Top

Có thể vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà riêng lẻ

Cập nhật 03/07/2014 08:22

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với nhiều đề xuất của Bộ Xây dựng, trong đó sẽ nhanh chóng sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và hỗ trợ nhà ở cho những hộ khó khăn về nhà ở nhằm đưa ưu đãi đến được nhiều người dân.

Sắp tới, sẽ có thêm nhiều người được thụ hưởng ưu đãi tín dụng về nhà ở

Bên cạnh việc kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân với thời hạn cho vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Chính phủ mở rộng đối tượng được vay vốn hỗ trợ từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, trong đó bổ sung đối tượng vay là hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua và để bán cho các đối tượng  là công nhân, người lao động tại  các khu công nghiệp, cho học sinh, sinh viên và các đối tượng khác thuộc diện được giải quyết nhà ở xã hội theo quy định của Nghị định 188/2013/NĐ-CP về nhà ở xã hội.

Nhiều đối tượng ở khu vực đô thị được đề nghị cho vay ưu đãi

Phát biểu với Chính phủ, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị Chính phủ cần bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động đô thị có khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, đã có đất ở phù hợp với quy hoạch thì cũng được vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ để xây dựng nhà ở. Đây là vấn đề đã từng được Báo PLVN đề cập trước đây, và đến lúc này đã được Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nhất trí.

Ngoài các trường hợp mua, thuê nhà ở thương mại là nhà chung cư có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đã quy định tại Nghị quyết 02, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tại đô thị, có khó khăn về nhà ở thì được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở thương mại có giá trị phù hợp với quy định của Nghị quyết trên.

Theo Bộ Xây dựng, Nghị quyết 02 đã quy định khách hàng là hộ gia đình, cá nhân thuê, thuê mua nhà thương mại diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng thì được vay gói 30 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên sản phẩm căn hộ chung cư thì thường phổ biến ở các đô thị lớn, còn đô thị vừa và nhỏ thì nguồn cung và nhu cầu phổ biến vẫn là nhà ở riêng lẻ thấp tầng, do đó đại đa số người dân tại các đô thị vừa và nhỏ không có điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi.

Mặt khác, sản phẩm căn hộ thương mại có giá dưới 15 triệu đồng thường chỉ có ở dự án xa trung tâm, vị trí không thuận lợi, hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu do đó khách hàng mua loại căn hộ này được vay vốn hỗ trợ thời gian qua thực tế còn hạn chế.
Sau khi Chính phủ chấp thuận bổ sung các đối tượng nêu trên, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể điều kiện và mức vay đối với trường hợp mua nhà thương mại có giá trị phù hợp với Nghị quyết 02 mà khách hàng cần đáp ứng để được vay từ gói 30 nghìn tỷ đồng.

Xác định đúng vai trò của hộ dân trong phát triển nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng nhận định, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng có nhiều ưu đãi song lãi suất còn cao, thời gian vay còn ngắn, vượt quá khả năng chi trả của các hộ nghèo. Việc triển khai các dự án nhà ở xã hội còn khó khăn do thủ tục còn chậm, việc bố trí quỹ đất cho nhà ở xã hội còn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Ngoài việc đề nghị bổ sung thêm các đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương hỗ trợ để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội được tiếp cận với các thủ tục đất đai, các điều kiện để có thể triển khai nhanh các dự án nhà ở xã hội và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng lao động được có đất để đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân.

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp có nguyện vọng được có đất để làm nhà ở cho công nhân, nhằm giữ chân người lao động. Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội được có những điều kiện về hướng dẫn về thủ tục, về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế cũng như hỗ trợ vay vốn…

Nói về vai trò của các hộ dân có đầu tư nhà ở cho thuê, Bộ Xây dựng cho rằng, người dân, hộ dân này có vai trò rất quan trọng để góp phần hoàn thành nhiệm vụ của chương trình nhà ở xã hội. Chính sách cho các hộ này đã được đưa vào Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển nhà ở xã hội, đó là người dân làm nhà ở xã hội có sự hỗ trợ của Nhà nước và người dân phải chấp hành những yêu cầu của Nhà nước về giá cho thuê, tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà ở nhằm nâng cao chất lượng nhà ở, đem lại lợi ích cho người lao động, HS, SV.

DiaOcOnline.vn - Theo Pháp luật VN