Top

Căn hộ cao cấp: Đang “bội thực” vẫn ào ạt xây mới

Cập nhật 26/05/2015 08:39

Khi lượng hàng tồn kho của phân khúc căn hộ cao cấp còn chưa được giải quyết thì tiếp tục xuất hiện các dự án mới đã, sẽ “ra lò” khiến nhiều lo ngại phân khúc này sẽ lại rơi vào tình trạng “bội thực".

Theo ghi nhận của đơn vị nghiên cứu và tư vấn thị trường bất động sản CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ cao cấp trong quý vừa qua không chỉ tiếp đà phục hồi mà tỉ lệ giao dịch đã tăng, chiếm tới 26% tổng lượng giao dịch, trong khi quý trước đó chỉ đạt con số 14%.

Trong lần mở bán đầu tiên của Dự án chung cư cao cấp Tràng An Complex (Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội) mới đây, chủ đầu tư đã bất ngờ công bố tỷ lệ giao dịch thành công đạt tới 300% kế hoạch nguồn cung mà đơn vị này dự kiến “tung” ra thị trường. Điều này cho thấy phân khúc cao cấp đang được giới đầu tư và người mua nhà quan tâm hơn.

Bên cạnh đó, một số dự án cao cấp khác ở Hà Nội cũng có sự tăng thanh khoản ví như dự án ở 36 Hoàng Cầu được chủ đầu tư tiết lộ đến nay chỉ còn khoảng hơn 100 căn trên tổng số hơn 300 căn tại dự án.

Nhiều dự án căn hộ cao cấp đang đua nhau "mọc" lên ở các quận Hà Nội trong khi nhu cầu chưa nhiều. Ảnh: Minh Thư

Tuy nhiên, chỉ mới có chút le lói đó thôi cũng đã khiến các chủ đầu tư đã và đang đua nhau đầu tư xây dựng vào phân khúc này, rồi lại đua nhau “tung chiêu” khuyến mại khi nguồn cung còn chưa nhiều.

Cứ nhìn vào số lượng căn hộ các dự án đang và sắp chào hàng ra thị trường mới thấy lượng cung phân khúc cao cấp khá “khủng”.

Đơn cử, tại thị trường Hà Nội, dự án Goldmark City (Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy) có 5.000 căn; dự án Home City (Trung Kính, Cầu Giấy) có 1.200 căn; dự án Tràng An Complex (Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy) có 800 căn; dự án Imperia Garden ở Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân) sắp tung ra thị trường 1.600 căn, Park Hill Time City khoảng trên 4.000 căn; cùng hàng loạt các căn hộ chưa bán hết ở dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh ở Nguyễn Văn Huyên hay dự án Watermark Hồ Tây ở đường Lạc Long Quân, Hòa Bình Green City (Minh Khai, Hai Bà Trưng)….

Chưa kể đến hàng loạt căn hộ cao cấp tại thị trường TP. Hồ Chí Minh như 10.000 căn ở dự án Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền 3.000 căn, Scenic Valley có 1.200 căn, dự án The Sun Avenue  có 1.860 căn và vừa rồi chủ đầu tư còn phải mang “hàng” ra Hà Nội giới thiệu và kết hợp với một đơn vị phân phối ở đây để cùng bán hàng….

Trước nguồn cung căn hộ cao cấp đang và sắp “ồ ạt” được “bung” ra thị trường trong năm nay và 1, 2 năm tới đã khiến nhiều lo ngại thị trường có thể rơi vào tình trạng “bội thực” nguồn cung trong khi nguồn cầu còn khá hạn hẹp, khi nhu cầu người mua nhà hiện chủ yếu hướng tới phân khúc trung bình và nhà giá rẻ.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, lượng căn hộ cao cấp trên địa bàn Hà Nội hiện có phải mất tới vài năm nữa mới có thể tiêu thụ được hết, nếu bây giờ tiếp tục có dự án mới được xây dựng thì nguy cơ “bội cung” là có cơ sở.

Tuy nhiên, trao đổi với Infonet, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc lại cho rằng, so với cách đây 2 năm thì bây giờ là thời điểm khá hợp lý để tung hàng của dự án cao cấp.

Theo phân tích của ông Quyết, điều quan trọng nhất của dự án căn hộ cao cấp là vị trí, mà các vị trí của dự án cao cấp ở các quận nội thành thời điểm hiện tại rất khó được xây dựng cao nên để có dự án ở vị trí đẹp không phải dễ, theo đó nguồn cung của các dự án cao cấp ở vị trí đẹp không có nhiều. Trong khi đó, nhu cầu khách hàng mua nhà cao cấp ở những quận nội thành Hà Nội thì còn rất nhiều.

Một chủ đầu tư khác cũng cho rằng, từ ngày 1/7 tới đây, khi quy định người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam có hiệu lực sẽ là một tín hiệu tốt cho phân khúc nhà ở cao cấp ngay trong năm nay.

Theo vị này, khi quy định đó được áp dụng không chỉ làm tăng thêm nguồn tiêu thụ cho thị trường căn hộ cao cấp mà phân khúc này cũng tiếp tục thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lớn, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê, nhất là thời điểm lãi suất tiền gửi đang thấp như hiện nay.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet