Top

Biệt thự chạy đua khuyến mại

Cập nhật 20/11/2014 10:18

Trong khi nhiều phân khúc trên thị trường BĐS đã có tín hiệu khởi sắc, riêng biệt thự, liền kề lại đang bước vào cuộc chạy đua khuyến mại để thoát khỏi tình trạng ảm đạm như hiện tại.

Những ưu đãi bất ngờ

Trên các trang mua bán, rao vặt về nhà đất, những chiêu thức khuyến mại lên đến hàng tỷ đồng khi mua biệt thự không còn xa lạ với giới đầu tư. Một dự án biệt thự tại quận Long Biên vừa mở bán đã gây sốc khi quyết định tặng cho khách hàng gói nội thất lên tới 2-3 tỷ đồng/căn tùy vào diện tích, hoặc chiết khấu thẳng vào giá bán nếu khách hàng từ chối nhận nội thất.

Chưa hết, khách hàng khi mua căn hộ này cũng chỉ phải đóng trước 50% là có thể nhận nhà; khách hàng thanh toán 1 lần sẽ được chiết khấu thêm 4,8%. Cũng tại khu vực này, một dự án nằm gần cầu Thanh Trì cũng được đơn vị phân phối đưa ra mức ưu đãi cực lớn cho khách hàng mua biệt thự khi tặng 1 chiếc xe Mercedes CLA trị giá 1,45 tỷ đồng.

Nếu không nhận xe ô tô, khách hàng sẽ được tặng gói nội thất trị giá 1,5 tỷ đồng hoặc nhận tiền mặt 1,4 tỷ đồng. Đặc biệt 2 khách hàng đầu tiên đặt mua còn chiết khấu ngay thêm 8%. Như vậy, nếu tính toán kỹ, mức khuyến mại chủ đầu tư dành tặng cho khách hàng khi mua biệt thự tương đương với 1 căn hộ chung cư trong khu vực nội thành Hà Nội - mức ưu đãi những năm trước nhiều khách hàng không thể nghĩ tới.

Tương tự, phân khúc biệt thự liền kề cũng tiếp tục chạy đua khuyến mại để thu hút khách mua. Một số dự án tại khu vực Quốc Oai hoặc Hà Đông có mức ưu đãi lên đến hàng trăm triệu đồng cho khách mua nhà, chưa kể những ưu đãi khác như chiết khấu, thanh toán linh hoạt, tặng xe, tặng tivi…

Mức giá bán cũng đã được giảm đi đáng kể nếu so với cách đây vài năm. Trung bình, mức giá của biệt thự liền kề chỉ còn khoảng 2,5-4,5 tỷ đồng/căn tùy dự án, ngang ngửa với một số chung cư cao cấp trên địa bàn.

Lý giải về các diễn biến tích cực của phân khúc biệt thự, liền kề này, bà Ngô Hương Giang, Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills, cho biết các chương trình khuyến mại và ưu đãi như các điều khoản thanh toán phong phú, giảm giá và miễn phí các gói nội thất, tiếp tục được sử dụng để thu hút khách mua.

Ngoài ra, thông tư mới đây của Bộ Xây dựng quy định một số nội dung về quản lý chất lượng các công trình xây dựng sẽ giúp tăng cường quản lý chất lượng xây dựng của biệt thự và nhà liền kề mới. Còn theo CBRE, việc chủ đầu tư đưa ra các sản phẩm hoàn thiện với nhiều ưu đãi và việc tiếp cận với các khoản vay ngân hàng dễ dàng hơn, nhiều người có nhu cầu thực sự mua hàng đã bắt đầu xuống tiền là những nhân tố chính thúc đẩy tốc độ bán tại một số dự án biệt thự, nhà liền kề trên thị trường trong thời gian qua.

Các dự án với các tiện ích nội khu hoàn chỉnh, vị trí chiến lược, giá bán phù hợp, và chủ đầu tư có uy tín vẫn hấp dẫn được người mua.

Hệ quả phát triển nóng

Tuy nhiên, dù khuyến mại cao, tiến độ bán hàng của nhiều dự án không mấy khả quan. Đơn cử như dự án biệt thự được chủ đầu tư tặng xe Mercedes, theo đánh giá của đơn vị phân phối, sau khi trừ đi mọi chi phí khuyến mại, biệt thự này rớt giá đến 20 triệu đồng/m2, chỉ còn tương đương mức 7-8 tỷ đồng/căn.

Một số dự án biệt thự, nhà liền kề ở khu vực ngoại thành cũng không có giao dịch dù chủ đầu tư tìm mọi cách để hoàn thiện nhằm tăng lượng khách mua. Đơn cử như khu vực Mê Linh, BĐS các dự án ở đây gần như đã đóng băng, không có giao dịch trong suốt 2 năm qua.

Nhân viên một sàn giao dịch tại Hà Đông cho biết đang được khách gửi bán khá nhiều biệt thự, nhà liền kề trong khu vực. Có những khách hàng gửi bán đã vài năm nhưng vẫn không có người hỏi mua. Tại nhiều dự án, giá rao bán cắt lỗ, nhưng cũng chưa có khách mua.

Theo thống kê mới nhất của Savills và CBRE Việt Nam, tình hình giao dịch phân khúc biệt thự chưa có cải thiện, các giao dịch thành công chủ yếu tập trung vào các khu đã có đủ cơ sở hạ tầng và khách mua phần lớn để tìm kiếm lợi nhuận từ kinh doanh. Còn theo các chuyên gia BĐS, tỷ lệ người về ở thực tại các biệt thự trong khu đô thị chỉ chiếm 10-20% số người sở hữu, phần còn lại được cho thuê dưới nhiều hình thức và bỏ hoang. Đây là hệ quả của một quá trình phát triển nóng BĐS cao cấp. Vì thế, tới đây, các cơ quan chức năng nên sớm đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng này.


Nhiều chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các dự án biệt thự để thu hút khách mua. Ảnh: H.Trâm

Tình hình thị trường biệt thự, nhà liền kề được dự báo không mấy sáng sủa khi trong thời gian tới, sức ép lên phân khúc này lại tiếp tục rất lớn. Theo số liệu của Savills Việt Nam, có 85 dự án biệt thự, nhà liền kề sẽ gia nhập thị trường Hà Nội trong tương lai.

Đặc biệt, trong quý IV này, một dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 20 căn biệt thự và 120 căn nhà liền kề. Điều này được dự báo sẽ khiến cuộc đua trên phân khúc biệt thự ngày càng gay gắt và rất có thể người mua sẽ còn được chứng kiến nhiều chiêu khuyến mại khủng hơn từ các chủ đầu tư.


DiaOcOnline.vn - Theo Sài Gòn Đầu tư