Top

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội giảm mạnh nhất 3 năm

Cập nhật 16/07/2015 13:36

Theo CBRE, thị trường văn phòng tại Hà Nội tiếp tục xu hướng giảm giá chào thuê, phân khúc hạng A có mức giảm mạnh nhất kể từ quý III/2012.

Theo khảo sát mới nhất của Công ty CBRE, quý II/2015 không ghi nhận thêm dự án văn phòng nào mới tham gia vào thị trường văn phòng tại Hà Nội.

Theo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phép cho thuê lại bất động sản mà họ đang thuê. Hơn nữa, họ có thể mua lại và sở hữu một tòa nhà đã được xây dựng hoàn thiện mà họ không phải là chủ đầu tư để sử dụng riêng.

Xu hướng giảm giá chào thuê văn phòng tiếp tục do nguồn cung vẫn còn dồi dào.(Ảnh minh họa: KT)

Theo bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, “đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, xu hướng cho thuê dài hạn hoặc bán sàn văn phòng đang trở nên phổ biến hơn, thậm chí với các tòa văn phòng chưa được hoàn thiện. Loại hình kinh doanh này sẽ trở thành một kênh đầu tư mới khi các chủ đầu tư luôn mong muốn đa dạng hóa các loại tài sản đầu tư của mình”.

Về diễn biến thị trường, bà An cho biết: Xu hướng giảm giá chào thuê tiếp tục được duy trì do nguồn cung vẫn còn dồi dào. Cụ thể là, giá thuê trung bình Hạng A đã giảm 3,2% xuống còn 29 USD/m2/tháng trong khi giá thuê trung bình hạng B giảm nhẹ 0,1%, đạt mức trên 18 USD/m2/tháng.

“Đây là sự giảm giá lớn nhất của giá chào thuê Hạng A kể từ quý 3 năm 2012 trong khi lại là sự giảm giá nhẹ nhất của giá chào thuê Hạng B trong suốt năm vừa qua”- bà An nhấn mạnh.

Theo khảo sát của CBRE, giá hạng A giảm mạnh nhất ở các khu vực trung tâm và các khu vực Đống Đa, Ba Đình với tỷ lệ tương ứng là 3,5% và 7,6% với hy vọng các diện tích trống lớn sẽ sớm được lấp đầy. Trong khi đó, khu vực phía Tây có dấu hiệu hồi phục khi giá chào thuê Hạng B tăng 2% và giá chào thuê Hạng A không giảm.

Thêm vào đó, trong suốt quý, thị trường văn phòng vẫn ghi nhận mức cầu tương đối mạnh, do đó tỷ lệ trống đã giảm so với quý trước. Đáng chú ý là, tỷ lệ hấp thụ đều được cải thiện tại hầu hết các khu vực chỉ ngoại trừ duy nhất khu vực trung tâm. “Đây chính là lý do tại sao một số tòa văn phòng trọng điểm đã giảm giá thuê đáng kể để thu hút khách thuê mới”- bà An giải thích.

Về triển vọng những tháng còn lại của năm nay, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, “các chỉ số phát triển kinh tế ấn tượng trong quý vừa qua đã nâng mức kỳ vọng cho cả năm 2015. Đây sẽ là một năm kinh tế tăng trưởng tốt, vì thế khuyến khích tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thu hút các nguồn đầu tư mới, tạo điều kiện cho thị trường văn phòng khởi sắc hơn”.


DiaOcOnline.vn - Theo VOV