Top

Bí thư thành ủy Hà Nội: Không còn cửa để “chạy” xây dựng trái phép

Cập nhật 11/12/2013 15:11

Đó là khẳng định của Bí thư thành ủy Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Lực lượng chức năng cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục thuộc công trình xây dựng không phép tại lô đất ký hiệu N-04-X, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vào tháng 11/2013.

Trả lời câu hỏi của cử tri quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) về việc ngăn chặn xây dựng trái phép trên địa bàn thành phố Hà Nội, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết năm vừa qua, thành phố chỉ đạo quyết liệt, các quận tích cực khắc phục nên đã đạt 99,7% công trình xây dựng có phép.

“Tôi cũng chia sẻ, những người xây dựng nhà trái phép đó không phải là những người không có khả năng gây tác động lớn đâu. Nhưng vừa rồi chạy cửa nào cũng không được. Không còn cửa nào để chạy. Làm dứt khoát, sai là phải sửa, thừa tầng nào xử lý cắt ngọn tầng đó”, ông Phạm Quang Nghị nói.

Đánh giá về kết quả khả quan trên, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng đây là tiến bộ vượt bậc, sự tiến bộ ấy là sự nỗ lực cố gắng chung các cấp, các ngành thành phố và từ cơ sở. Ông Nghị cũng lưu ý nhiều đại biểu nghĩ rằng phải do Bí thư, Chủ tịch thành phố giải quyết, nhưng không hẳn. Không ít việc trong thực tế do cấp quận, phường, tổ dân phố có thể giải quyết được, nếu kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn.

Quy hoạch treo, tôi cũng bức xúc

Trả lời câu hỏi cử tri phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) về việc quy hoạch treo của công viên Tuổi Trẻ khiến nhiều hộ dân khốn đốn vì không được xây, sửa nhà cửa… Bí thư Phạm Quang Nghị khẳng định “Quy hoạch treo, tôi cũng bức xúc khi gần cả một thế hệ không được xây được sửa, không được cơi nới… Tôi thấy đây là khuyết điểm trong quá trình tổ chức thực hiện. Do mục tiêu ban đầu đề ra quá cao, quá xa, quá lớn không lường trước được khả năng của mình, để nhân dân chờ đợi”.

Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, thành phố sẽ cố gắng đôn đốc những quy hoạch này sớm triển khai, đền bù để người dân có cơ hội tìm nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

“Xung quanh vấn đề đất đai, vấn đề quy hoạch quả thật có những người gặp khó khăn, nhưng cũng có những người cực kỳ may mắn. Có người đang ở ngoài “hái ra tiền” lại bị di dời đi chỗ khác, có người phía sau lại nhô ra được ban phát lộc trời cho”, Bí thư Hà Nội chia sẻ.

Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đánh giá qua những lần tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội, những bức xúc của người dân cũng ít dần. Những vấn đề, kiến nghị, chất vấn, trao đổi của các đại biểu cử tri có những vấn đề khó, có những vấn đề làm được ngay, cũng có những vấn đề phải ghi nợ với cử tri. Nhưng xu hướng những vấn đề tồn tại cũng ít dần so với đầu khóa.

DiaOcOnline.vn - Theo Tiền phong