Top

Năm 2015: Thị trường bất động sản sẽ ấm lên

Cập nhật 05/02/2015 16:26

Để thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục tăng trưởng và ngành BĐS "ấm lên”, Chính phủ cũng như các bộ, ban, ngành và địa phương đã quyết liệt với nhiều giải pháp.

Thị trường BĐS năm 2015 sẽ khởi sắc

Tạo thị trường ổn định, lành mạnh

Sự tụt dốc và khủng hoảng của thị trường BĐS đã kéo dài trong nhiều năm và để lại "di chứng” khá lớn cho nền kinh tế. Để khắc phục hạn chế này, từ nhiều năm trước đó, Chính phủ, các bộ, ban, ngành cũng như nhiều địa phương đã đưa ra những chương trình nhằm triển khai tháo gỡ khó khăn cho ngành BĐS. Song đỉnh điểm của sự "tháo ngòi” và tìm ra các phương án khắc phục này phải kể đến bắt đầu từ đầu năm 2013 với những giải pháp quan trọng tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013. Trong năm 2014, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu… 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành, việc triển khai thực hiện có hiệu quả của các địa phương, đặc biệt là sự điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp với nhu cầu thị trường của cộng đồng doanh nghiệp (DN), thị trường BĐS trong năm 2014 đã có chuyển biến tích cực. Giá BĐS đã tương đối ổn định, phù hợp với khả năng chi trả của đa phần người dân.

Cơ cấu sản phẩm BĐS trên thị trường đang được đa dạng hóa, thỏa mãn nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường. Lượng giao dịch tiếp tục tăng, trên thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lượng giao dịch thành công tăng trưởng 8 quý liên tiếp, nhất là những tháng cuối năm 2014 tăng khá mạnh so với những tháng đầu năm. Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, tính đến ngày 31/12/2014, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 73.889 tỷ đồng (so với quý I/2013 giảm 54.659 tỷ đồng).

Đẩy nhanh gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để đẩy nhanh tiến độ cho vay hỗ trợ nhà ở, Bộ Xây dựng đã kịp thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (đơn vị được giao chủ trì thực hiện gói tín dụng này) giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, nhất là khâu xác nhận đối tượng và điều kiện được vay. Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Chính do việc vào cuộc khẩn trương này mà mấy tháng gần đây, theo đánh giá, tốc độ giải ngân gói tín dụng này ngày càng được cải thiện. Theo báo cáo của 05 ngân hàng được giao thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở, tại thời điểm 31/12/2014, tổng số tiền đã ký hợp đồng tín dụng là 9.471,1 tỷ đồng (tăng 15 lần so với cùng kỳ năm 2013), tổng dư nợ là 5.125 tỷ đồng (tăng 12 lần so với cùng kỳ năm 2013).

Song song với đó, năm 2014 là năm Chính phủ, Bộ Xây dựng tập trung vào công tác hoàn thiện thể chế, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được thông qua có liên quan đến ngành xây dựng nói chung và lĩnh vực phát triển nhà ở, thị trường BĐS nói riêng. Trong những văn bản quy phạm pháp luật này, một số đã có hiệu lực thi hành vào ngày 01/01/2015, một số sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 01/7/2015.

Cùng với đà phục hồi của thị trường bất động sản năm 2014, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, có thể dự báo tình hình thị trường BĐS năm 2015 sẽ tiếp tục tăng trưởng, lượng giao dịch tiếp tục tăng, giá cả ổn định. Lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm; xu hướng mua bán sáp nhập các dự án tiếp tục tăng. Nhiều dự án trước kia tạm dừng sẽ được khởi động trở lại để giao nhà cho khách hàng đã mua. Những dự án đủ điều kiện, có vị trí tốt sẽ được khởi công, góp phần tăng nguồn cung những căn hộ phù hợp nhu cầu của thị trường…


DiaOcOnline.vn - Theo Đại Đoàn kết