Top

Tỷ giá tác động đến căn hộ hạng sang và cao cấp

Cập nhật 12/10/2010 15:50

Ngày 12/10, chuyên gia của Công ty Tư vấn và quản lý bất động sản CBRE Việt Nam nhận định: tỷ giá VND/USD được điều chỉnh tăng đã ảnh hưởng đến thị trường căn hộ hạng sang và cao cấp bởi phân khúc nhà ở này thường có giá đầu vào tính theo USD.


Hiện nay thị trường căn hộ tạm được chia thành 4 phân khúc và căn cứ theo mức giá để phân loại gồm: hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân. Trong số dự án có hàng thuộc phân khúc căn hộ hạng sang như WaterMark Tower, Sông Hồng Park View…, chỉ có dự án Ciputra L tương đối “đắt khách”. Các khách hàng tìm đến mua dự án này khá đông và ngay sau khi chào bán 1 tháng, mức giá dao động từ 2.200 đến 2.600 USD/m2. Hiện nay dự án này chỉ còn lại vài căn hộ ở tầng thấp.

Tuy nhiên, Ciputra L chỉ là một ngoài lệ bởi trên thị trường bất động sản hiện còn nhiều dự án cao cấp tiếp tục tụt dốc về tốc độ bán. Một trong những nguyên nhân khiến căn hộ hạng sang và cao cấp giao dịch kém là do điều chỉnh tỷ giá tăng, khiến giá căn hộ tăng.

Nguồn tiền để đầu tư vào thị trường bất động sản đang khan hiếm, vì vậy, các chủ đầu tư thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mại nhưng không trực tiếp vào giá bán để tránh thiệt thòi cho những người mua trước. Trên thực tế, một số chủ đầu tư đã hợp tác với các ngân hàng để hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà, khi nhận nhà mới phải trả lãi vay hoặc giảm giá phí quản lý, đỗ xe…

Nhìn chung, thị trường bất động sản Hà Nội thời gian gần đây đều trầm lắng. Tổng nguồn cung mới giảm mạnh từ 4.600 căn trong quý 2 xuống còn 1.950 căn trong quý 3. Đặc biệt, phân khúc nhà ở hạng sang và bình dân không có thêm nguồn cung mới. Nguyên nhân sụt giảm chung là do Nghị định 71CP có hiệu lực đã hạn chế mỗi dự án chỉ được bán không qua sàn 20% số căn hộ thông qua hình thức góp vốn. Cùng đó, nhiều dự án khác cũng giãn tiến độ chào bán sang quý 4.

Trong những tháng cuối năm, xu hướng tăng của loại nhà ở có giá phải chăng sẽ thống lĩnh thị trường bởi một lượng lớn căn hộ giá rẻ đã được khởi công xây dựng từ quý 3. Với những chính sách mới ban hành, thị trường nhà ở thời gian tới được dự báo sẽ có triển vọng tốt với mức giá hợp lý bởi hạn chế bớt khâu trung gian từ nạn đầu cơ.

DiaOcOnline.vn - Theo Tầm Nhìn