Top

Thị trường vật liệu xây dựng ấm dần

Cập nhật 04/08/2015 09:56

Miền Bắc liên tục mưa, chuẩn bị bước sang tháng “cô hồn”, tức tháng 7 Âm lịch, mặc dù vậy, thị trường VLXD không có dấu hiệu trùng xuống, sức mua vẫn tăng.

Cùng với thị trường BĐS thị trường VLXD cũng ấm dần…

Sức mua tăng

Cuối tháng 6 Âm lịch, dạo một vòng quanh các khu phố buôn bán VLXD ở Hà Nội như: Thanh Nhàn, Trường Chinh và các con phố nhỏ có nhiều cửa hàng VLXD như Kim Giang,… không khí mua bán diễn ra đều đều, không tấp nập cũng không quá vắng vẻ như thời gian trước.

Bà Nguyễn Thị Huyền, chủ cửa hàng VLXD Huyền Khuê, phố Kim Giang cho biết: Sang năm nay, sức mua VLXD trong dân đã tăng hơn năm ngoái nhưng chưa tăng mạnh như thời điểm trước năm 2011. Đa số các cửa hàng, đại lý VLXD lớn đều tìm cách bán cho các công trình xây dựng có quy mô vì khi thị trường BĐS bắt đầu ấm lên, sức tiêu thụ VLXD cho các công trình này cũng tăng theo. Còn tiêu thụ trong khối dân cư không có gì đột biến, vẫn tăng đều đều.

Bà chủ cửa hàng VLXD Huyền Khuê cho biết thêm: Thị trường VLXD đa dạng chủng loại, mẫu mã và giá cả nhưng sức tiêu thụ mặt hàng cao cấp rất chậm. Mặt hàng giá bình dân, có thương hiệu và chất lượng đảm bảo được người dân lựa chọn nhiều hơn.

Quan niệm dân gian cho rằng, tháng 7 Âm lịch là tháng “cô hồn”, tối kỵ việc khởi công xây dựng hay sửa sang nhà cửa. Đây cũng là thời điểm miền Bắc bước vào mùa mưa nên sức mua VLXD tạm thời lắng xuống.

Nhưng theo chủ cửa hàng VLXD Toản Xuân, Kim Giang, Thanh Xuân, sang tháng 8 sức mua sẽ quay trở lại. Từ đó đến cuối năm, người dân cũng xây sửa nhà nhiều hơn nên chúng tôi bán hàng cũng chạy hơn.

Cẩn trọng khi mua hàng

Trong vai người mua hàng tìm mua bộ phụ kiện thiết bị nhà vệ sinh, tôi được chủ các cửa hàng giới thiệu đủ chủng loại mẫu mã, đủ giá cả. Nhưng cùng bộ sản phẩm phụ kiện thiết bị vệ sinh bồn cầu có ghi thương hiệu Viglacera Thanh Trì mỗi cửa hàng bán một giá khác nhau, có nơi bán 130.000 đ/bộ, cửa hàng khác bán gần gấp đôi 250.000 đ/bộ. Đem so sánh, bao bì, mẫu mã đều như nhau và chủ cửa hàng nào cũng khăng khăng, hàng của mình bán là hàng thật còn hàng kia là “nhái”?!

Ông Hoàng Văn Viết, phố Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân cho biết: Theo kinh nghiệm, tôi chọn hàng ở đại lý chính hãng, giá có thể cao hơn nhưng yên tâm, chất lượng đảm bảo. Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm đặc biệt là những thiết bị phụ kiện như phụ kiện nhà tắm, nhà vệ sinh có nguồn gốc không rõ ràng hoặc giá cả chênh nhau đến mức gấp đôi, người mua không tinh khó có thể phân biệt được.

Ông Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cảnh báo: Mỗi người nên là người tiêu dùng thông minh, tìm hiểu kỹ trước khi mua sản phẩm VLXD và nên chọn những địa chỉ tin cậy như đại lý chính hãng của nhà sản xuất để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái… Còn nếu đã mua, cảm thấy chất lượng không ổn có thể mang đi kiểm định chất lượng.


DiaOcOnline.vn - Theo Báo Xây dựng