Top

Phí dịch vụ sẽ tăng "khủng" theo giá bán căn hộ?

Cập nhật 07/03/2014 09:13

Giá bán nhà theo thông tư 03/TT-BXD doanh nghiệp sẽ không được tính cột, hộp kỹ thuật, tường bao… vào giá bán. Để bù lại phần diện tích này, nhiều doanh nghiệp cho rằng họ sẽ lựa chọn cách tăng giá bán căn hộ lên.

Theo ghi nhận của PV, đa phần các chủ đầu tư dự án này đều cho rằng, với giá bán căn hộ hiện nay thì họ gần như lãi rất ít, thậm chí có thể lỗ. Việc điều chỉnh diện tích căn hộ theo Thông tư 03 chủ đầu tư có khả năng sẽ lỗ, do vậy, họ sẽ phải điều chỉnh đơn giá bán căn hộ trên m2 sàn tăng khoảng trên dưới 10% để phù hợp với quy định mới, tuy nhiên, tổng giá trị căn hộ không thay đổi.

Nếu áp dụng thông tư 03 (mới) thì theo tính toán của một số doanh nghiệp,1 căn hộ nếu áp dụng cách tính diện tích theo phương pháp tim tường sẽ tăng thêm khoảng 2m2 cột hộp.  Như vậy, những Hợp đồng chủ đầu tư ký với khách hàng sau 8/4 (ngày Thông tư 03 có hiệu lực) thì diện tích căn hộ trung bình sẽ giảm bớt khoảng 2m2 .

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Sỹ Hoàn - Chánh văn phòng Tập đoàn Nam Cường, tùy theo kết cấu của tòa nhà mà diện tích cột hộp trong căn hộ có phần khác nhau nhưng phổ biến cột hộp chiếm khoảng 2m2 tương đương 2% giá trị hợp đồng. Diện tích căn hộ chính là tiền, nếu bây giờ căn hộ loại bỏ cột, hộp diện tích bị thu hẹp lại thì giá bán sẽ được tăng lên. Ngược lại, nếu diện tích căn hộ tăng lên giá thành sẽ giảm xuống.

“Tôi cho rằng, Thông tư 03 không làm lợi hay gây thiệt hại cho bất cứ bên nào mà nó chỉ làm rõ ràng thêm về cách định giá để hai bên không có sự hiểu lầm nhau. Các doanh nghiệp khi lên phương án kinh doanh họ cũng có cách tính toán dựa trên suất đầu tư. Việc tăng, giảm giá bán tùy thuộc tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không chịu áp tài chính họ có thể chọn cách tăng giá bán, còn với doanh nghiệp khó khăn, họ sẽ phải lựa chọn việc giảm giá bán để tiêu thụ được hàng. Việc mua bán là thỏa thuận dân sự không ai bắt ép ai mua. Nếu không thích, khách hàng vẫn có thể không mua” ông Hoàn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Nam – Giám đốc sàn INFO (Ocean Group), đại diện chủ đầu tư dự án Star City (Lê Văn Lương) cho biết, đơn giá bán căn hộ được tính dựa trên nhiều yếu tố như: Tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, các chi phí khác. Vì vậy, mỗi cách tính sẽ cho đơn giá khác nhau. Nếu tính thông thủy, đơn giá sẽ cao hơn so với tim tường.

Như vậy, tới đây, đơn giá trên m2 của các dự án cũng sẽ tăng lên theo cách tính thông thủy. Và có lẽ vấn đề đặt ra đối với các khách hàng khi mua nhà là mức giá đưa ra của chủ đầu tư có hợp lý không, được tính toán trên cơ sở nào? Vấn đề minh bạch về giá bán chắc chắn sẽ làm các khách hàng  phải thận trọng hơn trong quyết định mua nhà của mình.

Phí dịch vụ cũng tăng lên

Không chỉ tăng giá bán căn hộ lên, mà theo các chủ đầu tư, sau khi Thông tư 03 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 8/4 tới đây, giá dịch vụ trên mỗi m2 sàn xây dựng sẽ được điều chỉnh để khách quan và đảm bảo công bằng giữa các hộ dân.

Đối với các dự án đã đi vào hoạt động và hợp đồng chung 1 mẫu tính thì mức phí sẽ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, đối với những dự án dở dang, đang xây dựng và đang bán hàng hoặc dự án ký hợp đồng với khách hàng theo cả 2 cách tính thông thủy và tim tường thì chủ đầu tư sẽ điều chỉnh lại mức giá.

Theo ông Nguyễn Sỹ Hoàn do tổng chi phí vận hành tòa nhà không thay đổi, nên nếu tính theo thông thủy, tức là diện tích sàn sẽ nhỏ hơn, nên đơn giá dịch vụ trên m2 sàn sẽ tăng lên.

DiaOcOnline.vn - Theo VnMedia