Top

Thị trường nhà đất cuối năm: Hết “đất” đầu cơ

Cập nhật 29/11/2010 09:10

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tuột dốc khi mức lãi suất huy động của các ngân hàng tuần qua lần lượt leo thang vượt 12%/năm khiến mặt bằng lãi suất cho vay nóng lên.

Thêm vào đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 vừa được Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh công bố tăng 1,73% so với tháng trước, nhiều chuyên gia dự báo khả năng lãi suất sẽ còn tăng vào cuối năm.


Ảnh minh họa.

Các sàn giao dịch lớn trên địa bàn khu vực TP. Hồ Chí Minh đồng loạt cho biết kể từ đầu quý IV, tỷ lệ giao dịch thành công rất thấp. Trước những bất ổn vĩ mô, nhiều nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng, cân nhắc giữa rủi ro và lợi nhuận nhìn về dài hạn trước khi quyết định đầu tư.

Rõ ràng, với mức lãi suất vay thực tế 17 - 19%/năm, ngay đến những doanh nghiệp phát triển bất động sản có dự án nhiều tiềm năng cũng gặp khó khăn về nguồn vốn thì nhà đầu tư nhỏ lẻ khó lòng xoay trở.

Thực tế, sự ảm đạm kéo dài của thị trường, dự án bị đình trệ vì khan vốn đã khiến khá nhiều nhà đầu tư cá nhân từ bỏ, chấp nhận lỗ để rút vốn.

Kể từ sau bong bóng năm 2007, xu hướng đầu tư phát triển bất động sản đi theo nhu cầu sở hữu nhà để ở được thể hiện khá rõ, các doanh nghiệp phát triển bất động sản đã có cái nhìn xa hơn về thị trường nhà ở, đặc biệt là nhà giá rẻ dưới 1 tỉ đồng.

Kết quả là thị trường hiện nay đã có những sản phẩm căn hộ nhiều tiện ích giá từ 700-900 triệu đồng như Happy Plaza, Tera Rosa (Bình Chánh), Thủ Thiêm Xanh (Q.2), Phố Đông Hoa Sen (Q.9), Kỷ Nguyên Era Town (Q.7)…

Nghiêm túc cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, đại diện một ngân hàng thương mại lớn cho biết chỉ cho vay hỗ trợ vốn đối với những khách hàng mua, sửa chữa nhà ở, hạn chế tài trợ cho nhà đầu tư kinh doanh bất động sản, mua bán dự án.

Hơn nữa, nhằm đảm bảo thanh khoản, các ngân hàng hiện nay đang tập trung vào huy động vốn và khá dè dặt khi giải ngân đối với khoản vay bất động sản.

Như vậy, trong hai giao dịch chủ yếu của thị trường là mua để ở và mua để đầu tư dạng cho thuê, bán lại, mua để dành, giới chuyên gia phân tích rằng với mức lãi suất hiện tại, chỉ có người mua để ở mới chấp nhận, còn nguồn tiền nhàn rỗi hiện nay đang bị hút vào vàng và ngoại tệ.

Thời gian qua, tuy thị trường bất động sản khá trầm lắng nhưng liên tiếp các dự án được chào bán, sản phẩm đa dạng từ căn hộ cao - trung cấp; biệt thự nghỉ dưỡng, sinh thái; văn phòng cho thuê; mặt bằng bán lẻ… tạo nguồn cung khá dồi dào.

Thị trường đã không còn tình trạng khan hiếm sản phẩm như vài năm trước đây tạo cơ hội cho các tay đầu cơ làm giá và thao túng.

Dù hiện tại, giá bất động sản vẫn còn khá cao so với giá trị thực nhưng đã chững lại buộc các nhà đầu tư phải có những chiến lược đầu tư dài hơi hơn, đồng thời sàng lọc được khá nhiều các nhà đầu tư ăn xổi.

Trong bối cảnh hiện tại, cùng với những quy định về hình thức giao dịch bằng hợp đồng góp vốn trong Thông tư 16 (hướng dẫn thi hành Nghị định 71), giới phân tích nhận định sắp tới sẽ là giai đoạn khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, đã qua thời đầu tư bất động sản để nhận siêu lợi nhuận, thay vào đó là hình thức đầu tư để tạo ra lợi nhuận và giá trị gia tăng cho thị trường phát triển bền vững.

DiaOcOnline.vn - Theo Doanh Nhân Sài Gòn