Top

Lạnh người chung cư, biệt thự tiền tỷ sát vách nghĩa trang

Cập nhật 29/07/2014 08:27

Buổi tối không dám đi một mình về nhà, ra ban công thì chứng kiến cảnh khói hương nghi ngút, bán nhà cũng khó… là nỗi khổ nhiều cư dân khu đô thị nơi chung cư, biệt thự nằm sát vách nghĩa địa ở Hà Nội.

Tại Hà Nội, khá nhiều khu đô thị với những tòa nhà cao tầng văn minh, những biệt thự, liền kề hiện đại chỉ ngăn cách với khu nghĩa địa bằng một bức tường, hàng cây khiến những ai đi qua cũng cảm thấy lạnh người. Điển hình như khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai), khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai), khu đô thị Văn Quán (Hà Đông), khu đô thị Dương Nội (Hà Đông)…

Vậy, những người sống ở những khu đô thị đó có cảm giác thế nào?

Nằm giữa trung tâm khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông), nghĩa trang Yên Phúc rộng gần nghìn m2 được xây tường bao quanh. Thế nhưng, với nhiều người sống ở khu đô thị này vẫn có cảm giác gai người trước những ngôi mộ lớn nhỏ lô nhô.

Bác Hoa, một người dân sống ở khu đô thị Văn Quán cho biết: Gia đình đã ở đây nhiều năm nên tôi cũng quen với sự tồn tại của cái nghĩa địa này trong khu đô thị. Nhưng chỉ ngại khi có khách đến thăm, hay họ hàng ở quê ra chơi ai cũng ái ngại và thắc mắc vì sao lại chọn ở đúng nơi gần nghĩa địa để làm “hàng xóm” với người đã khuất?

Cũng sống ở một tòa chung cư cao 30 tầng gần khu chung cư Yên Phúc, chị Lan chia sẻ: Lúc mua nhà không phải gia đình chị không biết đến nghĩa trang này nhưng do bên bán hàng nói nghĩa trang này sẽ di dời nhưng đến tận bây giờ chưa thấy được chuyển đi đâu cả.

“Ở tầng cao, lại có ban công nhìn ra đúng nghĩa trang nên những ngày lễ tết vẫn thường thấy cảnh khói hương nghi ngút. Vợ chồng mình cũng muốn bán để chuyển đi nơi khác ở nhưng nhiều khách đến xem nhà rồi lại đi, vẫn chưa bán được”, chị Lan kể.

Tại khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) cũng có nghĩa trang rộng với hàng nghìn ngôi mộ nằm dọc đường dẫn vào khu đô thị nên người dân mua nhà ở khu đô thị này hàng ngày phải đi về qua khu nghĩa trang này.

Chị Phương cho hay: Ban ngày nhiều người qua lại còn đỡ, chứ tối tôi không dám bước chân ra khỏi nhà một mình. Hôm nào đi làm về muộn toàn phải gọi điện cho chồng ra đón.

Dù có nghĩa trang cận kề, nhưng theo tìm hiểu nhiều người vẫn mua nhà tại đây là bởi giá cả tại dự án phần nào “mềm” hơn những khu vực khác.

Tại khu đô thị Tây Nam Linh đàm (Hoàng Mai) cũng có một nghĩa trang ngay cạnh dãy biệt thự đẹp lộng lẫy đang được hoàn thiện. Theo quan sát, để che bớt tầm nhìn vào nghĩa trang, chủ dự án đã xây tường khá cao và trồng hàng cây xanh quanh khu biệt thự. Những tòa nhà cao tầng đang được xây dựng, có lẽ khi có người dân về sinh sống cũng sẽ có thể nhìn thấy khu nghĩa trang này từ những tầng cao.

Theo tìm hiểu của PV, việc di dời các khu nghĩa trang khỏi các khu đô thị hiện là rất khó, bởi có những khu nghĩa trang dù nằm ngay cạnh nhưng lại không nằm trong khu vực của dự án. Hoặc có những nghĩa trang không thể di dời vì không có đất xây dựng nghĩa trang mới.

Chính vì việc di chuyển nghĩa trang sẽ tốn nhiều công sức, thời gian nên giải pháp xử lý trước mắt mà các chủ đầu tư khu đô thị mới thường thực hiện là xây tường cao bao quanh nghĩa trang và trồng cây xanh tạo cảnh quan.

Một số hình ảnh thực tế:

Một dự án ở Hà Đông (Hà Nội) nằm sát vách khu nghĩa trang.

Cảnh người sống làm "hàng xóm" với những người đã khuất.

Nhiều khu biệt thự, liền kề được xây dựng ngay sát khu nghĩa trang.

Những ngôi biệt thự đẹp lung linh chỉ được ngăn cách với khu nghĩa địa bằng một bức tường và hàng cây xanh.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet