Top

Chuyện 3 người bạn cùng nhau startup: Chỉ 4 tháng đã được định giá triệu USD, nhưng “tan đàn xẻ nghé” vì ai cũng nghĩ “công tôi lớn hơn”

Cập nhật 26/11/2018 08:54

Đó là câu chuyện khởi nghiệp thất bại của anh Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer.


Khởi nghiệp cùng bạn, sau 4 tháng, công ty được định giá hơn 1 triệu USD

Anh Tài chia sẻ với chúng tôi, năm 2017, khi Tài 27 tuổi, anh cùng 2 người bạn thành lập một doanh nghiệp phát triển ứng dụng công nghệ trực tuyến cho hoạt động phân phối, bán hàng của giới kinh doanh.

Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer.

Chỉ sau 4 tháng hoạt đồng, nền tảng này đã tạo thành một trào lưu và được định giá hơn 1 triệu USD. “Mọi người đều rất phấn khởi, các đồng sáng lập tự tin về đường hướng và sản phẩm của mình”, Ngọc Tài kể.

Tuy nhiên, khi công ty phát triển, bắt đầu các đồng sáng lập mâu thuẫn

Đi song song với sự phát triển của app này là sự mất thống nhất, mất đồng bộ trong 3 thành viên sáng lập. Đã có sự hiểu lầm về vai trò, nghĩa vụ, trách nhiệm của từng người. Mâu thuẫn bắt đầu xảy ra.

“Ngay từ lúc đầu thành lập, 3 thành viên đã không có những biên bản cụ thể, cam kết rõ ràng, ký kết chính xác các điều khoản. Thế nên, phía đối tác không thể trao đổi được với một tiếng nói chung của 3 thành viên sáng lập. Mỗi người tự đàm phán riêng với đối tác”, anh Ngọc Tài kể.

“Mâu thuẫn đẩy lên cao trào khi 1 trong 3 người quyết định dừng lại việc làm chung, tự tách riêng và tuyên bố không cống hiến các tài sản trí tuệ, ý tưởng mới cho nền tảng chung”, anh Ngọc Tài nhớ lại.

Chán nản cao độ, cả 3 công ty đã buông bỏ công ty chung. Mỗi người trở về công ty riêng của mình, bỏ mặc công ty chung cho nhân sự quản lý.

“Dần dần như thế, startup thiếu hơi người sáng lập, thiếu nhiệt huyết chung và thiếu công hiến. Công ty đã phá sản một cách lặng lẽ”, CEO MGC_influencer kể lại.

Từ thất bại do mâu thuẫn giữa các founders và bài học cho startup

Từ câu chuyện của bản thân, Nguyễn Ngọc Tài đã có những chia sẻ về những điều nên làm với startup khi khởi nghiệp, liên quan đến những người đồng sáng lập.

Thứ nhất, liệt kê rõ trách nhiệm của mỗi người, thời gian duy trì trách nhiệm đó.

Thứ hai, đi kèm với trách nhiệm là quyền lợi và thời gian duy trì quyền lợi đó.


Thứ ba, kí kết rõ bằng văn bản giữa các đồng sáng lập với nhau, mọi buổi họp, thỏa thuận dù nhỏ hay lớn, phải kí kết bằng biên bản họp.

Nếu trường hợp có cổ đông tham gia làm tại công ty, có cổ đông không, thì cổ đông làm việc phải có lương quản trị - kèm trách nhiệm quản trị hoặc trách nhiệm tương đương với lương.

Cần có báo cáo hàng tháng, hàng quý rõ ràng, ký cam kết rõ ràng. Nếu có thể, hãy thử cộng sự trong một vài tình huống.

Về việc chọn cộng sự, Ngọc Tài cho rằng nên tránh những cộng sự quá tham vọng, luôn tư tưởng lợi ích riêng, lợi ích nhóm hay quá an phận, không tận tâm, thiếu năng lược. Hay sự lựa chọn người quen, cộng sự trong gia đình nhưng không làm rõ trách nhiệm, cả nể tình nghĩa… cũng có thể sẽ gây rắc rối cho doanh nghiệp sau này.

DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ

4 bài học “growth hacking” của Tik Tok - Startup có giá trị nhất thế giới, chạm mốc 500 triệu người dùng, được định giá cao hơn Uber chỉ trong 2 năm phát triển

Cập nhật: 15/11/2018 10:24

Tik Tok không phải ứng dụng điện thoại duy nhất trên thế giới giúp tạo và chia sẻ video với thời lượng ngắn. Vậy bằng cách nào ứng dụng này có thể ...

Vào Miniso cứ ngỡ mua đồ chuẩn Nhật, vào Tous Les Jours cứ ngỡ ăn bánh ngọt chuẩn Pháp - Mô hình kinh doanh ‘sao chép văn hóa’ đang xâm chiếm thế giới như thế nào?

Cập nhật: 11/11/2018 08:22

Miniso không phải trường hợp duy nhất. Có hàng loạt cửa hàng gốc Trung Quốc hoạt động theo mô hình "đạo nhái" văn hóa như vậy đang xâm chiếm thế giới.

Miniso "giả Nhật”, Mumuso "nhái Hàn”- Những thương hiệu từ Trung Quốc “tung hoành” khắp thế giới nhờ lý luận "sao chép văn hóa không hề phạm pháp"

Cập nhật: 09/11/2018 09:11

Nhiều năm trước, định nghĩa “hàng nhái” thường chỉ những mặt hàng thời trang Âu-Mỹ được sản xuất giá rẻ tại Trung Quốc. Nhưng đến ngày nay, hàng nhái ...

Tropicana và thảm họa thiết kế: Thay cái vỏ hộp, tưởng sáng tạo hơn ai ngờ “mất sạch” khách hàng và bay luôn 65 triệu USD

Cập nhật: 10/10/2018 08:54

Thất bại “chấn động” của tập đoàn Tropicana vào năm 2009 là một trong những case study thú vị nhất về tầm quan trọng của thiết kế và bao bì sản phẩm.

Nếu là chủ doanh nghiệp, bạn không nên bỏ qua bài này: Xây dựng thương hiệu với nhân viên hay với khách hàng?

Cập nhật: 01/10/2018 08:44

Thương trường và môi trường công ty là hai mặt trận mà doanh nghiệp cần chiến thắng. Thương hiệu có được khi doanh nghiệp chiến thắng trong cuộc ...