Top

Novaland, Hưng Thịnh và nhiều dự án lớn được tháo gỡ vướng mắc

Cập nhật 05/07/2023 12:22

Nhiều dự án bất động sản đã trực tiếp được tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó có dự án của Novaland và Hưng Thịnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng thông tin về kết quả hoạt động của tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản - Ảnh: N.KHÁNH

Chiều tối 4-7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã thông tin về kết quả tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản do các tổ công tác của Thủ tướng thực hiện trong thời gian qua.

Nhiều dự án lớn trực tiếp được tháo gỡ

Ông Văn cho biết tổ đã làm việc trực tiếp với 6 địa phương, sàng lọc với ba nhóm khó khăn vướng mắc về thể chế, tổ chức thực hiện, vốn, thị trường trái phiếu, tín dụng. Từ đó tổ công tác đã có nhiều kiến nghị tới Chính phủ ban hành nhiều văn bản như nghị quyết 33, các công điện, quy định tháo gỡ về thể chế.

Trong tổ chức triển khai thực hiện, tổ công tác đã nhận được 108 kiến nghị và rà soát, chuyển văn bản tới các UBND tỉnh trực tiếp giải quyết theo trách nhiệm.

Với vấn đề thị trường vốn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành một loạt thông tư về cơ cấu thời gian trả nợ, phân loại nhóm nợ, mua bán trái phiếu, phê duyệt đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, người thu nhập thấp...

Bộ ngành hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền và tham mưu Chính phủ giải quyết.

Nổi lên một số dự án, như ở Đồng Nai, tổ công tác đã rà soát 7 dự án lớn của Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Hưng Thịnh, tháo gỡ khó khăn như dự án không thuộc quy hoạch hay không bố trí 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội.

Ở TP.HCM, tổ công tác làm việc và giải quyết 30 kiến nghị về nhà ở xã hội, cải tạo nhà chung cư và quy hoạch, do địa phương hiểu và chưa áp dụng đầy đủ. Hay với Bình Thuận, liên quan Novaland, tổ công tác đã tham mưu Thủ tướng giải quyết vấn đề giá đất, tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

"Qua làm việc, báo cáo cho thấy địa phương tích cực thực hiện chỉ đạo Thủ tướng trong tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Tuy nhiên, thời gian chưa nhiều và khó khăn vướng mắc còn kéo dài nên cần thời gian giải quyết. Vì vậy các địa phương cần tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, coi đây là nhiệm vụ cấp bách quan trọng, thẩm quyền cấp nào thì cơ quan đó phải giải quyết quyết liệt" - ông Văn nói.

Sớm sửa đổi quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Về tháo gỡ khó khăn cho phòng cháy chữa cháy (PCCC), ông Văn nói đây là vấn đề phức tạp nên bộ đang phối hợp với bộ ngành liên quan rà soát có hệ thống, tham mưu cho Chính phủ rà soát, sửa đổi quy định của luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn với "khối lượng khổng lồ".

Đối với nhiệm vụ được Chính phủ giao là tháo gỡ cho các công trình hiện hữu đã đi vào hoạt động nhưng không đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn và quy chuẩn.

Ông Văn cho hay qua rà soát có tới hơn 38.000 công trình (chiếm 3,32%) đi vào hoạt động nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn. Công trình này thuộc đối tượng phải dừng hoạt động, nhưng nếu dừng sẽ làm ảnh hưởng việc làm, cung ứng dịch vụ hàng hóa.

Vì vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho công trình này, tăng cường bổ sung PCCC, nâng cao khả năng PCCC đưa công trình này vào hoạt động. Hiện Bộ Xây dựng đã hoàn thiện dự thảo, có tờ trình gửi Thủ tướng để sớm triển khai tháo gỡ khó khăn cho công trình.

Ngoài ra, bộ cũng rà soát khó khăn vướng mắc liên quan quy chuẩn về PCCC, cho thấy có vướng mắc về quy chuẩn, có tình trạng hiểu chưa đúng, áp dụng chưa đúng gây khó khăn vướng mắc.

"Đây là quy chuẩn khó, phức tạp, nên với tinh thần cầu thị, tiếp thu, bộ sớm ban hành hướng dẫn quy chuẩn, rà soát sửa đổi bổ sung quy chuẩn và tháng 9 này sẽ ban hành văn bản sửa đổi" - ông Văn nói.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ