Top

Tranh chấp quyền sở hữu nhà giải quyết như thế nào?

Cập nhật 14/07/2017 15:03

Em tên Phụng hiện đang định cư tại Mỹ. Hiện tại mẹ em có một căn nhà đang ở và đã hợp thức hoá chủ quyền nhà năm 2000. Nay có mấy người con cùng mẹ khác cha với em về (họ đi Mỹ định cư và nhà này lúc trước là của bà nội họ) đòi kiện lấy lại nhà. Vậy cho em hỏi họ có quyền lấy lại nhà không?

Mong Luật sư tư vấn giúp em

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo như bạn trình bày, căn nhà của mẹ bạn đã có Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà năm 2000 căn cứ Nghị định 60-CP về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị có hiệu lực ngày 05/07/1994. Điều 3. Tất cả nhà ở và đất ở đều phải được đăng ký. Chủ sở hữu hợp pháp được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Như vậy, căn nhà của mẹ bạn được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, sở hữu. Nếu xảy ra tranh chấp thì giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Nhà ở 2014, tại Điều 177 1. Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp về nhà ở thông qua hòa giải.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân, tranh chấp liên quan đến hợp đồng về nhà ở, hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư do Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên thì tranh chấp về quyền sở hữu nhà do Tòa án nhân dân nơi có bất động sản giải quyết.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn