Top

Đất phú nông có được đền bù?

Cập nhật 08/02/2018 09:55

Tôi có 3000m vuông đất nông nghiệp bị giải tỏa đường Võ Văn Kiệt nối dài tại TP HCM. Đất do ông nội tôi để lại cho, chưa có sổ đỏ. Đất tôi làm từ năm 1988 đến nay, không tranh chấp, không có khiếu nại gì hết, đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ. Bây giờ nhà nước giải tỏa nói đất này của ông nội tôi hồi trước là phú nông nên thu hồi mà không giải quyết đền bù cho tôi.

Xin hỏi bây giờ còn đất là của phú nông không? Nếu nhà nước không đền bù tôi làm đơn khiếu nại ở đâu? Có quy định nào về đất của phú nông mà không đền bù không?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Luật Đất Đai 2013, Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp. Luật Đất Đai 2013, Điều 82.

Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất 4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có có 3000m vuông đất nông nghiệp bị giải tỏa đường Võ Văn Kiệt nối dài tại TP HCM, đất do ông nội để lại cho, đất chưa có sổ đỏ, đất làm từ năm 1988 đến nay, không tranh chấp, không có khiếu nại gì hết , đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ nếu không thuộc trường hợp không được bồi thường về đất vì không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được xem xét bồi thường. Luật Đất Đai 2013 tại Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Căn cứ theo quy định trên đối với đất nông nghiệp đã sử dụng mà người sử dụng đất là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận nếu không thuộc trường hợp không được bồi thường về đất vì không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được xem xét bồi thường.

Nếu bạn thấy quyền lợi của gia đình chưa được đảm bảo bạn cần đề nghị cung cấp thông tin về quyết định bồi thường để có cơ sở khiếu nại giải quyết.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn