Top

Điều kiện tách thửa?

Cập nhật 22/05/2017 14:12

Kính gửi Luật sư

Ba mẹ tôi có 1500m2 đất trồng cây lâu năm, nay ba mẹ tôi muốn lên 200m thổ cư và muốn tách ra cho bốn anh em tôi thì có được không? và thủ tục như thế nào?

Xin cảm ơn luật sư

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất, về điều kiện tách thửa đất

Để được tách thửa thì cần đáp ứng quy định căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương. Do bạn chưa cung cấp thông tin là mảnh đất thuộc địa phương nào nên bạn tìm hiểu quyết định của UBND cấp tỉnh về hạn mức đất tối thiểu để tách thửa. Thứ hai, về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Đối với đất trồng cây lâu năm, theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013 muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, để chuyển mục đích sử dụng đất cho phần đất này, bạn cần phải đến bộ phận tài nguyên môi trường cấp xã để kiểm tra kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất tại địa phương mình, để xét xem phần diện tích đất trên có được chuyển đổi không? Nếu việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp thì bạn cần phải kiểm tra hạn mức giao đất ở tối đa tại địa phương là bao nhiêu, và bạn chỉ được chuyển đổi trong hạn mức này. Hạn mức đất ở này sẽ do UBND cấp tỉnh nơi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất ban hành. Thứ ba, về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị tới văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký biến động đất đai theo mẫu 09/ĐK tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

- Giấy đề nghị tách thửa đất theo mẫu 11/ĐK tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn