Top

Thị trường bất động sản khó...động!

Cập nhật 13/08/2013 14:01

Không có gì ngạc nhiên, khi sau 5 năm thực hiện nghị định về người ngoại quốc mua nhà ở tại Việt Nam, chỉ có khoảng hơn 100 trường hợp người ngoại quốc mua nhà, trong số hơn 80,000 người đang sống và làm việc tại VN.

 
Cả nước chỉ có 126 trường hợp là cá nhân và tổ chức nước ngoài quốc “đủ tiêu chuẩn” mua nhà tại VN sau 5 năm thực hiện “thí điểm” nghị định về việc người ngoại quốc mua nhà tại Việt Nam.
 
 
Tìm hiểu về thị trường bất động sản tại VN. Hình minh hoạ (nguồn: VnTimes.com.vn)
 
Ngược thời gian vào năm 2008, khi nghị định này được ban hành, chỉ một vài ý kiến tỏ ra lạc quan cho rằng do "cửa đã mở", thị trường bất động sản Việt Nam sẽ nhanh chóng sôi động và thu hút nhiều nguồn lực từ nước ngoài vào, trong đó có hàng triệu người Việt đang sinh sống ở nước ngoài.
 
Trong khi đó, giới chuyên môn cho rằng cửa này chưa mở, mà mới hé, thậm chí hé rất nhỏ, lọt được mới là lạ! Vì sao? Vì theo nghị định, chỉ khi người ngoại quốc kết hôn với người VN, đầu tư, kinh doanh hoặc có cống hiến đặc biệt được Chủ tịch nước và Thủ tướng tặng bằng khen, và phải được phép vào VN, cũng như có giấy cư trú tại VN trên 1 năm thì mới được mua nhà. Chẳng có quốc gia nào kỳ quái đến mức quy định phải được Chủ tịch nước, Thủ tướng cấp bằng khen thì mới được mua nhà, bởi họ phải bỏ tiền ra mua, chứ không phải họ được tặng, biếu hay cho.
 
Theo luật VN, ngay cả khi những người ngoại quốc này được mua nhà và có chủ quyền, họ cũng không được đem cho thuê, không được bán, không được kinh doanh, mà chỉ được ở trong vòng 50 năm (?). Quy định như vậy rõ ràng vi phạm quyền lợi hợp pháp của con người. Tự bỏ tiền ra mua một tài sản, nhưng không được toàn quyền quyết định về tài sản đó. Ai dám mua? Hơn nữa, nghị định trên chỉ cho phép người ngoại quốc mua căn hộ chung cư, mà không được mua nhà riêng lẻ, biệt thự,...
 

Việt kiều và người ngoại quốc chưa được mua nhà riêng lẻ, biệt thự.
Trong hình: Biệt thự tại Khu đô thị sinh thái Việt Âu (Lương Sơn, Hòa Bình).
 
Đối với người Việt cư trú ở nước ngoài, có 2 quốc tịch, vẫn bị làm khó dễ nếu muốn mua nhà trong nước. Cụ thể, ông A. quốc tịch Mỹ, còn giữ quốc tịch VN, muốn mua nhà ở VN phải “xin” xác nhận là vẫn còn quốc tịch VN. Giấy xác nhận này chỉ có giá trị 6 tháng. Trong khi thủ tục mua bán nhà tại VN không đơn giản, và nếu không biết đường “chạy”, thì một, hai năm mới có giấy tờ chủ quyền, là chuyện thường. Vì vậy rất dễ xảy ra trường hợp giấy tờ nhà chưa xong, mà giấy xác nhận quốc tịch thì đã hết hạn. 
 
Suốt một thời gian dài thị trường bất động sản nằm...bất động. Thỉnh thoảng, trên các phương tiện thông tin đại chúng lại xuất hiện một vài tin lẻ loi, vô căn cứ, nào là thị trường đang “nóng dần lên”, đã có “tín hiệu lạc quan”, ...nhưng thực tế thì dù đã giảm giá, “hàng tồn kho” vẫn còn khá nhiều, cả chục ngàn căn, vốn bị “chôn” lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.
 
Mới đây, tờ Standard của Hongkong cho rằng thời điểm hiện tại giá nhà tại VN thấp hơn các nước trong khu vực, như Thailand. Tờ báo này chủ quan nhận định, cơ hội cho các nhà đầu tư đang mở ra phía trước khi chính quyền VN đang mở dần cửa thị trường bất động sản thông qua các chính sách cho Việt kiều và người ngoại quốc được mua nhà và sở hữu nhà tại VN. Nhận định này chỉ có thể gây được sự chú ý của các nhà đầu tư ngoại quốc chưa trải qua “kinh nghiệm xương máu” với “luật” và “lệ” ở VN.
 
Thị trường bất động sản sẽ rất khó... động, nếu vẫn còn tồn tại những quy định ngược đời và những thủ tục rườm rà, nhiễu nhương, chỉ làm “cản chân” chứ không vì mục đích mở rộng và phát triển.

 DiaOcOnline.vn - Theo Người Việt Online