Top

Thanh tra toàn diện dự án “đất vàng” ở TPHCM

Cập nhật 11/09/2014 11:48

Ngày 10/9, ông Lê Văn Hùng, Phó Chánh Thanh tra TPHCM đã công bố Quyết định số 250/QĐ-TTTP-P3 thanh tra toàn diện việc đầu tư dự án Tháp SJC theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TPHCM.

Khu đất xây dựng tháp SJC bị bỏ hoang bảy năm qua

Quyết định nêu rõ đoàn thanh tra sẽ tiến hành làm rõ năng lực chủ đầu tư, việc tham gia góp vốn đầu tư và chuyển nhượng vốn góp giữa các doanh nghiệp, công tác bồi thường, hỗ trợ đối với các cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng trong dự án, báo cáo UBND TPHCM xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.
 
Theo hồ sơ dự án, tháp SJC do công ty cổ phần Kim Cương làm chủ đầu tư tọa lạc tại “khu đất vàng” có mặt tiền trên tuyến đường Lê Thánh Tôn -Nam Kỳ Khởi Nghĩa -Nguyễn Trung Trực - Lê Lợi (quận 1) trước kia là trung tâm thương mại quốc tế ITC. Sau vụ cháy thảm khốc (vào năm 2002) làm 60 người thiệt mạng, năm 2007, UBND TPHCM đã chấp thuận cho công ty Kim Cương xây dựng công trình tháp SJC với vốn đầu tư 137 triệu USD.

Dự án có tổng diện tích hơn 3.800 m2, trong đó 2.003 m2 là trung tâm thương mại ITC cũ và hơn 1.800 m2 đất thu hồi của trên 40 hộ dân cùng ngụ trong ô phố nói trên.  

Theo đơn khiếu nại của các hộ dân, tuy đây là dự án kinh doanh song người dân nằm trong diện giải tỏa nhà đất bị áp đặt và không được tham gia hiệp thương về giá bồi thường.

Nhà đất bị giải tỏa nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất tại trung tâm TPHCM song đơn giá đất ở bồi thường chỉ có 135 triệu đồng/m2, thấp hơn 2-3 lần so với một số dự án đang triển khai trong khu vực. Nếu so với giá trị chuyển nhượng thực tế trên thị trường thì còn thấp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các hộ dân không đồng tình với việc bố trí tái định cư ở cao ốc Hùng Vương Plaza bởi giá mua căn hộ quá cao (căn hộ lầu 29 bán giá 35,9 triệu đồng/m2).

Những “lùm xùm” trong công tác bồi thường giải toả cùng với một số dư luận vừa qua về năng lực tài chính của chủ đầu tư đã khiến tháp SJC - dự án trung tâm thương mại kinh doanh vàng bạc - đá quý lớn nhất TPHCM đang bị bỏ hoang nhiều năm nay và được tạm bố trí làm bãi giữ xe.

DiaOcOnline.vn - Theo Tiền phong