Top

Khu công nghiệp Hải Yên

Vị trí: Quốc lộ 18, Móng Cái, Quảng Ninh

Tổng quan

 

Quảng Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, diện tích đất tự nhiên  là 6.110 km2, dân số khoảng 1,25 triệu người; phía bắc giáp Lạng Sơn,  Bắc Giang, phía Nam giáp Hải Phòng, phía Tây giáp Hải Dương, phía Đông  giáp biển Đông với Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản  thiên nhiên thế giới. Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ và trên  biển với nước láng giềng Trung Quốc, có cửa khẩu quốc tế Móng Cái và  các cửa khẩu địa phương, tạo thành mạng lưới giao thông đường bộ và  đường thủy thuận lợi nối liền hai nước Trung - Việt. Trong chiến lược  phát triển kinh tế quốc gia, tỉnh Quảng Ninh là 1 cực trong tam giác  phát triển kinh tế xã hội phía Bắc Việt Nam gồm Hà Nội - Hải Phòng -  Quảng Ninh, là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt,  cảng biển của khu vực, trong nước và quốc tế.

 

               

 

Thị xã Móng Cái nằm ở  nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, với dân số khoảng 8 vạn người  và diện tích 520Km2. Phía Bắc giáp huyện Phòng Thành (Quảng Tây, Trung  Quốc), phía Đông và Nam giáp biên thuộc vịnh Bắc Bộ, Phía Tây giáp  huyện Quảng Hà. Móng Cái có cửa khẩu quốc tế Bắc Luân, là một trong  những cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất trên tuyến biên giới phía bắc  Quảng Ninh, cùng với cửa khẩu Hữu Nghị ( Lạng Sơn) và Hà Khẩu (Lào Cai)  tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi nhất cho hành lang kinh tế  Trung – Việt, hình thành khu kinh tế duyên hải Vịnh Bắc Bộ của hai nước  Trung -Việt. Móng Cái là điểm cuối của 2 hành lang Côn Minh-Lào Cai-Hà  Nội-Quảng Ninh và Quảng Tây – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng  Ninh. Rõ ràng rằng, bằng tiềm năng kinh tế, lợi thế về vị trí địa lý,  giao thông thuận lợi và các nguồn tài nguyên phong phú, Móng Cái sẽ trở  thành một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch giữa hai  nước Trung Việt, đồng thời cũng là cửa khẩu Quốc tế lớn nhất của Quảng  Ninh, Việt Nam với Trung Quốc.

 

Với ưu thế và mục  tiêu như vậy, Chính phủ và Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh đã phê chuẩn  việc quy hoạch phát triển Khu công nghiệp Hải Yên – Móng Cái. Đây cũng  sẽ là động lực phát triển kinh tế của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái,  thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

 

Khu công nghiệp Hải  Yên được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thông qua  văn bản số 1224/CP-CN. Ngày 8 tháng 12 năm 2003, Uỷ ban nhân dân tỉnh  Quảng Ninh đã phê duyệt địa điểm lập Dự án Khu công nghiệp - Đô thị và  dịch vụ Hải Yên tại Quyết định 422/QĐ - UB, giao cho Tổng công ty Thủy  tinh và Gốm xây dựng Viglacera được giao làm chủ đầu tư xây dựng, quản  lý và vận hành. Với kinh nghiệm đầu tư và xây dựng các Khu công nghiệp  tập trung, Viglacera đặc biệt chú trọng trong quy hoạch và xây dựng hệ  thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và tiên tiến, từ hệ thống giao thông thuận  lợi, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc hiện đại, hệ thống  nhà xưởng và nhà kho cho thuê, đến các hệ thống hạ tầng xã hội và dịch  vụ đa dạng và phong phú.

 

Việc kinh doanh hạ  tầng và các dịch vụ trong Khu công nghiệp Hải Yên được Viglacera giao  cho Công ty Kinh doanh Bất động sản Viglacera đảm nhiệm. Với đội ngũ  cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực  bất động sản cũng như phương pháp làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả,  Công ty Kinh doanh Bất động sản Viglacera chắc chắn sẽ cung cấp những  thông tin hữu ích, cũng như các dịch vụ hoàn hảo để các Doanh nghiệp có  sự lựa chọn tốt nhất cho dự án đầu tư của mình.

 

Vị trí địa lý

 

           

 

Khu công nghiệp Hải Yên với tổng diện tích 192,76 ha, có vị trí địa lý  nằm tại xã Hải Yên – thị xã cửa khẩu Móng Cái, cách Trung tâm thị xã và  Cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân khoảng 6 km về phía Tây.

 

  Về đường bộ: Phía Bắc Khu công nghiệp giáp đường Quốc  lộ 18 cũ, phía Nam giáp đường Quốc lộ 18 mới - theo quy hoạch sẽ là  tuyến đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái.

 

  Về đường thuỷ: Khu công nghiệp cách đến cảng biển Vạn  Gia là 20 km, đến cảng biển Dân Tiến là 18 km. Cách cảng biển nước sâu  Cái Lân (TP Hạ Long): 180 km.

 

Móng Cái là điểm cuối trong 02 hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà  Nội -Quảng Ninh và Quảng Tây-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.  Trong tương lai gần Móng Cái sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương  mại, dịch vụ, du lịch giữa hai nước Trung Việt

 

- Khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của biển nên nóng ẩm mưa nhiều

 

- Nhiệt độ trung bình năm 22,5ºC

 

- Nhiệt độ trung bình cao nhất 26,3ºC

 

- Số giờ nắng trung bình 1700 -1800 giờ/năm

 

- Lượng mưa trung bình năm 2016mm, mưa nhiều từ tháng 7 tới tháng 9, mưa ít tháng 1 hàng năm

 

- Nhiệt độ trung bình thấp nhất 20,5ºC

 

- Độ ẩm không khí trung bình 82%

 

Hạ tầng kỹ thuật

 

Hệ thống giao thông nội bộ

 

Hệ thống giao thông nội bộ chiếm 14% tổng diện tích Khu công nghiệp,  được xây dựng hoàn chỉnh và bố trí hợp lý trong khuôn viên của Khu công  nghiệp, bao gồm đường trung tâm Khu công nghiệp rộng 43m, các đường  chính 2 làn xe rộng 33m và các đường nhánh rộng từ 20m đến 27m..

 

Dọc theo các đường có vỉa hè rộng từ 6 - 8m, là nơi bố trí các hành lang kỹ thuật ngầm như điện, cấp thoát nước, thông tin.

 

Hệ thống cấp điện

 

Khu công nghiệp Hải Yên được cấp điện từ lưới điện quốc gia qua trạm  biến áp 110/22 KV với công suất 2x16MVA và hệ thống truyền tải điện dọc  theo các lô đất để đảm bảo cấp điện đầy đủ và ổn định đến hàng rào cho  mọi Nhà đầu tư trong Khu công nghiệp. Nhà đầu tư có thể lựa chọn sử  dụng điện trung thế hoặc hạ thế tuỳ theo nhu cầu.

 

Hệ thống cấp thoát nước

 

Nước phục vụ sản xuất cho Khu công nghiệp Hải Yên lấy từ hồ chứa  nước Tràng Vinh đưa qua Trạm xử lý nước sạch có công suất 6.500m3/ngày,  hệ thống bể nước điều hoà dung tích lớn và mạng lưới cấp nước đến chân  tường rào khu đất nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về nước phục vụ sản xuất và  sinh hoạt cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

 

Nước thải công nghiệp của mỗi nhà máy dược sử lý cục bộ dạt tiêu  chuẩn quy định trước khi đổ vào khu xử lý nước thải chung của Khu công  nghiệp. Nước thải qua xử lý sẽ dược thu gom và xử lý tại Trạm xử lý  nước thải chung của Khu công nghiệp bằng phương pháp vi sinh, sau đó  được để lắng tại các hồ điều hòa để loại bỏ bùn và các tạp chất có hại.

 

Chất thải rắn từ các nhà máy xí nghiệp được thu gom, phân loại trước khi chuyển về bãi thải Khu công nghiệp để xử lý.

 

Hệ thống thông tin liên lạc

 

Khu công nghiệp Hải Yên thiết lập mạng lưới viễn thông hiện đại đạt  tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng mọi nhu cầu về dịch vụ  thông tin liên lạc trong và ngoài nước. Ngoài ra Khu công nghiệp còn  thiết lập một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại phục vụ nhu cầu  truyền thông đa dịch vụ như truyền dữ liệu, internet, điện thoại IP,  video hội nghị ……

 

Trung tâm kho vận

 

Hệ thống kho bãi được thiết kế xây dựng khoa học và được hỗ trợ bởi  quy chế Kho ngoại quan, khu chờ xuất rất phù hợp cho cácdoanh nghiệp  hoạt động xuất nhập khẩu.

 

Mọi hoạt động kinh doanh XNK của nhà đầu  tư được đáp ứng tối đa thông qua tổ công tác liên ngành bao gồm đại  diện hải quan, đại diện cơ quan thuế và các đơn vị liên quan trụ sở  đóng tại Trung tâm điều hành Khu công nghiệp.

 

Nhà kho diện tích 10.000m2 được đầu tư xây dựng sẵn sàng cho các nhà đầu tư thuê.

 

Trung tâm điều hành

 

Nằm ngay lối vào khu công nghiệp, là trụ  sở của Xí nghiệp Quản lý vận hành Khu công nghiệp, Đại diện Ban quản lý  các KCN, Chi cục Hải Quan, Chi cục Thuế Quảng Ninh nhằm hỗ trợ các  doanh nghiệp ngay tại khu công nghiệp.

 

Chiếu sáng

 

Toàn bộ các tuyến đường nội bộ Khu công nghiệp đều được trang bị hệ thống đèn cao áp chiếu sáng bố trí dọc theo tuyến đường.

 

An ninh

 

Cụm an ninh Khu công nghiệp Hải Yên bao gồm lực lượng Công an tỉnh,  huyện, xã liên quan và lực lượng bảo vệ của các doanh nghiệp đảm bảo  công tác an ninh trật tự trong Khu công nghiệp. Ngoài ra, Khu công  nghiệp còn bố trí các bốt gác và đội tuần tra an ninh hoạt động 24/24  giờ.

 

Công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC)

 

Công tác PCCC trong Khu công nghiệp được đặc biệt quan tâm với hệ  thống trang thiết bị cứu hoả hiện đại, được bố trí theo chỉ dẫn của  công an PCCC tỉnh, bên cạnh đó mỗi nhà đầu tư tự trang bị hệ thống PCCC  trong khu vực văn phòng và nhà xưởng của mình. Lực lượng cứu hoả được  luyện tập thuần thục và có phương án phối hợp nhịp nhàng giữa các lực  lượng.

 

Môi trường và cây xanh

 

Nhằm đảm bảo môi trường trong sạch, xung quanh KCN có trên 35,300m2  dành để trồng cây xanh tập trung, kết hợp với cây xanh dọc theo các  tuyến đường giao thông tạo nên môi trường không khí trong lành.

 

Hạ tầng xã hội

 

               

 

Khu đô thị dịch vụ Hải Yên có diện tích 137 ha là một khu đô thị  sinh thái hiện đại có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ bao gồm các công trình  công cộng như: văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà trẻ,  trường học, công viên cây xanh, bãi đỗ xe... và các công trình nhà ở  như: chung cư cao tầng, biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề.... giải quyết và đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của cán bộ công nhân làm việc cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp. 

 

Tổ hợp công nghiệp - Đô thị sinh thái có cảnh quan thiên nhiên phong  phú đa dạng, lấy phát triển khu công nghiệp làm nền tảng cho sự phát  triển không gian đô thị và các ngành kinh tế khác.

 


Khu đô thị Tiên Sơn

Từ Sơn, Bắc Ninh

Khu công nghiệp Tân Đức

Đức Hòa, Long An

Khu công nghiệp Phong Phú

Huyện Bình Chánh, TP.HCM