Top

Chuyện gì đang xảy ra với thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội?

Cập nhật 15/07/2014 08:59

CBRE kỳ vọng năm 2014 lượng giao dịch căn hộ sẽ tăng mạnh cao hơn khoảng 40% so với năm 2013.

Vinhomes Times City-một khu đô thị mới hoàn thiện, mang phong sách sống mới của người dân Thủ đô

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội là phân khúc có nhiều tín hiệu đáng chú ý nhất vào thời điểm cuối 2013, và quý 2 năm 2014. Những tín hiệu đầu tiên có thể thấy rõ đó là lượng giao dịch tăng đáng kể, giá bán tăng theo từng quý,…

Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, ở thời điểm hiện nay có khoảng trên 30 dự án căn hộ cao cấp (bao gồm cả những dự án mới hoàn thiện, sắp hoàn thiện và đang xây phần thân) có hoạt động triển khai, chào bán. Tổng số lượng căn hộ cao cấp từ hơn 30 dự án này vào khoảng 20.700 căn, đến từ 7 quận trung tâm của Thủ đô.

Số dự án căn hộ cao cấp tại các quận

Số liệu thống kê mang tính tương đối, có tính chất tham khảo

Qua nghiên cứu từ hơn 30 dự án này cho thấy, nguồn cung căn hộ cao cấp lớn nhất nằm ở quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng. 3 quận trung tâm này đã chiếm tới hơn 17.000 căn, số còn lại nằm rải rác ở những quận còn lại là Nam Từ Liêm, Đống Đa, Ba Đình và Tây Hồ.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh số dự án thì quận Cầu Giấy chiếm đến gần một nửa tổng số 30 dự án trên. Trong khi quận Thanh Xuân tổng số dự án chỉ chiếm khoảng 17%. Bởi dự án Royal City tại quận Thanh Xuân có lượng căn hộ cao cấp khá lớn với tổng số 4518 căn.

Nguồn cung căn hộ cao cấp tại các quận từ hơn 30 dự án

Số liệu thống kê mang tính tương đối, có tính chất tham khảo

Báo cáo mới nhất từ một số đơn vị nghiên cứu và tư vấn BĐS quốc tế như CBRE, Savills về thị trường BĐS quý 2 năm 2014, cho thấy thị trường căn hộ cao cấp có nhiều tín hiệu khả quan. CBRE cho rằng quý 2/2014 cả thị trường có 2650 căn được chào bán, phần lớn là trung và cao cấp. Tổng số căn hộ cao cấp đã chào bán chiếm 18% bao gồm cả căn hộ hoàn thiện và đang thi công.

Cũng theo CBRE thì lượng giao dịch thành công của căn hộ cao cấp trong quý vừa qua tăng gấp 5 lần quý 1/2014 đạt khoảng 500 căn trong tổng số 2500 của cả thị trường. Con số này cao gấp nhiều lần so với quý trước đó. Cũng theo đơn vị này thì lượng tồn của căn hộ cao cấp hiện nay cỡ khoảng 5000 căn.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Savills Việt Nam lại cho thấy giá căn hộ trên thị trường Hà Nội đang có xu hướng tăng. Quý 2 năm 2014 đơn vị này ghi nhận mức tăng trung bình là 15%, trong đó căn trung cấp có mức tăng ấn tượng nhất là 8%, và căn hộ cao cấp tăng 3% so với quý trước.

Trên thực tế, giá bán sơ cấp mà chủ đầu tư công bố mở bán gần đây ở một số dự án căn hộ cao cấp cũng đã cho thấy mức độ tăng dao động từ 5% đến 10%. Chẳng hạn như tại Thăng Long Number One mức tăng khoảng 10%, Golden West tăng khoảng 7%,…

Tại buổi lễ bàn giao căn hộ Hòa Bình Green City vào 11/7 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Đường, TGĐ Công ty Hòa bình-Chủ đầu tư dự án cho biết, so với thời điểm cuối 2013 đến nay giá căn hộ Hòa Bình Green City giao dịch trên thị trường đã tăng khoảng 15%.

Điều này cho thấy một xu hướng rất rõ, căn hộ cao cấp tại Hà Nội đáp ứng được nhu cầu ở ngay của người dân, hoặc có triển vọng vào ở trong thời gian ngắn đang dần cạn. Theo nhận định của một số công ty tư vấn, cộng với việc Thủ tướng quyết định dừng triển khai các dự án nhà ở thương mại trong khu trung tâm sẽ có thể làm giá căn hộ tăng lên.

Savills dự báo thị trường Hà Nội nửa cuối năm nay sẽ có khoảng 5.000 căn hộ từ 9 dự án chào bán; trong năm 2015 dự kiến có hơn 4.900 căn từ 5 dự án sẽ được đưa vào thị trường. Còn với CBRE kỳ vọng năm 2014 lượng giao dịch căn hộ sẽ tăng mạnh cao hơn khoảng 40% so với năm 2013.


DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ