Top

“Tín dụng vào bất động sản sẽ khó tăng đột biến trong 2015”

Cập nhật 10/02/2015 08:31

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận định giá & tư vấn tài chính Savills Hà Nội, không thể kỳ vọng hoạt động tín dụng bất động sản có sự tăng trưởng đột biến được trong năm 2015.

Ảnh minh họa.

* Theo ông, thị trường bất động sản 2015 sẽ diễn biến theo xu hướng nào? Thị trường bất động sản đã thực sự hồi phục hay chưa?

Thị trường bất động sản năm tới được Savills đánh giá là vẫn trên đà phục hồi, tuy nhiên cũng chỉ ở một số phân khúc.

Theo tôi, việc phục hồi này vẫn còn phải phụ thuộc vào nguồn cung, cầu tại các phân khúc khác nhau cũng như mức độ kỳ vọng của các nhà đầu tư khi lựa chọn các loại hình đầu tư phù hợp.

Tôi vẫn cho rằng thị trường bất động sản trong tương lai sẽ hướng đến việc phát triển các sản phẩn dành cho người sử dụng cuối cùng. Thêm vào đó, các loại hình bất động sản phát triển phục vụ cho giải trí, nghỉ dưỡng cũng sẽ gia tăng.

Thị trường trong năm 2014 và 2015 cũng đã đón nhận rất nhiều những quy định và chính sách góp phần làm thị trường ấm lên như gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ, luật nhà ở đổi mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam.

Hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trọng điểm của thủ đô cũng đang dần hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng trong năm 2015 như tuyến đường sắt đô thị Hà Nội – Cát Linh, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015.

Cầu Nhật Tân, Nhà Ga T2 Sân bay nội bào hoàn thiện cuối năm 2014 và đưa vào khai thác trong năm 2015,...

Rất nhiều dự án sau giai đoạn hy động vốn từ năm 2010 đến nay cũng đang trong giai đoạn hoàn thành xây thô và hoàn thiện nhà, tạo thêm nguồn cung về hàng hóa cho thị trường và các đối tượng mua nhà để ở.

Thêm vào đó, điều kiện thị trường cũng có nhiều lợi thế như kiều hối liên tục tăng trong những năm gần đây, dao động từ 9-12 tỷ USD, là một trong những kênh có thể tiếp vốn cho thị trường bất động sản, hay lãi xuất gửi ngân hàng đang ở mức thấp hơn so với đầu tư vào một số phân khúc bất động sản,...

* Ông bình luận gì về dòng chảy tín dụng dụng cho bất động sản trong năm qua? Phải chăng nó chưa được như kỳ vọng?

Có thể nói tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng trong năm 2014 là chưa thực sự ấn tượng.

Chúng ta kỳ vọng dòng vốn tín dụng được đưa vào hệ thống sản xuất kinh doanh nói chung chứ không chỉ riêng lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, cũng không thể kỳ vọng hoạt động tín dụng bất động sản có sự tăng trưởng đột biến được vì ngoài sự phụ thuộc vào triển vọng của các dự án bất động sản thì một yếu tố quan trọng là khả năng hấp thụ vốn của thị trường.

Với tình hình thị trường năm 2014 đã có sự khởi sắc đáng kể, việc các ngân hàng sẵn sàng giải ngân là hợp lý và hy vọng năm 2015 sẽ ghi nhận đáng kể nguồn vốn tín dụng đi vào lĩnh vực bất động sản.

* Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản sẽ thay đổi thế nào trong năm 2015, thưa ông? Liệu rằng vốn ngoại sẽ đổ vào phân khúc nào trong năm 2015?

Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung là rất lớn.

Đối với các nhà đầu tư trong nước, đây còn là một hình thức tích trữ tài sản phổ biến. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng trông đợi rất nhiều về tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản khi các nước đang phát triển có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Về thị trường vốn, cần có thêm các sản phẩm chứng khoán phái sinh để hấp dẫn và dễ dàng tiếp cận các nhà đầu tư hơn.

Đây cũng là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới và có mức chi phí thấp do các sản phẩm này có tính thanh khoản cao.

* Theo ông, phân khúc nào sẽ là xu hướng thị trường 2015?

Theo tôi, phân khúc được dự báo sẽ có sự phục hồi nhanh hơn các phân khúc khác là phân khúc căn hộ để bán.

Trong năm 2015, thị trường tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và  được quản lý chuyên nghiệp.

Đồng thời, bất động sản nghỉ dưỡng cũng hứa hẹn là một lựa chọn đầu tư giàu tiềm năng của thị trường.

* Giá bất động sản sẽ diễn biến thế nào trong năm 2015 thưa ông? Tăng hay giảm? Nhà ở chung cư liệu sẽ tăng giá?

Thị trường bất động sản năm 2015 được nhìn nhận có nhiều yếu tố tích cực cho sự hồi phục. Các chỉ số kinh tế vĩ mô, trong đó quan trọng nhất là GDP được kỳ vọng sẽ tăng trưởng, các chính sách hỗ trợ thị trường có hiệu lực như luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản, các chủ đầu tư có sự sàng lọc và tâm lý người mua được cải thiện.

Tuy nhiên, để nói về giá sẽ tăng hay giảm thì còn phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác như: Tiềm lực của sản phẩm có thực sự là một cơ hội đầu tư hấp dẫn hay không, vị trí dự án, năng lực chủ đầu tư, các vấn đề liên quan đến pháp lý, chất lượng xây dựng, tiến độ xây dựng, điều kiện bàn giao,...

* Xin cảm ơn ông!
DiaOcOnline.vn - Theo BizLIVE