Top

TPHCM: Hoàn thành gần 35 triệu m2 nhà ở

Cập nhật 14/06/2015 07:36

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho biết, chỉ trong 4 năm (2011-2014), Thành phố đã phát triển được 34,9 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở, đạt 89,5% so với chỉ tiêu 39 triệu m2 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX đặt ra.


Quang cảnh đô thị TPHCM. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Con số này nâng chỉ tiêu diện tích bình quân nhà ở của người dân Thành phố từ 14,3 m2/người năm 2010 đến nay lên 17 m2/người.

Trong đó, quỹ nhà tái định cư đã đáp ứng kịp thời nhu cầu bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án trọng điểm phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố, hạn chế tình trạng tạm cư phát sinh.
Thành phố đã bàn giao 10.643 căn hộ và nền đất phục vụ tái định cư với tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 1,09 triệu m2; tháo dỡ 15 lô chung cư cũ với tổng số 99.813 m2 sàn, xây dựng mới thay thế các lô đã tháo dỡ và phục vụ tái định cư là 139.899 m2 sàn; hoàn thành 15 dự án với quy mô 2.442 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn xây dựng là 228.231 m2.

Dự kiến đến hết năm 2015, TPHCM sẽ hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích đất là 8,202 ha, quy mô 4.042 căn hộ nhà ở xã hội, diện tích sàn xây dựng khoảng 352.603 m2.

Chủ động nguồn cung thông qua quy hoạch

Theo ông Trần Trọng Tuấn, tới đây để xây dựng và phát triển Thành phố theo hướng đồng bộ, hiện đại, đồng thời đảm bảo cho hầu hết người dân có nơi ở ổn định, cần phải có một nguồn lực không nhỏ, bên cạnh nguồn ngân sách.

Việc hoàn thiện chính sách tín dụng cho thị trường bất động sản (BĐS) hiện là yếu tố rất quan trọng, quyết định sự phát triển cho thị trường. Điều này đòi hỏi phải xây dựng một hành lang pháp lý để các ngân hàng thương mại có thể huy động được các nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất ổn định để cung cấp tín dụng cho thị trường, đồng thời hỗ trợ tốt hơn, thuận lợi hơn cho các đối tượng có thu nhập trung bình, ổn định có khả năng mua nhà ở.

Một yếu tố nữa tác động đến sự ổn định của thị trường BĐS, đó là Nhà nước cần chủ động điều tiết cung hàng hóa BĐS thông qua quy hoạch phát triển, quy hoạch xây dựng đô thị, đặc biệt là nguồn cung đất đai cho thị trường bất động sản sơ cấp thông qua việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Cùng với đó, xã hội hóa vốn đầu tư đối với các dự án nhà ở sử dụng quỹ đất do Nà nước trực tiếp quản lý. Ưu tiên dành 30-50% tiền sử dựng đất của các dự án nhà ở thương mại để tăng cường vốn cho Quỹ Phát triển nhà ở của Thành phố.

Xây dựng hệ thống thông tin kiểm soát thị trường BĐS

Nhằm định hướng, kiểm soát và điều tiết thị trường BĐS phát triển lành mạnh và minh bạch, tránh việc phát triển tự phát, ông Tuấn cho hay thời gian tới Thành phố sẽ xây dựng hệ thống thông tin thị trường BĐS, trong đó thành lập một đơn vị chuyên trách để khảo sát, thống kê, quản lý thông tin và dự báo diễn biến của thị trường; thực hiện công bố chỉ số đánh giá thị trường hằng quý.

Đây sẽ là công cụ hữu hiệu của Thành phố để quản lý thị trường BĐS, đồng thời tăng tính minh bạch nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Đặc biệt, cần tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế và thi công, nhằm giảm giá thành căn hộ. Thực hiện tái cơ cấu thị trường BĐS, đa dạng hóa sản phẩm, bám sát nhu cầu của thị trường nhằm khắc phục lệch pha cung-cầu trên thị trường, giúp thị trường phát triển.

Mặt khác, Thành phố cũng sẽ tập trung nguồn lực để phát triển nhà ở giá rẻ có diện tích căn hộ nhỏ, nhà ở xã hội, để đáp ứng số đông nhu cầu cũng như khả năng tài chính của các hộ gia đình thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang...

Đột phá cải cách hành chính để thu hút đầu tư

TPHCM là đô thị lớn nhất cả nước, do đó cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh được lãnh đạo Thành phố xác định là nhiệm vụ rất quan trọng để thu hút đầu tư. Do đó, năm 2015 và những năm tiếp theo, Sở Xây dựng sẽ triển khai mạnh vào cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Triển khai rà soát tất cả các thủ tục hành chính tại Sở theo các tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp pháp, hợp lý, hiệu quả để sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ thủ tục không phù hợp thực tiễn.

Sở cũng sẽ rà soát tính phù hợp của các quy trình tiếp nhận luân chuyển hồ sơ, trả kết quả cho cá nhân, tổ chức. Trong đó ưu tiên rà soát quy trình, thủ tục công nhận và chấp thuận chủ đầu tư; cải tiến quy trình công bố giá vật liệu xây dựng và đặc biệt là sẽ thường xuyên kiểm tra công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan của các quận, huyện trên địa bàn.

Công bố công khai các thủ tục, quy trình thời gian giải quyết, thành phần hồ sơ, biểu mẫu để các tổ chức cá nhân tiếp cận và thực hiện thuận lợi, tiết giảm chi phí hành chính, nâng cao hiệu quả đầu tư xã hội.

DiaOcOnline.vn - Theo Báo Chính phủ