Top

Khu tứ giác bến thành, quận 1 - TPHCM

Thu hồi trên 8.600 m² đất ở

Cập nhật 31/08/2010 08:40

125 căn nhà phải giải tỏa. Giá bồi thường đất ở mặt tiền đường Phạm Ngũ Lão cao nhất: 165,7 triệu đồng/m²

Khu “đất vàng” có diện tích 8.641 m² giới hạn bởi 4 tuyến đường: Lê Thị Hồng Gấm - Calmette - Phạm Ngũ Lão - Phó Đức Chính (gọi là khu tứ giác Bến Thành) nằm trên địa bàn phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 - TPHCM chuẩn bị được thu hồi để xây dựng cao ốc văn phòng - thương mại dịch vụ và căn hộ. Ông Lê Quốc Cường, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 1, cho biết trong tuần tới, quận sẽ công bố phương án chi tiết về bồi thường, thu hồi đất đến người dân và các tổ chức để lấy ý kiến theo quy định.


Khu tứ giác Bến Thành, quận 1 - TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Năm 2007, dự án xây dựng cao ốc văn phòng - thương mại dịch vụ và căn hộ khu tứ giác Bến Thành đã được UBND TP có ý kiến chấp thuận chủ trương, giao Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (BITEXCO) làm chủ đầu tư, đồng thời giao cho UBND quận 1 thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đây là khu vực dự án nằm trong diện phải chỉnh trang đô thị, tạo bộ mặt cho khu trung tâm.

Theo phương án chi tiết, tổng số hộ dân và cơ quan, đơn vị nằm trong ranh dự án, thuộc diện giải tỏa di dời là 125 căn nhà, trong đó có 113 căn nhà của dân (11 căn thuộc sở hữu Nhà nước và 102 căn thuộc sở hữu tư nhân) và 12 căn của 10 tổ chức đang quản lý. Đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ người dân, tổ chức có đất bị thu hồi nằm trong khu tứ giác Bến Thành được tính trên cơ sở đơn giá mà UBND TP đã phê duyệt ngày 26-11-2008. “Hiện UBND TP vẫn chưa có ý kiến nào về thay đổi đơn giá này nên Ban BTGPMB quận 1 sẽ áp dụng đơn giá này để tính bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp liên quan”- ông Cường cho biết.

Theo đó, giá đất ở mặt tiền đường Calmette là 147,2 triệu đồng/m², Lê Thị Hồng Gấm là 147,8 triệu đồng/m², Phó Đức Chính là 156,9 triệu đồng/m², tuyến đường Phạm Ngũ Lão có giá bồi thường đất ở cao nhất: 165,7 triệu đồng/m2. Ngoài ra, giá đất ở quy định cho các chung cư thuộc khu tứ giác để áp giá đền bù, dao động từ 61 triệu đồng đến 73 triệu đồng/m², tùy theo tầng cao.

Về chính sách tái định cư, Ban BTGPMB quận 1 cho biết hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở mà đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, có yêu cầu tái định cư thì được quận bố trí tái định cư tại một số vị trí do quận thông báo. Ông Cường lưu ý thêm: Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án sẽ thực hiện theo Quyết định 35 của UBND TP ban hành ngày 28-5-2010 và các văn bản sửa đổi, bổ sung có liên quan. Theo quyết định này, quyết định thu hồi đất thực hiện dự án sẽ không phải là một quyết định thu hồi chung mà là quyết định thu hồi đất cho từng trường hợp nằm trong diện giải tỏa của dự án.


DiaOcOnline.vn - Theo Người Lao Động