Top

TP.HCM: Giao dịch căn hộ tăng 5 quý liên tiếp

Cập nhật 16/08/2014 17:13

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa phát hành Báo cáo thị trường bất động sản tháng 7/2014. Tình hình kinh tế vĩ mô trong tháng, tin tức nổi bật thị trường bất động sản, tin văn bản pháp luật về bất động sản cùng với chuyên đề tình hình thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP HCM là những nội dung chính được đề cập trong báo cáo này.

Theo Báo cáo, thị trường căn hộ tại TP HCM có nhiều chuyển biến tích cực. Doanh số bán đang được cải thiện và những quy định gần đây rõ ràng hơn, như nhà ở hình thành trong tương lai được phép thế chấp tại ngân hàng, đã khuyến khích các chủ đầu tư chào bán dự án.


Quý II/2014 ghi nhận 11 dự án chào bán trong ba phân khúc (cao cấp, trung cấp và bình dân) với tổng số 3.210 căn hộ, tăng 70,1% so với quý trước và 140,7% so với cùng kỳ năm trước.

Không như trước đây, hiện nay các chủ đầu tư, đặc biệt là các chủ đầu tư chưa có nhiều dự án đã thực hiện trên thị trường, chỉ chào bán dự án sau khi đã xây xong một số tầng thay vì chỉ sau khi hoàn thành phần móng. Điều này cho thấy các chủ đầu tư cam kết phát triển dự án và thấu hiểu tâm lý người mua “nhìn - cảm nhận - mua”.

Giá chào bán trở nên hợp lý hơn so với một năm trước. Mức giá của các dự án bình dân chào bán mới dưới 15 triệu đồng/m2 (dưới 700 USD/m2), đây là mức giá ngưỡng để có thể vay từ gói tín dụng 1,4 tỷ USD. Điều này phần nào lý giải cho sự giảm giá bán sơ cấp ở phân khúc này xuống còn 663 USD/m2 trong quý II/2014, giảm 2,8% so với quý trước và 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Các phân khúc khác cũng giảm nhẹ (0,8% - 1,8% so với quý trước) chủ yếu do tiền đồng mất giá và vị trí của các dự án kém đắc địa hơn so với quý trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, giá chào bán sơ cấp ở phân khúc cao và trung cấp tăng nhẹ, lần lượt khoảng 0,7% và 1,9% mặc dù tỷ giá USD/VNĐ cao hơn. Điều này cũng phản ánh mức giá điều chỉnh do diện tích bán giảm theo cách tính của Thông tư 03/2014/TT/BXD. Giá chào bán thứ cấp vẫn ổn định trong quý khảo sát.

VNREA phân tích, nhờ vào thiết kế tinh tế, mức giá phải chăng và các chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư, số căn hộ bán tiếp tục được cải thiện trong ba quý liên tiếp. Số liệu sơ bộ cho thấy số giao dịch trong quý II/2014 tăng khoảng 10,6% so với quý trước và 99,2% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số của phân khúc trung cấp tăng ngoài dự đoán 90,4% so với quý trước và 214% so với cùng kỳ năm trước, vì mức giá chào bán thấp hơn ở các dự án mới chào bán và chiến lược bán hàng tích cực ở các dự án hiện hữu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hàng tồn kho vẫn là mối quan tâm lớn trước thực tế nguồn cung chào bán tăng mạnh và các sản phẩm không phù hợp hiện tại.

VNREA dự báo, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục duy trì bức tranh khả quan hiện nay. Giá bán dự kiến tiếp tục ổn định trong khi mức giá ở các dự án có tỷ lệ bán cao, vị trí đắc địa và chủ đầu tư danh tiếng sẽ tăng nhẹ. Quận 2 tiếp tục là khu vực hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư lẫn người mua có ngân sách tốt. Tuy nhiên, mức độ cải thiện tùy thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô, như chính sách tiền tệ của Chính phủ, tốc độ tăng GDP, việc làm...

DiaOcOnline.vn - Theo Báo Xây Dựng