Top

Thị trường bất động sản đang phục hồi?

Cập nhật 12/03/2014 08:33

Thực tiễn cho thấy, giao dịch thành công trên thị trường BĐS đang tăng lên khá mạnh trong những tháng cuối 2013 và đầu 2014.


Thị trường bất động sản năm 2013 có chuyển biến với hai thái cực rõ ràng và trái ngược nhau. Nửa đầu năm thị trường vẫn còn “chìm” trong màu tối, hiện tượng chào bán và thi công ở các dự án gần như đình trệ. Tuy nhiên, đến giữa năm thì thị trường đã có những chuyển động, đặc biệt là vào quý 4 năm 2013.

Vào thời điểm đó đã xuất hiện những nhận định khác nhau về thị trường, có quan điểm cho rằng thị trường vẫn còn khó khăn, chưa khởi sắc nhưng cũng đã có nhiều quan điểm thị trường BĐS đã ở “vùng đáy”, lạc quan hơn về thị trường Quỹ đầu tư Bản Việt nhận định “thị trường đã chạm đáy, dư địa để giảm giá bán không còn nhiều, và đây cũng là thời điểm BĐS có thể là kênh đầu tư tốt”, dấu hiệu mà quỹ đầu tư này đưa ra là 3 quý liên tiếp giao dịch tăng lên, lượng tồn kho giảm, tuy nhiên, Bản Việt còn e dè về sự phục hồi của thị trường khi cho rằng đà đi lên chưa rõ ràng và cần chờ thêm 1-2 năm nữa sẽ rõ ràng hơn.

Cũng đã khá nhiều lần tại các hội nghị, hội thảo chuyên ngành, các cuộc làm việc với các Tập đoàn lớn quốc tế quan tâm đến lĩnh vực BĐS, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đều nhận định “ở thời điểm hiện tại, thị trường BĐS đã chạm đáy và ấm dần lên”.

Có 4 dấu hiệu mà Thứ trưởng Nam đưa ra để chứng minh điều này,(i) giá bất động sản đã giảm liên tục 4 năm qua (trung bình 20% -30%, thậm chí có dự án, khu vực lên tới 50% -Báo cáo của Bộ Xây dựng 2013), (ii) thanh khoản liên tục tăng qua các quý, quý 4 tăng gấp 1,5 lần quý 3, tăng gấp 2 lần quý 2, (iii) các khoản tín dụng cho vay BĐS tăng lên, (iv) các loại thuế liên quan BĐS cũng tăng lên.

Chỉ số giá BĐS Hà Nội quý 4/2013 cho thấy, đường trung bình giá đang đi lên -Nguồn: Sở Xây dựng Hà Nội

Trên tờ báo Vneconomy cũng vừa đưa ra kết quả khảo sát của 13 chuyên gia, nhà quản lý và chủ đầu tư BĐS nhìn nhận về “đáy” thị trường cho thấy, có 5 quan điểm chiếm 38% cho rằng giá bất động sản “đã chạm đáy”, và “đã chạm đáy và đang phục hồi”, có 6 quan điểm không đưa ra phương án chọn “đáy” thị trường hay chưa mà một số quan điểm cho là khó để xác định thế nào là “đáy”, tuy nhiên, phần lớn quan điểm này đều cho là thị trường BĐS đang chuyển biến tích cực, tốt lên. Còn lại 2 quan điểm cho thị trường vẫn còn khó khăn, và chưa “chạm đáy”.

Cũng có những quan điểm nhận xét, nói là thị trường BĐS “chạm đáy” hay chưa đều là cảm tính, cảm nhận của mỗi cá nhân, chứ chưa có công cụ nào để đo thị trường một cách chính xác.

Như vậy, có thể thấy để xác định liệu thị trường BĐS đã “chạm đáy” chưa, đã thực sự phục hồi chưa? Điều này luôn là vấn đề được cả cơ quan quản lý, chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư BĐS, và đặc biệt là người dân rất quan tâm hiện nay.

Mặc dù có cả quan điểm cho rằng thị trường chưa phục hồi, có quan điểm cho là thị trường đi lên chưa rõ ràng, tuy nhiên, qua khảo sát của chúng tôi có nhiều quan điểm đều cho là thị trường BĐS đang phục hồi, ấm dần lên.

Trên thực tế, điều này cũng được chứng minh khá rõ ràng từ yếu tố giao dịch thành công trên thị trường tăng lên khá mạnh trong những tháng cuối 2013 và đầu 2014. Trong một khảo sát thực tế của chúng tôi tại khoảng 20 sàn BĐS lớn ở Hà Nội cho thấy, có khoảng trên 5000 căn hộ được giao dịch thành công trong năm 2013 (con số này chưa kể đến nhiều dự án khác chủ đầu tư tự bán như hàng nghìn căn hộ của dự án Kim Văn Kim Lũ, Đại Thanh, dự án Mandarin Garden,…PV).

Bên cạnh đó, thống kê của liên minh sàn BĐS G5 cho thấy, năm 2013 họ phân phối thành công gần 1500 căn hộ, và số lượng căn hộ giao dịch qua các quý đều tăng lên. Theo nhận định thị trường 2014 của G5 thì thị trường sẽ tốt hơn và họ kỳ vọng sẽ bán thành công từ 2.000-2.500 căn trong năm nay.

Số lượng căn hộ giao dịch thành công của liên minh sàn G5 năm 2013

Ngoài ra, sự xuất hiện “tiền chênh” hay thông tin tăng giá bán căn hộ diễn ra ở một số dự án trong thời gian gần đây cũng đang là những dấu hiệu cho thấy, thị trường BĐS khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số dự án tăng giá bán như Thăng Long Number One đến nay đã tăng 9%, liền kề Xuân Phương tăng 3%, ông chủ Hòa Bình Green City cho biết sẽ tăng ít nhất 10%, và nhiều dự án khác đã đi vào hoàn thiện giao dịch tốt như Times City, Royal City…Giao dịch thứ cấp ở một vài dự án cũng đã xuất hiện “tiền chênh” như Mandarin Garden khoảng 300-500 triệu đồng mỗi căn, Kim Văn Kim Lũ từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng mỗi căn,…

Như vậy, có thể nhận thấy từ nhận định của các chuyên gia và thực tiễn thị trường đang chứng minh, xu hướng phục hồi của thị trường BĐS ngày càng rõ nét hơn, và điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn từ 1-2 năm tới.


DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ