Top

Hà Nội cấp sổ đỏ chậm hơn nhiều so với cả nước

Cập nhật 13/11/2013 10:08

Chỉ đạt 75,9% diện tích cần cấp, thấp hơn nhiều so với mức trung bình cả nước (88,1%)

Theo Báo cáo tình hình cấp chứng nhận quyền sử đụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất trình lên Quốc hội vừa qua, Thủ đô Hà Nội đang là một trong những tỉnh thành có nhiều trường hợp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhất.

Thống kê 9 tháng đầu năm 2013 cho thấy, số trường hợp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ của Hà Nội là 130.745 trường hợp, chỉ xếp sau Tp Hồ Chí Minh với 134.191 trường hợp.

Về tổng số sổ đỏ đã cấp, Thủ đô Hà Nội đang là địa phương đứng thứ hai với hơn 1,7 triệu (chiếm hơn 18% tổng số sổ đỏ được cấp trên cả nước), trên tổng diện tích 170.796 ha.

Tuy nhiên, con số này chỉ dạt 75,9% diện tích cần cấp, thấp hơn nhiều so với mức trung bình cả nước (88,1%).

Tỷ lệ sổ đỏ đã cấp so với số trường hợp đủ điều kiện của Hà Nội cũng chỉ đạt 80,4%, thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 89,8%.


Đặc biệt, đất chuyên dùng (đất sử dụng làm giao thông, công trình công cộng, cơ quan Nhà nước, sản xuất kinh doanh,..) của Hà Nội có tốc độ xử lý rất chậm. Tỷ lệ sổ đỏ cho đất chuyên dùng đã cấp so với các trường hợp đủ điều kiện chỉ đat 38,9%, chỉ đứng trên Bắc Giang, Cao Bằng và Gia Lai.

Trong khi đó, Tp Hồ Chí Minh dù có nhiều trường hợp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhất nhưng nếu xét về tỉ lệ, Tp Hồ Chí Minh có tỷ lệ giải quyết ngang với tỷ lệ trung bình của cả nước.

Việc tồn đọng nhiều giấy chứng nhận không được giải quyết, theo báo cáo gửi Quốc hội, là do Một số quy định về đất đai còn chưa hợp lý, không có giấy tờ hợp lệ, nguồn gốc đất đai không rõ ràng hay vi phạm luật đất đai từ nhiều năm chưa được giải quyết,...

DiaOcOnline.vn - Theo Tri Thức Trẻ