Top

Khan hàng căn hộ cao cấp nội đô?

Cập nhật 23/07/2014 08:53

Tổng nguồn cung ở 30 dự án này vào khoảng trên 20.000 căn, tuy nhiên, lượng căn hộ còn tồn từ những dự án cũ còn lại khoảng 1.000 căn.

Đối với mảng thị trường chung cư cao cấp, trong  những năm qua doanh nghiệp phát triển dự án rất dè chừng mỗi khi quyết định phát triển thêm dự án mới, bởi nguồn cung trên thị trường được cho là “bội thực”.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu sơ bộ cho thấy lượng cung căn hộ hoàn thiện hoặc sắp hoàn thiện, nằm trong khu nội đô hiện nay lại đang rất hạn chế. Điều này dẫn đến thực trạng, khách hàng tìm mua căn hộ cao cấp đang gặp khó khăn khi lựa chọn căn hộ ưng ý cho mình.

Qua khảo sát sơ bộ của chúng tôi, nếu tính trên 6 quận trung tâm Hà Nội có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp đang hoạt động. Ở những dự án này, thị trường đang giao dịch với lượng cung căn hộ không quá nhiều, bởi đa phần các dự án đều đã có tỷ lệ lập đầy từ 70% đến 100%. Tổng nguồn cung ở 30 dự án này vào khoảng trên 20.000 căn, tuy nhiên, lượng căn hộ còn tồn từ những dự án cũ còn lại khoảng 1.000 căn.

Cơ cấu 30 dự án căn hộ cao cấp tại 6 quận trung tâm


Đáng chú ý thị trường sắp tới sẽ đón nhận một dự án căn hộ cao cấp mới ở quận Đống Đa với quy mô khá lớn.

Thống kê cũng cho thấy ở 30 dự án này hầu hết là những dự án cũ, đã và đang triển khai xây dựng và có hoạt động chào bán ra thị trường. Trong đó, phần lớn công trình đã và sắp bàn giao chiếm tới 70% tổng số dự án, 30% còn lại là đang xây dựng dở dang và mới bắt đầu triển khai. Số dự án triển khai mới khá ít, điều này cho thấy các chủ dự án cũng đang rất thận trọng với thị trường.

Thực tế thị trường, các dự án chào bán cũng có lượng căn hộ ra thị trường không nhiều. Có thể điểm qua một vài dự án có hoạt động chào bán ra thị trường thời gian gần đây như Thăng Long Number One tại số 1 Đại lộ Thăng Long, căn hộ dự án này có giá từ 2,8 tỷ đồng mỗi căn với diện tích từ 87m2. Hiện công trình này bắt đầu bàn giao nhà. Lượng căn hộ còn lại chưa bán còn khoảng 10%.

Bên cạnh đó, một số dự án căn hộ cao cấp khác cũng đang tung ra thị trường những căn hộ còn lại của dự án như Discovery Complex 50 căn; Dự án Đông Đô –Hoàng Quốc Việt mà EZ Việt Nam vừa tung ra thị trường cũng chỉ 50 căn với giá khoảng 26 triệu đồng/m2.

Đất Xanh Miền Bắc cũng vừa công bố thông tin về việc triển khai bắt đầu bán căn hộ Royal City do Vingroup là chủ đầu tư ra thị trường. Các căn hộ thuộc tòa R4 cao 35 tầng có diện tích 93m2 đến 137m2 với thiết kế từ 2 – 3 phòng ngủ, đã hoàn thiện và có thể đưa vào sử dụng ngay. Giá bán căn hộ từ 37 triệu đồng (chưa VAT), đã gồm nội thất cao cấp và khách hàng có thể nhận nhà và sổ đỏ ngay. Chủ đầu tư dự án này đưa ra nhiều chính sách ưu đãi khi mua căn hộ như như chiết khấu lên tới 7,5% tổng giá trị hợp đồng; miễn phí dịch vụ quản lý căn hộ trong vòng 10 năm, tặng học bổng tại các trường phổ thông liên cấp Vinschool Times City….


Nguồn cung căn hộ cao cấp theo quận

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý 2/2014 của CBRE Việt Nam, lượng căn hộ bán ra thị trường tăng 70% so với quý 1, đạt con số 2.650 căn. Cũng theo đơn vị này thì có tới 2.500 căn được bán trong quý này. Điều đáng ghi nhận ở căn hộ cao cấp đã có mức giao dịch tăng cao đạt khoảng 500 căn, chủ yếu ở dự án Times City và Star City Lê Văn Lương.

Lý giải về điều này, đại diện CBRE cho biết hiện nay người vay mua nhà nhiều hơn do ngân hàng thúc đẩy cho vay. Ngân hàng và các chủ dự án hợp tác trong các chương trình hỗ trợ lãi suất. Dự báo nhu cầu mua nhà dự kiến sẽ tăng do người mua dễ dàng tiếp cận vốn vay hơn. Chẳng hạn như Vingroup kết hợp với Techcombank cho vay mua căn hộ Times City với lãi suất năm đầu chỉ từ 3% đến 7%, tiền vay lên tới 70% giá trị căn hộ…

Với số lượng dự án phát triển mới không nhiều, cùng với nhu cầu mua căn hộ, đặc biệt là loại căn hộ đã và đang hoàn thiện sẽ tăng dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Điều này sẽ khiến giá căn hộ cao cấp trong trung tâm được dự báo sẽ tăng, đặc biệt là sau khi Thủ tướng ký và ban hành quyết định 996 về chương trình phát triển nhà ở Hà Nội đến 2020 tầm nhìn 2030, trong đó Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng phát triển dự án nhà ở thương mại ở  một số quận trung tâm.

DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ