Top

Hiểu thế nào về con số 1.000 siêu thị ở Hà Nội?

Cập nhật 24/09/2014 08:42

“Trong quy hoạch chung, vần đề tài chính được phân định rõ theo từng giai đoạn, trong đó phần lớn số tiền vào siêu thị, TTTM được kêu gọi đầu tư chứ không phải từ nguồn vốn ngân sách toàn bộ".

Hà Nội sẽ có khoảng 1000 siêu thị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Ảnh minh họa)

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết tại buổi thông tin báo chí thành ủy Hà Nội chiều 23/9 về quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn đến 2020, tầm nhìn 2030.

Bà Trần Thị Phương Lan cho biết, trên địa bàn TP có khoảng 110 siêu thị, 20 TTTM tính đến năm 2012. Tổng diện tích đất của mạng lưới siêu thị trên địa bàn khoảng trên 156 nghìn m2, tổng diện tích đất các TTTM 479 nghìn m2, mạng lưới vẫn tập trung chủ yếu tại các quận nội thành.

Bà Lan lý giải, chính sự phát triển nhanh về kinh tế và đô thị, mức sống của người dân được nâng lên, vì thế nhu cầu mua sắm trở thành thói quen của bộ phận người dân thủ đô. Dự kiến đến năm 2020 quy mô dân số khoảng 9,4 triệu người, thu nhập bình quân khoảng 7.500 USD/người, tổng mức bán lẻ khoảng 45,6 tỷ USD… Trên cơ sở đó, theo Phó giám đốc Sở Công thương, đến năm 2020, định hướng đến 2030 trên địa bàn thủ đô sẽ có khoảng 999 siêu thị, 64 TTTM.

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên về những vấn đề liên quan, bà Lan cho biết mô hình chợ kết hợp trung tâm thương mại nhằm huy động nguồn vốn trong doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư, tuy nhiên chủ trương này gặp nhiều khó khăn, vì đầu tư vào lĩnh vực này phải bỏ ra một cục, nhưng lại thu từng đồng. Trên thực tế một số chợ trên địa bàn đã được triển khai nhưng khi đưa vào thực hiện quả chưa cao.

“Chúng tôi biết việc này. Khi thấy hiệu quả không cao, Sở đã kiểm tra đánh giá và có báo cáo chi tiết với UBND TP về hiệu quả mô hình này. Trên cơ sở đó, Sở đã kiến nghị dừng triển khai mô hình chợ kết hợp TTTM” – bà Lan nói.

Giải đáp về số tiền đầu tư để xây dựng 1000 siêu thị, TTTM ở đâu? Bà Lan cho biết, trong quy hoạch chung vần đề tài chính phải phân định rõ, và được chia ra từng giai đoạn: Giai đoạn từ nay đến năm 2020, trung bình mỗi năm khoảng 6.000 tỷ, sau năm 2020 khoảng 10.000 tỷ đầu tư vào lĩnh vực này. Trong đó phần lớn số tiền từ kêu gọi các kênh đầu tư chứ không phải từ ngân sách toàn bộ.

Liên quan đến diện tích đất cho siêu thị, TTTM, Phó giám đốc lý giải không phải sử dụng quỹ đất mới hoàn toàn để xây siêu thị mới, mà với tốc độ đô thị hóa cao ở Hà Nội, các khu đô thị mới sẽ ra đời nhiều với các tòa nhà cao tầng, khu chân đế tại các tòa nhà đó sẽ được dùng để phát triển siêu thị.

Riêng vấn đế Thái Lan mua đại siêu thị bán lẻ Metro, dư luận không khỏi băn khoăn về lượng hàng hóa từ Thái Lan sẽ thống lĩnh hệ thống siêu thị, khiến hàng Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng điều này không đáng lo ngại, nếu chúng ta có định hướng phát triển tốt, gắn với chủ trương thực hiện người Việt ưu tiên dùng hàng Việt thì hàng nội địa chắc chắn sẽ có chỗ đứng trên thị trường nội địa.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet