Top

Thị trường văn phòng châu Á: Dồn dập nguồn cung mới

Cập nhật 26/05/2015 15:54

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, trong quý 1/2015, do hoạt động cho thuê văn phòng trầm lắng và một lượng lớn nguồn cung mới dự kiến hoàn thành vào năm nay nên tỉ lệ trống trên toàn thị trường châu Á tăng tới 9% - mức tăng mạnh nhất trong vòng hai năm qua.


Một lượng lớn nguồn cung mới dự kiến hoàn thành vào năm nay nên tỉ lệ trống trên toàn thị trường châu Á tăng tới 9%

CBRE dự đoán tình trạng thừa cung sẽ còn tái diễn tới hết năm nay và diện tích văn phòng trống sẽ tiếp tục tăng. Tại khu trung tâm Manila, tỉ lệ diện tích trống tăng tới 5,1% so với quý trước, trong khi tại Bangkok, tỉ lệ diện tích trống tăng 8,1%. Tuy nhiên, nhu cầu tại hai thị trường này vẫn giữ tại mức độ sôi động và diện tích trống sẽ giảm xuống, thay vì tăng dần như tại hầu hết các thị trường châu Á - Thái Bình Dương, do nhu cầu của khách thuê giảm, nền kinh tế cũng không có nhiều yếu tố mang tính tích cực, kích cầu thị trường.

Mặc dù nhu cầu thuê giảm, chỉ số giá thuê mặt bằng văn phòng châu Á - Thái Bình Dương của CBRE tăng ở mức 0,6%, giữ nguyên tốc độ tăng trưởng từ Quý III/2014 tới Quý IV/2014. Diện tích trống hạn hẹp và nhu cầu cao của khách thuê tại các thành phố cửa ngõ của châu Á như Hong Kong và Tokyo dẫn tới việc tăng trưởng giá thuê ở mức gần 2,0% so với quý trước, bù đắp cho hiện tượng giảm giá thuê tại Seoul và Perth.

Tại Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng ở TP.HCM đã cải thiện nhiều. Giá thuê văn phòng hạng A giảm 3,4% so với quý trước do động thái thu hút khách thuê từ nhiều chủ tòa nhà. Giá thuê tại các tòa nhà đang hoạt động sẽ tiếp tục giữ ở mức bình ổn, tuy nhiên tại các tòa nhà xây mới, giá thuê dự kiến sẽ được áp dụng ở mức thấp hơn nhằm giữ chân và thu hút khách thuê. Trong khi đó, tại Hà Nội, nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước đã kéo tỉ lệ trống giảm tới 6 điểm phần trăm, xuống mức 20,2%.

Ông Manish Kashyap - Giám đốc Điều hành vùng, Trưởng bộ phận dịch vụ môi giới CBRE châu Á - Thái Bình Dương cho biết, mặc dù hoạt động cho thuê đi xuống vào quý 1/2015, chỉ số kinh doanh cải thiện và thị trường lao động có nhiều dấu hiệu tích cực sẽ góp phần hỗ trợ và duy trì nhu cầu thuê văn phòng trên khắp khu vực từ nay tới cuối năm. Các công ty Ấn Độ tiếp tục đón nhận tình hình kinh doanh vô cùng khả quan trong bốn quý liên tiếp nhờ vào nỗ lực cải tổ nền kinh tế của Chính phủ mới và sự bùng phát của hoạt động gia công thuê ngoài BPO. Nhiều thị trường tại châu Á ghi nhận số lượng lớn yêu cầu của khách hàng thuê văn phòng trong tháng Ba, tạo tiền đề cho việc tăng tổng diện tích thuê văn phòng trên toàn khu vực vào quý 2/2015. Tuy nhiên, Seoul sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của nhu cầu và diện tích thuê văn phòng, phần nào ảnh hưởng tới cục diện chung của toàn khu vực.

"Nhu cầu thuê văn phòng trên toàn khu vực tiếp tục chịu chi phối từ các công ty quốc doanh do ưu tiên tiết kiệm chi phí của các tập đoàn đa quốc gia. Khách thuê chủ chốt tiếp tục là những tập đoàn chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông với nhu cầu cần có không gian làm việc chất lượng cao. Nhu cầu từ các công ty dịch vụ tài chinh không có nhiều biến động trừ tại một số thị trường như các công ty tín dụng nhỏ, các công ty chứng khoán tại Trung Quốc hay các công ty quản lý tài sản tại Hong Kong" - ông Manish Kashyap nhấn mạnh.


DiaOcOnline.vn - Theo DĐDN