Top

10 ngôi đền nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại

Cập nhật 25/11/2014 13:33

Những ngôi đền của người Ai Cập cổ đại là công trình kiến trúc tôn giáo cổ xưa và kỳ vĩ nhất còn được lưu giữ cho đến ngày nay.


1. Đền Karnak được coi là ngôi đền kỳ vĩ nhất trong số các đền thờ của người Ai Cập cổ đại. Đây là một quần thể gồm ba đền thờ chính và một số đền thờ nhỏ hơn được xây dựng ở phía Bắc của Luxortrong khoảng 1.000 năm. Công trình nổi tiếng nhất của ngôi đền này là sảnh Hypostyle, với 134 cột đá trên diện tích 5.000m2.


2. Đền Abu Simbel được Pharaoh Ramesses I cho tạc vào núi đá khoảng thế kỷ 13TCN để làm nơi thờ chính ông và nữ hoàng Nefertiti. Thập niên 1960, để tránh bị nước sông Nasser nhấn chìm do đắp đập, ngôi đền đã được cắt nhỏ làm nhiều phần và vận chuyển đến địa điểm mới. Việc di dời này kéo dài 4 năm và tiêu tốn 40 triệu USD.


3. Đền Luxor được xây dựng vào năm 1400 TCN trên bờ Đông của sông Nile để thờ ba vị thần quan trọng của Ai Cập cổ đại là Amun, Mut và Chons, đồng thời cũng là nơi tổ chức lễ hội Opet - lễ hội quan trọng nhất của thành Thebes.


4. Đền thờ Hatshepsut bên bờ Tây của sông Nile đồng thời cũng là lăng mộ nữ hoàng Hatshepsut,người trị vì Ai Cập từ năm 1479 TCN. Ngôi đền có kiến trúc đặc trưng với các hàng cột do kiến trúc sư hoàng gia là Senemut thiết kế.


5. Đền Seti là nơi an táng pharaoh Seti I, nằm ở bờ Tây sông Nile. Đây cũng là nơi lưu giữ phả hệ hoàng tộc của Ai Cập từ thời Menes đến thời Ramsesses đệ nhất.


6. Đền Edfu là nơi thờ thần Horus, được xây dựng từ năm 237TCN và phải mất 2 thế kỷ để hoàn thành. Ngôi đền nay mang một số nét kiến trúc Hi Lạp cổ đại và là đền thờ được bảo quản tốt nhất ở Ai Cập cho đến nay.


7. Đảo Philae - một trung tâm tín ngưỡng Ai Cập cổ đại là nơi có một quần thể đền đài được xây dựng trong nhiều thế kỷ kể từ thời của pharaoh thứ 30. Ngôi đền nổi tiếng nhất ở đây là đền Trajan Kiosk. Ngôi đền này đã được chuyển về đảo Agilika để bảo tồn vì đảo Philae ngày nay đã bị nhấn chìm dưới nước hồ Nasser.


8. Colossi của Memnon là hai tượng đài đá khổng lồ thể hiện hình ảnh Pharaoh Amenhotep III ngồi trên ngai vàng, được xây dựng khoảng năm 1350 TCN . Nhiệm vụ của hai bức tượng này là canh gác lối vào của đền thờ, nơi chôn cất Amenhotep. Tiếc rằng ngôi đền này đã bị hủy hoại hoàn toàn.


9. Đền Kom Ombo nằm trên một đụn cát cao gần sông Nile, được xây dựng dưới triều đại Ptolemaic. Công trình này gồm hai đền thờ nhỏ giống hệt nhau về cấu trúc và nội thất.


10. Đền Medinet Habu ở phía Tây của Luxor được các Pharaoh Hatshepsut và Tutmosis III cho xây dựng để thờ thần Amun, có quy mô chỉ đứng sau đền Karnak. Ngôi đền này hiện tại đã bị hủy hoại nhiều.


DiaOcOnline.vn - Theo Kiến Thức

Khám phá cung điện tráng lệ nhất châu Âu

Cập nhật: 24/11/2014 14:55

Được xây dựng từ thế kỷ 17, lâu đài Versailles là biểu tượng cho quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp.

Ngắm tòa thành cổ kỳ vĩ của người Maya

Cập nhật: 22/11/2014 11:00

Sự kết hợp giữa các kiến trúc cổ độc đáo cùng bãi biển tuyệt với khiến Tulum trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Mexico.

Giải mã nhà thờ khổng lồ xây 130 năm chưa xong

Cập nhật: 21/11/2014 10:29

Dù chưa hoàn thành nhưng nhà thờ Sagrada Familia là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Barcelona và là một biểu tượng của Tây Ban Nha.

10 tòa nhà mới cao nhất thế giới năm 2015

Cập nhật: 20/11/2014 11:59

Dựa trên dữ liệu của Hội đồng nhà cao tầng và môi trường sống đô thị, dưới đây là danh sách 10 công trình mới cao nhất thế giới sẽ hoàn thành vào năm ...

Nhà tre truyền thống độc đáo giữa Hà Nội

Cập nhật: 19/11/2014 09:18

Theo giới thiệu của trang Designboom, ngôi nhà có kiến trúc 2 tầng, lấy ánh sáng bằng cửa sổ truyền thống với vật liệu chính là gạch nung mộc và tre ...