Top

Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề

Cập nhật 24/03/2015 08:14

Sau sự kiện cầu Nhật Tân được thông xe, giá đất tại Đông Anh, quanh khu vực cầu Nhật Tân tăng một cách chóng mặt, báo hiệu nguy cơ “bong bóng” mới tại đây.


Những lô đất khu tái định cư tại Vĩnh Ngọc (Đông Anh) đã tăng khoảng 4 - 5 triệu đồng/m2 so với thời điểm trước khi thông xe cầu Nhật Tân. Ảnh: Nguyên Minh

Xả hàng

Khoảng 3 năm nay, thị trường bất động sản Đông Anh “đóng băng”, giá đất giảm mạnh, người có đất muốn bán cũng không dám rao, vì sợ bị ép giá. Thế nhưng, ngay sau thời điểm cầu Nhật Tân được thông xe, những quảng cáo bán đất ven cây cầu này lại nhan nhản trên mạng.

Theo anh Ngoại Hào, một môi giới địa ốc người địa phương, sau khi cầu Nhật Tân thông xe, nhiều người ngoại tỉnh, làm việc bên kia cầu sang mua đất để ở và cũng có không ít nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội, nên sang đây săn hàng.

Trong khi người mua khá đa dạng, thì người bán hiện nay, theo anh Hào, chủ yếu là những nhà đầu tư, chứ người dân địa phương không còn nhiều đất để bán. Dù giá đất ở đây tăng từng ngày kể từ khi cầu Nhật Tân thông xe, nhưng so với thời điểm sốt cách đây 3 năm, giá chỉ bằng khoảng 50%.

Lấy ví dụ một số lô đất đang môi giới, anh Hào cho biết, nhà đầu tư đã mua từ thời điểm năm 2010, với giá từ 47 - 50 triệu đồng/m2, nhưng hiện rao bán với giá khoảng 24 triệu đồng/m2.

Tại một văn phòng môi giới khác tại Vĩnh Ngọc (Đông Anh), nhân viên môi giới tại đây cũng cho biết, hầu hết các lô đất đơn vị này đang rao bán đều của nhà đầu tư ký gửi. Theo lý giải của nhà môi giới này, cầu Nhật Tân đưa vào sử dụng, giá đất tại Đông Anh có thể tăng mạnh trong tương lai, do khoảng cách vào trung tâm Hà Nội được rút ngắn. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư vẫn xả hàng để hiện thực hóa dòng tiền.

Và thổi bóng

Việc giá đất ở các khu vực ven cầu Nhật Tân tăng trở lại khi cây cầu này được thông xe là điều dễ hiểu, tuy nhiên, việc mỗi ngày một giá như hiện nay cho thấy, đất nền khu vực này đang có dấu hiệu bị “thổi giá”. Cụ thể, ngoài lượng nhà đầu tư muốn thoát hàng sau thời gian dài bị chôn vốn, thì lượng tin rao bán đất tại Đông Anh, nhất là tại xã Vĩnh Ngọc cũng xuất hiện nhan nhản, trong đó, không ít thông tin là giả, chỉ nhằm lôi kéo sự chú ý của khách hàng.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất tại khu vực này, phóng viên đã liên hệ với một số văn phòng môi giới đăng quảng cáo, nhưng được trả lời, đất đã được bán, hoặc mức giá đã tăng so với mức giá đã rao trước đó. Nếu khách muốn mua thì phải trả giá cao hơn, hoặc được môi giới chỉ tới các lô đất ở vị trí ngõ ngách, hay khu vực ngoài đê, xa chân cầu.

Anh Nguyễn Văn Thực, nhà môi giới đất nền tại đây khẳng định, giá đất tại Vĩnh Ngọc nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới. Các lô đất mặt đường ven cầu Nhật Tân trước khi thông xe có giá khoảng 60 triệu đồng/m2, nay có lô đất được rao bán với giá gần 90 triệu đồng/m2 và đây không phải mức giá cuối cùng. Tại các lô đất tái định cư, trước khi thông cầu chỉ có giá khoảng 40 triệu đồng/m2, nay cũng đã tăng khoảng 4 - 5 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, anh Hào tiết lộ, lô đất có diện tích 150 m2 anh đang môi giới trước khi thông xe cầu Nhật Tân chỉ có giá khoảng 22 triệu đồng/m2, hiện chủ đất đòi đúng 24 triệu đồng/m2 mới bán. Theo anh Hào, nếu khách hàng không mua ngay, việc lô đất này tiếp tục tăng giá trong tương lai là chắc chắn? Trong khi đó, các lô đất đấu giá cũng đang được rao cao hơn giá mua từ 4 - 5 triệu đồng/m2, dù trước đó, nhà đầu tư đã đặt mua cao gấp đôi giá khởi điểm, lên đến 22 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, trước thời điểm cầu Nhật Tân thông xe, tại Vĩnh Ngọc chỉ có vài nhà môi giới hoạt động tự do, nhưng hiện nay, tuyến đường ven cầu Nhật Tân xuất hiện hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất với biển hiệu hoành tráng. Tuy nhiên, ông chủ thực sự của các văn phòng môi giới nhà đất này là ai thì môi giới “thổ địa” như anh Ngoại Hào cũng lắc đầu không biết.

Trao đổi với phóng viên, một số nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết, việc cầu Nhật Tân thông xe là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư đất nền trước đó thoát hàng. Vì thế, rất có thể, một số văn phòng môi giới mới là do các nhà đầu tư “cá mập” lập ra để thổi giá, nhằm “chuyển lửa” sang tay các nhà đầu tư khác.

Rủi ro của cơn sốt đất mới đang diễn ra tại một số khu vực thuộc huyện Đông Anh ngày càng lớn, vì chưa ai muốn dừng lại, cho đến khi quả bóng bị xì hơi như cách đây 3 năm.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Bất động sản