Top

Bất động sản Hong Kong ế ẩm, có thể mất giá tới 20-30%

Cập nhật 31/08/2019 09:30

Tình trạng biểu tình kéo dài cùng thương chiến Mỹ - Trung khiến thị trường bất động sản Hong Kong gặp khó. Cung giảm khiến bất động sản Hong Kong mất giá mà vẫn ế ẩm, theo SCMP.

Ông Sammy Po, giám đốc điều hành bộ phận dân cư tại Midland Realty, Hong Kong, cho biết tình trạng sụt giảm về giá bán và lượng giao dịch bất động sản ở Hong Kong tăng nhanh. Một số chủ nhà sẵn sàng giảm giá ít nhất 10% với hy vọng nhanh chóng tìm được người mua.

Người này thông tin khi các giao dịch sụt giảm, các bất động sản sẽ phải cạnh tranh gay gắt. Điều này vô tình gây nên hậu quả sẽ có khoảng 20% đại lý trong thành phố buộc phải đóng cửa.

“Có khoảng 40.000 đại lý. Chúng tôi ước tính sẽ có tổng cộng khoảng 4.000 đến 5.000 giao dịch mỗi tháng, có nghĩa là cứ mỗi tháng sẽ có khoảng 10 đại lý phải cạnh tranh cho mỗi giao dich”, ông Po nói.

Các giao dịch bất động sản đình trệ đến mức ảm đạm giữa các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hong Kong và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: AP.

Trong khi đó, ông Wong, chủ tịch của Midland Holdings, cho rằng thị trường thứ cấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm nay dự kiến chỉ có 40.000 giao dịch thứ cấp, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 1996.

Số lượng giao dịch thứ cấp được đánh giá là còn thấp hơn thời điểm năm 2003, khi Hong Kong đối mặt với Sars (một hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Ông Wong cho biết khả năng lượng giao dịch thứ cấp sẽ giảm 13% trong năm nay.

Midland cho biết 4.072 bất động sản rao bán đã điều chỉnh giảm giá bán, tăng 58,6% so với thời điểm ngày 1/6.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng của công ty này cũng giảm 37,8%, xuống còn 93,6 triệu đôla Hong Kong (11,93 triệu USD), khi chi phí cho thuê cao hơn nhưng hoa hồng giảm do cạnh tranh khốc liệt.

Trong khi đó, Centaline - tập đoàn có khoảng 50.000 nhân viên có mặt tại 61 thành phố, cũng báo mức sụt giảm lợi nhuận 21% trong nửa đầu năm nay, còn 504 triệu đôla Hong Kong.

Kết quả kinh doanh tồi tệ được đưa ra sau khi thành phố công bố chỉ số giá nhà giảm 0,8% vào tháng 6. Mức giảm cao nhất là tòa Centa-City, giảm 1,1%.

Viễn cảnh tồi tệ nhất do Ngân hàng DBS đưa ra là giá bất động sản có thể giảm từ 20% đến 30% vào năm tới nếu tình hình căng thẳng tiếp diễn.

Daniel Wong, giám đốc điều hành tại Midland IC & I, cơ quan liên kết với Midland Holdings, cho biết các phân khúc khác của thị trường bất động sản Hong Kong cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Trong trường hợp tồi tệ nhất, giá các tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại có thể giảm 30% vào cuối năm 2020, trong khi giá bất động sản công nghiệp có thể giảm 20%.

Midland IC & I công bố lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm giảm 58%, xuống còn 20,97 triệu đôla Hong Kong.

“Số lượng giao dịch của bất động sản công nghiệp, văn phòng và bán lẻ trong năm nay có thể giảm 40% so với năm ngoái xuống còn 5.200, đánh dấu mức thấp nhất lịch sử”, ông Wang nói.

Theo tập đoàn Centaline, ở một diễn biến khác, một nhà đầu tư đã lỗ 14,4% khi bán chỗ đậu xe tại Kingswood Villas ở Tin Shui Wai. Ông đã mua nó với giá 1,33 triệu đôla Hong Kong cách đây chưa đầy 4 tháng, mà giờ chỉ bán được với giá 1,14 triệu đôla Hong Kong.

DiaOcOnline.vn – Theo Zing