừ các cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ. Trong khi đó, đối với các cá nhân, chỉ cần được cấp Visa từ 3 tháng trở lên được phép mua nhà (trừ các cá nhân làm việc tại cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ).

Việc sở hữu loại nhà và số lượng nhà đối với người nước ngoài cũng có sự thay đổi. Theo đó, cho phép cá nhân nước ngoài được mua cả chung cư và biệt thự, nhà liền kề. Việc sở hữu cũng tăng về số lượng, lên đến 02 căn hộ, nhà riêng lẻ. Ngoài ra, cá nhân mua nhà ở được phép gia hạn sở hữu thêm 50 năm khi hết hạn.

Theo một số đại diện doanh nghiệp BĐS, việc mở rộng đối tượng và điều chỉnh các quy định liên quan đến việc cho phép người nước ngoài mua nhà là cần thiết. Thế nhưng, thị trường không thể sôi động ngay cả khi kiến nghị sửa đổi bổ sung này được thông qua.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng, việc mở rộng đối tượng và mở rộng loại hình sở hữu nhà đối với người nước ngoài là một chính sách tích cực. Song, thị trường không vì thế mà ào ào đi lên ngay. Ngay cả lượng hàng tồn kho cũng không vì thế mà được giải quyết, dù đây là sản phẩm đầu tiên hưởng lợi từ chính sách này.

Vì vậy, ông Điệp cho rằng, việc bổ sung, mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam nên tập trung và có những chính sách đặc thù hơn với đối tượng Việt kiều, thay vì việc áp dụng chính sách chung. Bởi đối tượng Việt kiều hàng năm vẫn chuyển về nước lượng kiều hối lớn, ổn định và là nhóm đối tượng có nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam rất cao.

Tương tự, ông Trần Kiên Cường, Tổng giám đốc CTCP Golden Gain Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hòa Phát), chủ đầu tư Dự án Mandarin Garden cũng không tin kiến nghị của Bộ Xây dựng có thể khiến thị trường khởi sắc, hoặc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tăng đột biến. Bởi theo ông Cường, nhiều người nước ngoài, nhất là Việt kiều có nhu cầu mua nhà, đã “lách luật” bằng việc nhờ người Việt đứng tên mua nhà. Vì thế, mới có chuyện có rất ít người nước ngoài mua nhà được thống kê trên thực tế.

Cũng theo ông Cường, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam không có xu hướng đầu cơ. Vì thế, chỉ những người sinh sống, làm việc tại Việt Nam từ 5 năm trở nên, với chi phí thuê nhà lên đến trên 1 tỷ đồng, mới có xu hướng mua nhà. Nếu thời gian ở Việt Nam ngắn, người nước ngoài có xu hướng thuê nhà nhiều hơn.

Dù khẳng định thị trường BĐS sẽ khó có sự đột biến, nếu chính sách sửa đổi, bổ sung cho người nước ngoài được mua nhà thông qua, song ông Cường cũng cho rằng, một số dự án căn hộ cao cấp ở những vị trí giao thông thuận lợi tại những thành phố lớn chắc chắn sẽ được hưởng lợi và thanh khoản tại những dự án này sẽ được cải thiện ít nhiều.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Chứng khoán