Top

3 'thành phố nhái' bị bỏ hoang tại Trung Quốc

Cập nhật 08/10/2013 09:05

Các thành phố hệt như ở châu Âu này đang bị bỏ hoang dù được đầu tư hàng trăm triệu USD xây dựng.

Phiên bản thị trấn bên bờ sông Thames tại Tùng Giang

Khung cảnh con đường lát sỏi dọc những ngôi nhà cổ với kiến trúc Tudor (những lớp gạch bao ngoài, vọng lâu, ống khói trên mái nhà, nhiều ô cửa sổ và cửa ra vào) đặc trưng xứ sương mù nằm liền kề nhau. Rải rác trong thị trấn là nhà thờ nhỏ với tháp chuông, bên ngoài là một vài bốt điện thoại đỏ chỉ có ở Anh. Nhưng trên thực tế, thị trấn xinh đẹp này đang nằm giữa châu Á, tại khu ngoại ô quận Tùng Giang (gần Thành phố Thượng Hải) Trung Quốc.

Dãy nhà kiểu Tudor. Ảnh: huffingtonpost.

Một bốt điện thoại đỏ và nhà thờ cổ phong cách Gô-tích rất đẹp. Ảnh: hufffingtonpost.

Thành phố được xây với chi phí 500 triệu USD này hoàn thiện từ năm 2006 với dự kiến chứa được tới 10.000 cư dân, nhưng cho tới nay, thành phố "nhái" này vẫn chỉ có rất ít người tới sinh sống. Đa phần, người ta tới đây chỉ để ngắm nhìn một thành phố đặc trưng của Anh, chụp một vài bức ảnh kỷ niệm, và là một địa điểm yêu thích cho các cặp uyên ương nếu họ muốn có một bộ ảnh cưới mang phong cách Anh.

Thành phố Paris 'nhái' ở Hàng Châu, Trung Quốc

Một thành phố châu Âu mới tại Trung Quốc cũng phải chịu chung số phận "vắng như chùa bà đanh" có tên khu dân cư Tianducheng nằm ở ở gần Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang được công ty bất động sản Zhejiang Guangsha bắt đầu xây dựng từ năm 2007 nhằm thu hút giới giàu có của Trung Quốc.

Tháp Effiel tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: huffingtonpost.

Khu dân cư này lấy kiến trúc như thành phố Paris hoa lệ với những tòa nhà và đài phun nước kiểu cách hệt như nước Pháp. Đặc biệt, ở trung tâm khu dân cư này còn có một tháp Effiel thu nhỏ với kích cỡ bằng 1/3 tháp Effiel thật. Theo dự án, nơi này cũng chứa được tới hơn 10.000 hộ gia đình sinh sống, nhưng cho tới nay cũng chẳng có mấy ai tới đây mua căn hộ vì giá thành quá cao.

Làng Florentia tại Thành phố Thiên Tân sôi động

Trung tâm mua sắm  "phiên bản" của đấu trường Coliseum tại Florentia. Ảnh: thechinawatch.

Đừng tưởng bạn đang được ngắm nhìn đấu trường Coloseum nổi tiếng của đế quốc La Mã cổ đại. Đây chỉ là một trung tâm mua sắm mang kiến trúc của đấu trường này đang nằm tại "Làng Florentia" thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc mà thôi. Làng Florentia thực chất là cả một thành phố thơ mộng với một con kênh lớn, những ngôi nhà kiểu Italy và trung tâm mua sắm khổng lồ "phiên bản" đấu trường nổi tiếng.

Con kênh thuộc "Làng Florentia". Ảnh: Telegraph.

Tuy một công ty khai mỏ đã tốn tới 220 triệu USD để xây dựng khu đô thị này, tới nay cũng chẳng có mấy ai sinh sống tại những tòa nhà Ý kiểu cách này. Mục đích duy nhất hiện nay của làng Florentia chỉ là thu hút khách du lịch tới thăm thú, chụp ảnh.

DiaOcOnline - Theo Ngôi Sao

Cận cảnh ngôi biệt thự rợp bóng cây của tướng Giáp

Cập nhật: 07/10/2013 10:39

Căn nhà từ thời Pháp cổ của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân việt Nam nằm trong một khuôn viên rợp cây xanh, tĩnh lặng với đàn cá cảnh rất ...

Choáng ngợp trước những bảo tàng đẹp nhất hành tinh

Cập nhật: 03/10/2013 15:47

Những bảo tàng này không chỉ sở hữu kiệt tác nghệ thuật mà bản thân công trình cũng đẹp mê hồn.

Cửa hàng bán lẻ phải siêu đẹp như cửa hàng của Apple

Cập nhật: 03/10/2013 14:07

Các cửa hàng không chỉ được làm bằng chất liệu tốt, mà cơ bản là có vẻ bề ngoài bắt mắt.

Mãn nhãn dãy nhà lộng lẫy sắc màu ở San Francisco

Cập nhật: 01/10/2013 14:20

Nếu một lần đặt chân đến khu phố Steiner (San Francisco), chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt khỏi những ngôi nhà lộng lẫy màu sắc đẹp tựa tranh vẽ ở ...

Dinh thự xa hoa của các Hoàng gia trên Thế giới

Cập nhật: 30/09/2013 14:09

Dinh thự của các Hoàng gia trên Thế giới được thiết kế cầu kỳ, sang trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và làm việc của các Vua chúa.