Top

Các nhà đầu tư ngoại “chiếm sóng” thị trường nhà đất

Cập nhật 08/05/2024 09:52

Thị trường địa ốc Việt Nam đang chứng kiến sự “chiếm sóng” của các nhà phát triển bất động sản nước ngoài khi nắm giữ nhiều lợi thế...

Thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam rất hấp dẫn trong mắt khối ngoại

Cách khối ngoại “chiếm sóng”

Với khoảng 5.000 khách hàng phải xếp hàng từ sáng sớm để “tranh” suất mua gần 2.000 căn hộ với giá chào bán lên tới hơn 65 triệu đồng/m2, sự kiện mở bán dự án Lumi Hà Nội của chủ đầu tư Capital Land - tập đoàn bất động sản đa ngành đến từ Singapore, trở thành một trong những sự kiện gây sự chú ý nhất trong 2 tháng qua, đánh dấu sức hút mạnh mẽ của phân khúc chung cư nói chung và dấu ấn của các nhà phát triển bất động sản nước ngoài tại Việt Nam nói riêng.

Tại khu vực phía Tây Hà Nội, không thể không nhắc đến Keppel Land - công ty bất động sản thuộc Tập đoàn Keppel, một nhà phát triển bất động sản tên tuổi khác đến từ Singapore, với kế hoạch cùng Phú Long phát triển một “siêu” dự án quy mô đầu tư lên tới hơn 500 triệu USD với khoảng hơn 1.200 căn hộ cao cấp tại Khu đô thị Splendora Bắc An Khánh (nay đổi tên thành Mailand Hà Nội). Dù chưa chính thức công bố, nhưng những thông tin rò rỉ gần đây của đội ngũ môi giới liên quan đến dự án này mang tới dự đoán khu vực phía Tây sẽ tiếp tục là “điểm nóng” của thị trường địa ốc Hà Nội thời gian tới.

Ông Joseph Low - Chủ tịch Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel tại Việt Nam trong chia sẻ mới đây với Báo Đầu tư Chứng khoán cho hay, Keppel Land đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam bởi sự tăng trưởng kinh tế và dân số ổn định, tốc độ đô thị hóa nhanh và lực lượng lao động trẻ, năng động.

Đại diện Keppel Land cũng tiết lộ kế hoạch triển khai mô hình kinh doanh “Tái tạo đô thị bền vững (SUR), kết hợp các yếu tố con người, công nghệ, quy trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả, hiệu suất” như một cách tạo ra sự khác biệt cho các sản phẩm nhà ở của mình tại Việt Nam.

Ở khu vực phía Nam, dù không sôi động như phía Bắc (đặc biệt tại Hà Nội), nhưng những dự án chung cư ra mắt gần đây đều có dấu ấn rõ nét của khối ngoại. Trong đó, đáng chú ý là sự kiện ra mắt dự án Eaton Park của Gamuda Land - nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia, với gần 2.700 người tham dự trong tháng 3/2024.

Đại diện Gamuda Land cho hay, Eaton Park là dự án cao cấp chủ chốt tại khu Đông TP.HCM và là một phần trong chiến lược phát triển dự án QTP (Quick Turnaround Project - dự án xoay vòng vốn nhanh) để mở rộng quy mô kinh doanh tại Việt Nam.

Ngay sau đó, vào đầu tháng 4/2024, nhà phát triển dự án này công bố dự án thứ tư ở huyện Bình Chánh mang tên The Meadow, quy mô 212 căn nhà với 4 loại hình sản phẩm được thiết kế độc đáo: Nhà phố truyền thống, nhà phố sân vườn, nhà phố phong cách và biệt thự.

Còn tại Bình Dương, nhóm nhà đầu tư từ Nhật Bản gây dấu ấn sau lễ trao chủ trương đầu tư chính thức của UBND tỉnh vào giữa tháng tháng 4/2024 với dự án Một Thế Giới - The One World có quy mô dự kiến lên tới hơn 1 tỷ USD (bao gồm giá trị xây dựng và giá trị đất). Cụ thể, có 3 đối tác Nhật Bản gồm Tập đoàn Sumitomo Forestry, Kumagai Gumi và Công ty Phát triển đô thị NTT tham gia đầu tư dự án này với 49% cổ phần, phía đối tác Việt Nam là Công ty Địa ốc Kim Oanh chiếm 51% cổ phần.

Ngoài ra, đại diện AEON Việt Nam cũng công bố đầu tư một trung tâm thương mại quy mô lớn trong Khu đô thị Một Thế Giới, cũng là dự án thứ 3 của nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản này tại Bình Dương.

Tầm nhìn chiến lược

Theo khảo sát mới đây của CBRE, về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng đối với lĩnh vực bất động sản, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất, chỉ xếp sau Ấn Độ. CBRE nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam có bối cảnh độc đáo, nơi các danh mục đầu tư bao gồm tài sản tạo thu nhập rất khan hiếm và thường không chào bán nhiều trên thị trường.

Hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào các phân khúc bất động sản khu công nghiệp, bất động sản văn phòng và bất động sản nhà ở. Trong đó, nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang gặp khó khăn về pháp lý, nguồn vốn... Xu hướng này nêu bật sức hấp dẫn của phân khúc bất động sản nhà ở tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy - Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư, CBRE Việt Nam cho hay, các nhà đầu tư ngoại đều đánh giá cao tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sẵn sàng đầu tư để có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua. Điều này đặc biệt đúng với thực tế hiện nay, khi bên mua được hưởng lợi từ bên bán là các nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường đang cần thoái vốn sau một thời gian nhất định nắm giữ và vận hành tài sản.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trọng Toàn - Quản lý Bộ phận Đầu tư, Savills Hà Nội nhận định: “Việt Nam thể hiện sự ổn định không chỉ về tình hình chính trị, mà còn trong bối cảnh vĩ mô, nơi kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với lạm phát duy trì ở mức thấp và tỷ giá được kiểm soát ổn định trong tương quan với các nền kinh tế khác trong khu vực. Do vậy, với lĩnh vực địa ốc, Việt Nam vẫn là điểm đến đáng chú ý của các nhà phát triển bất động sản nước ngoài”.

Theo ông Toàn, mỗi phân khúc bất động sản tại Việt Nam trong năm 2024 đều có sức hút riêng. Chẳng hạn, đối với phân khúc bất động sản nhà ở, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng phát triển các dự án mang thương hiệu riêng của mình trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm, còn nhu cầu nhà ở của người dân không ngừng tăng. Lợi thế của các chủ đầu tư nước ngoài là về thương hiệu, ý tưởng thiết kế, cùng tiêu chuẩn và chất lượng xây dựng tốt, nên các sản phẩm dù ở phân khúc cao cấp vẫn luôn được thị trường đón nhận tích cực.

Còn ông Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services nhấn mạnh rằng, quyết tâm vực dậy thị trường bất động sản của Chính phủ bắt đầu mang lại kết quả khả quan, thị trường đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và ngày càng xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, mang tới kỳ vọng phục hồi sớm và các nhà đầu tư ngoại cũng đã nhận thấy điều này.

“Niềm tin với bất động sản đang trở lại, chu kỳ mới đang ra cơ hội cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là với nhà đầu tư đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng”, ông Khôi nói.

DiaOcOnline.vn – Theo ĐTCK