Top

Chung cư chờ hướng dẫn bảng giá đất

Cập nhật 03/04/2015 08:55

Người dân lẫn các cơ quan chức năng mong muốn TP sớm ban hành hướng dẫn để tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.

Vừa qua, Pháp Luật TP.HCM đã thông tin về tình trạng hàng loạt chung cư bị ách mua bán do phải chờ hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ… theo quy định mới cho năm 2015. Sau đó, Sở TN&MT TP.HCM đã trình UBND TP xem xét về dự thảo hướng dẫn áp dụng nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Trong khi đó, nhiều người dân tiếp tục phản ánh với Pháp Luật TP.HCM những bức xúc của mình và mong muốn TP nhanh chóng tháo gỡ việc này.

Xin đóng thuế cũng không được!

Đầu tháng 1-2015, ông Nguyễn Tấn Vĩnh Phúc mua một căn hộ tại chung cư 384/27, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP.HCM) với giá 1,5 tỉ đồng. Ông đến Chi cục Thuế quận 3 đóng tiền lệ phí trước bạ nhưng cán bộ đội thuế cho biết hiện đang phải tạm dừng giải quyết hồ sơ vì từ khi ban hành bảng giá đất mới 2015 đến nay chưa có quyết định hướng dẫn áp dụng bảng giá đất mới.

Chờ mãi vẫn không thấy vụ việc mình được giải quyết, ông lại đến Chi cục Thuế hỏi thì đều được trả lời là phải chờ nhưng chờ đến bao giờ thì không ai biết được.

“Để mua căn nhà này, tôi đã phải vay mượn tiền bên ngoài, sau khi làm thủ tục sang tên thì sẽ thế chấp sổ hồng vào ngân hàng để trả lại tiền vay. Tôi đã chờ ba tháng rồi mà vẫn chưa được giải quyết” - ông Phúc sốt ruột.


Một số người dân mua căn hộ tại chung cư Mỹ Phước (quận Bình Thạnh) chưa được cấp giấy vì phải chờ TP hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ... Ảnh: VIỆT HOA

Sau đó, ông Phúc cho hay đầu tháng 3, nghe thông tin Sở TN&MT trình UBND TP dự thảo hướng dẫn áp dụng bảng giá các loại đất, ông sẵn sàng đóng tiền lệ phí trước bạ như dự thảo, đồng thời cam kết khi TP chính thức ban hành văn bản hướng dẫn, nếu thiếu tiền ông sẽ đóng thêm... Tuy nhiên, đề nghị này của ông không được giải quyết.

Tương tự, bà Lê Nguyễn Minh Thư mua căn hộ tại chung cư Mỹ Phước, Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng bị ách hồ sơ vì chưa nộp được lệ phí trước bạ. Người bán căn hộ chung cư cho bà hiện đang nợ một khoản tiền tại ngân hàng. Sau khi bán nhà, người này đã lấy tiền của bà để chuyển trả ngân hàng nhưng số tiền này hiện vẫn đang “đóng băng” và giao dịch vẫn chưa xong. Lý do là giữa người bán và bà Thư chưa hoàn thành xong thủ tục sang tên vì chưa đóng lệ phí trước bạ. Sốt ruột vì mua bán đã lâu nhưng không giao dịch được, bà Thư cho biết để giải quyết nhanh bà sẵn sàng cam kết đóng lệ phí cao nhất và không còn đòi lại tiền thừa nếu có sau này nhưng vẫn không được.

Hàng loạt hồ sơ bị ách

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, hiện nay các chi cục thuế cũng đang ách nhiều hồ sơ nộp lệ phí trước bạ do hướng dẫn áp dụng bảng giá đất mới chưa được ban hành.

Ông Nguyễn Đức Ơn, Chi cục phó Chi cục Thuế quận 3, cho biết khoảng một tháng trở lại đây, lượng hồ sơ người dân gửi đến đóng lệ phí trước bạ tăng từ 50 lên 150 hồ sơ. Do phải chờ lâu và đi lại nhiều lần nên nhiều người dân rất nóng lòng.

Ông Ơn thông tin ngày 1-1, UBND TP có thông báo tạm ngưng xử lý hồ sơ liên quan đến giao dịch chung cư để chờ hướng dẫn mới hướng dẫn áp dụng bảng giá đất mới. Trước đây, văn bản hướng dẫn số 7575/2008 của liên Sở Tài chính - TN&MT - Xây dựng - Chi cục Thuế có quy định hệ số phân tầng cho các công trình hỗn hợp có nhà ở để tính nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, khi TP ban hành Quyết định 51/2014 về bảng giá các loại đất thì không đề cập đến hệ số này nên phải chờ hướng dẫn.

“Đối với các hồ sơ chưa giải quyết được, chúng tôi đã có thông báo cho dân chờ khi TP ban hành văn bản hướng dẫn sẽ giải quyết ngay. Chúng tôi cũng mong TP sớm ban hành hướng dẫn để tháo gỡ cho dân” - ông Ơn nói.

Tương tự quận 3, Chi cục Thuế quận Thủ Đức cũng còn 96 hồ sơ, Bình Tân là 170 hồ sơ… Bộ phận tín dụng của một ngân hàng tại TP.HCM cũng cho biết hiện có rất nhiều hồ sơ thế chấp của người dân đang bị ách lại do chưa hoàn thành xong nghĩa vụ đóng thuế.

Theo ông Nguyễn Như Bình, Trưởng phòng Kinh tế đất (Sở TN&MT), ngày 13-3, Sở đã có dự thảo Văn bản số 1519 trình UBND TP về hướng dẫn áp dụng bảng giá các loại đất ban hành kèm theo bảng giá đất 2015 thay thế văn bản hướng dẫn 7575 đã nêu trên. Trong đó việc phân bổ tiền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng tại các công trình hỗn hợp có nhà ở được xác định dựa theo Thông tư 76/2014 hướng dẫn một số điều của Nghị định 45/2014 về tính tiền sử dụng đất. Chẳng hạn đối với nhà cao tầng, nhà chung cư có mục đích sử dụng đất hỗn hợp thì tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân (x) với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng... (Xem thêm bài “Gỡ rối cho hàng loạt chung cư bị ách mua bán”, Pháp Luật TP.HCM ngày 14-3). Tuy nhiên, đến nay Sở cũng đang chờ ý kiến cuối cùng của TP.

TP chỉ đạo nhanh chóng rà soát để ban hành hướng dẫn

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện UBND TP cho biết trước đó TP đã giao cho Sở Tài chính rà soát và xem xét các nội dung dự thảo của Sở TN&MT vì hiện vẫn còn một số nội dung chưa thống nhất. Mới đây, TP cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính gấp rút hoàn thành để TP xem xét và sớm ban hành văn bản hướng dẫn nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dân.


DiaOcOnline.vn - Theo Pháp Luật TP