Top

Hà Nội: Có dấu hiệu thu tiền để làm sổ đỏ nhanh

Cập nhật 02/12/2014 15:52

Việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO quận Thanh Xuân là có thật; có dấu hiệu thu tiền để làm sổ đỏ nhanh.


Đây là kết luận được UBND TP Hà Nội công bố sau khi tiến hành thanh tra, xác minh trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, phản ánh của báo chí về tiêu cực trong công tác cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua nhà tại 2 dự án trên và sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Thanh tra TP Hà Nội đã gặp mặt một số hộ dân, lập 85 phiếu gửi các hộ dân tại nhà CT5B thuộc dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và lập 150 phiếu gửi các hộ dân tại dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân, để lấy ý kiến phản ánh về hiện tượng tiêu cực "chạy" sổ đỏ.

Kết quả có 9/85 hộ dân (tại khu CT5B) và 12/150 hộ (khu cao cấp HAPULICO) gửi phiếu phản ánh nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến cho các hộ dân khi nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải nộp tiền (8 triệu đồng tại khu Mễ Trì và 5 triệu đồng dự án HAPULICO) để nhận được sổ đỏ "nhanh"; các hộ dân còn lại không có ý kiến gì hoặc có ý kiến phản ánh không phải nộp tiền để làm sổ đỏ "nhanh".

Khi thanh tra tổ chức đối thoại, có sự chứng kiến của các chủ đầu tư với một số hộ dân phản ánh nêu trên thì phần lớn khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh và đã thu tiền của các hộ dân. Tuy nhiên, nhân viên của 2 công ty không thừa nhận việc đã phổ biến và thu tiền. Từ kết quả xác minh, thanh tra kết luận là có dấu hiệu thu tiền để làm sổ đỏ nhanh.

Về nội dung phản ánh việc chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ tại 2 dự án trên, kết quả thanh tra cho thấy, chủ đầu tư chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện việc lập hồ sơ cấp sổ đỏ; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân; Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường giải quyết thủ tục hành chính cho nhiều trường hợp còn chậm so với quy định (27 hồ sơ khu Mễ Trì và 326 hồ sơ tại khu nhà HAPULICO). Tại Phòng Tài nguyên Môi trường quận Nam Từ Liêm có 10 hồ sơ để lại bổ sung hồ sơ không có lý do sát thực.

Như vậy, nội dung phản ánh việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại hai dự án trên là đúng thực tế.

Về ý kiến nghi ngờ có “đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên và Môi trường”, trong quá trình thanh tra thu thập tài liệu và đối thoại với các hộ dân, Thanh tra thành phố chưa có tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có "đường dây" làm sổ đỏ, vì vậy các ý kiến là chưa có cơ sở.

DiaOcOnline.vn - Theo Báo Chính phủ