Top

Tạo mọi điều kiện để người dân được cấp sổ đỏ

Cập nhật 07/04/2017 13:58

Vừa qua, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã thông tin về tình hình và kết quả đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, tính đến ngày 28/2/2017, trên địa bàn thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư được 1.299.852 thửa; đã bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và cấp giấy chứng nhận cho 154.160 căn (đạt 92%); cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở được 146.884 căn (đạt 82,4%).

Cũng theo báo cáo, Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở chung cư tái định cư được 9.527 căn (đạt 69,9%); cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân sau dồn điền đổi thửa được 606.251 trường hợp (đạt 96,6%); cấp giấy chứng nhận cho tổ chức sử dụng đất, đất tôn giáo, tín ngưỡng; trong đó, đối với các tổ chức được 13.726 trường hợp (đạt 71,3%), đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã đạt 358 giấy (đạt 7,2%).

Trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều dự án xảy ra sai phạm, chưa đủ điều kiện pháp lý đã mở bán.

Nhìn chung công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả đạt được đã phản ánh sự quyết tâm vào cuộc ngay từ đầu, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Thành ủy, HĐND, sự triển khai quyết liệt hiệu quả của UBND TP và các ngành...

Để đảm bảo cơ bản hoàn thành việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận cho người dân, ông Nghĩa cho biết, trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục tổng hợp khó khăn, vướng mắc để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xử lý triệt để.

Đối với những dự án chủ đầu tư có sai phạm nhưng người dân đã hoàn tất thủ tục tài chính, ông Nghĩa cho biết chủ trương của Thành phố là “không bắt dân làm con tin”, do đó với những dự án này sẽ tách bạch thành hai phần rõ ràng và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà nếu đã hoàn tất các thủ tục tài chính còn những sai phạm của chủ đầu tư sẽ được xử lý riêng.

Tuy nhiên để tránh tạo ra tiền lệ xấu, chủ đầu tư cứ vi phạm và người mua yên tâm vẫn được cấp giấy chứng nhận, ông Nghĩa cho biết, đối với các dự án đã có kết luận thanh tra, cơ quan chức năng đã có khuyến cáo đối với người mua nhà mà vẫn cố tình mua thì cơ quan chức năng không thể chạy theo để “dán tem” cho sai phạm cả về hai phía.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, để bảo vệ quyền lợi của mình, người dân trước khi mua nhà cần tìm hiểu rất kỹ thông tin pháp lý dự án. Với những người đã trót mua thì cơ quan quản lý Nhà nước vẫn xem xét, phân loại để giải quyết, nếu là đối tượng mua đi bán lại thì cần phải thận trọng. Nhưng với người mua nhà để ở, cả đời tích góp tiền bạc mua được một căn hộ thì sẽ xem xét giải quyết.

Ông Nghĩa cho biết thêm, nếu căn hộ được cấp giấy chứng nhận mà thuộc phần vi phạm của chủ đầu tư và sau này cơ quan có thẩm quyền yêu cầu phải tháo dỡ thì các bên tự thỏa thuận giải quyết hoặc nhờ Tòa án giải quyết. Đây là tranh chấp dân sự. Còn trước mắt đảm bảo quyền lợi của người dân, cơ quan quản lý vẫn xem xét cấp giấy chứng nhận.

DiaOcOnline.vn - Theo LĐTĐ