Top

Gỡ vướng đất "giấy tay" ở dự án sân bay Long Thành

Cập nhật 10/07/2021 11:55

UBND tỉnh Đồng Nai vừa thông tin dù thực hiện rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành nhưng đang gặp một vướng mắc lớn, đó là vấn đề đất "giấy tay".

Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành nhận tiền bồi thường

Cụ thể, hiện đang vướng hơn 1.000 trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng giấy tay. Trong đó, 209 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất trọn thửa đất; 902 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay.

UBND huyện Long Thành - đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề trên, cho biết đang khá lúng túng về vấn đề pháp lý và không ít khó khăn trong việc xác minh, xử lý những nội dung liên quan. Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, đơn vị này đã đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh Đồng Nai phương án để xử lý. Tuy nhiên, cả với những giải pháp mới đưa ra được xác định vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo vấn đề.

Theo đó, Sở TN-MT đề nghị: Đối với đất giấy tay được cho tặng trọn thửa trước ngày 1-7-2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực) thì thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ; đối với đất cho, tặng trọn thửa bằng giấy tay sau ngày 1-7-2014, đề xuất thực hiện chính sách đối với người đang giữ GCNQSDĐ nhưng phải có quy trình làm rõ nguồn gốc, tránh xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, đối với trường hợp thứ 3 là cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay, hiện Sở TN-MT thừa nhận hiện chưa có căn cứ pháp lý nào để thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Trước vấn đề nan giải trên, để đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ nhanh chóng thực hiện phân loại cụ thể từng trường hợp để xử lý theo hướng cuốn chiếu, dễ trước khó sau. Cụ thể, sẽ giải quyết cho các trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng trọn thửa trước; riêng đối với 902 trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng một phần thửa đất, sẽ thành lập một tổ công tác phụ trách xử lý sau. "Trong trường hợp không thể xử lý được, tổ sẽ có trách nhiệm báo cáo, đề xuất cụ thể lên cấp tỉnh. Nếu khó hơn, tỉnh sẽ xin ý kiến Trung ương" - một lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

DiaOcOnline.vn – Theo Người lao động