Top

Điểm sáng nhà ở xã hội

Cập nhật 01/06/2015 16:26

Thực hiện Chương trình phát triển nhà ở xã hội (NoXH) giai đoạn 2011-2015, với sự đồng thuận cao và quyết tâm lớn của các cấp chính quyền và người dân, Bình Dương đã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong công tác phát triển NoXH.

Sau 5 năm triển khai Chương trình phát triển NoXH (giai đoạn 2011-2015), tính đến tháng 6-2015, tỉnh Bình Dương đã thu hút 82 dự án, với tổng diện tích sàn 3,8 triệu m2, đáp ứng cho hơn 238.000 người, tổng mức đầu tư khoảng 19.000 tỷ đồng. Trong đó, có 43 dự án thuộc đề án nhà ở an sinh xã hội Becamex do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 22 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn nhà ở 420.000m2, đáp ứng nhu cầu khoảng 37.000 người. Dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ có 34 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, nâng tổng diện tích sàn nhà ở lên 1 triệu m2, đáp ứng nhu cầu 64.000 người.

Ngoài ra, tính đến tháng 6-2015, có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp có đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động (nhà ở công nhân), với tổng diện tích sàn 270.000m2, đáp ứng cho khoảng 47.000 người.

Đối với nhà ở do các hộ gia đình và cá nhân xây dựng để cho thuê, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có khoảng 3 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 182.289 căn, đáp ứng cho 544.000 người là đối tượng công nhân lao động, sinh viên và người thu nhập thấp thuê.

Trong giai đoạn 2011-2015, tổng diện tích nhà trọ do các hộ gia đình và cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê tăng khoảng 1,2 triệu m2 sàn, đáp ứng cho khoảng 217.000 người. Loại hình nhà ở này vẫn phát huy tác dụng và giải quyết một phần lớn về nhà ở cho công nhân, người lao động làm việc tại Bình Dương.

So với TPHCM và các tỉnh lân cận, có thể nói Bình Dương là điểm sáng về thành tích phát triển NoXH. Người lao động có thể sở hữu nhà ở đầu tư hoàn thiện với giá khoảng 90 triệu đồng đến 300 triệu đồng, được hỗ trợ vay lãi sất thấp, trả góp từ 8-15 năm.

Theo ông Nguyễn Thành Tài, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, trong thời gian qua, Bình Dương gặt hái được nhiều thành công trong việc phát triển NoXH chính là nhờ sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị các cấp, sự hưởng ứng tích cực của toàn dân.

Trong đó, các cấp ủy Đảng và chính quyền là trung tâm, doanh nghiệp và Nhân dân là nòng cốt, các ban, ngành là cầu nối quan trọng. Những thành công bước đầu trong việc phát triển NoXH giai đoạn 2011-2015 chính là tiền đề quan trọng để tỉnh ổn định an sinh xã hội, phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ bền vững hơn trong thời gian tới, đưa Bình Dương tiếp tục là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư và hàng triệu người lao động trong và ngoài nước tìm về làm ăn, sinh sống.

Khu NoXH do Tổng công ty Becamex IDC xây dựng.  Ảnh: M.Tuấn

Tuy nhiên, việc phát triển NoXH thời gian qua vẫn chưa vẫn đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Bởi Bình Dương là một tỉnh phát triển nhanh, mạnh về công nghiệp và có tốc độ đô thị hóa cao so với cả nước, đặc biệt là tốc độ gia tăng dân số cơ học cao. Số lượng công nhân, người lao động nhập cư lớn, yêu cầu về giải quyết nhà ở hết sức lớn và cấp bách.

Do ảnh hưởng suy thoái kinh tế nên hoạt động của thị trường BĐS nói chung đã bộc lộ nhiều hạn chế, phát triển thiếu lành mạnh, không ổn định, tình trạng phát triển BĐS của một số tổ chức, doanh nghiệp chưa phân loại, phân khúc thị trường đúng hướng.

Một số doanh nghiệp còn ngần ngại đâu tư xây dựng NoXH do thủ tục liên quan đến đất đai, thủ tục đầu tư xây dựng, chính sách ưu đãi về tài chính, thuế, đất đai chưa thật cụ thể, rõ ràng. Vì vậy, các dự án NoXH tuy đã được công nhận chủ đầu tư hoặc có chủ trương tương đối nhiều nhưng tình hình triển khai còn chậm, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội.


DiaOcOnline.vn - Theo Sài Gòn Đầu tư