Top

Thú vị những phong tục kiêng kị năm mới của các nước giúp mang về tài lộc, may mắn

Cập nhật 12/01/2018 15:17

Ở mỗi nước có những kiểu kiêng kị khác nhau khi năm mới đến để mang lại cho gia chủ an nhàn, hạnh phúc, tiền bạc.

Năm mới đến không chỉ đánh dấu cột mốc “đông qua xuân tới” theo chu kì thời gian, nó còn mang đến cảm giác một mùa lạnh lẽo đã qua và một trang mới lại mở ra đối với mỗi người.

Trước thềm năm mới, không chỉ ở Việt Nam mà trên nhiều quốc gia của thế giới có những hành động, sự kiêng cữ nhất định để giữ điềm may, gạt đi xui rủi có thể xảy ra cho bản thân và gia đình, dòng họ.

1. Những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, bao lì xì màu đỏ của người dân Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có phong tục tập quán về ngày Tết Âm lịch giống như ở Việt Nam. Người Trung Quốc ăn mừng năm mới với những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, bao lì xì màu đỏ rực rỡ để tượng trưng cho may mắn thái hòa suốt năm.


Ảnh minh họa

Bởi tương truyền, Nian (cũng có nghĩa là Năm trong cụm từ “năm mới”) khi xưa là một con quái vật luôn xuất hiện vào ngày cuối cùng của năm quấy phá dân lành, và người dân phát hiện con quái vật này rất sợ tiếng ồn và màu đỏ. Kể từ đó, màu đỏ và những vật trang trí màu đỏ luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc trang trí năm mới ở quốc gia này.

2. Đốt tre và treo xẻng ngày Tết trong phong tục người Hàn Quốc

Người dân ở xứ sở kim chi thường đốt những thanh tre trước thềm năm mới. Theo trang New Year Festival, phong tục này có ý nghĩa xua đuổi tà ma, tiếng nổ của thanh tre sẽ làm cho ma quỷ e dè, sợ hãi mà bỏ chạy. Người Hàn cũng treo một vật dụng giống cái xẻng, tên chính xác là Bok Jori trên góc tưởng, góc phòng hay ngoài cửa để mang lại may mắn và phúc lộc cho gia đình.

3. Phong tục “đập bể đĩa” của người Đan Mạch


Nghe hơi quái lạ nhưng đây chính xác là cách mà người Đan Mạch thực hiện trong ngày đầu năm mới. Những chiếc đĩa đã cũ được ném vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè. Bởi người ta tin rằng, càng nhiều đĩa đổ vỡ ở ngoài cửa là càng nhiều tình thân, vận may tràn ngập trong năm, gia chủ sẽ càng có nhiều bạn bè.

4. Ăn 12 quả nho lúc giao thừa của người Tây Ban Nha


Tập tục này xuất phát từ năm 1909, khi đất nước của tiếng đàn Guitar bội thu mùa nho và nhà vua quyết định sẽ ban số nho dư cho người dân sau khi nộp đủ để mừng năm mới. 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng ngập tràn hạnh phúc và phải làm sao để trước giao thừa ăn hết 12 quả nho ở mỗi giây countdown thì sẽ có một năm mới vô cùng may mắn, nếu không hãy ăn chúng trước 6 giờ sáng.

5. Những củ hành treo ở Hy Lạp

Bạn sẽ cũng dễ dàng nhìn thấy những chùm tỏi hành treo ở gian bếp người Việt để xua đuổi xui xẻo và khiến gian bếp ấm cúng hơn. Ở Hy Lạp, người ta có tục lệ tro hành trước cửa vào năm mới để tượng trung cho sự tái sinh, may mắn của đất trời sẽ chạm vào từng chuỗi hành và mang đến gõ cửa từng nhà.

Vào sáng năm mới, những củ hành được treo sẽ được cha mẹ mang xuống và gõ vào đầu bọn trẻ để đánh thức chúng như một phép mầu được ban tặng từ trời đất.


DiaOcOnline.vn - Theo Vietnamnet/2sao

Từ khóa:

Những lỗi trồng cây phong thủy trong nhà khiến gia đình tiêu hao tài lộc

Cập nhật: 11/01/2018 14:14

Trồng cây phong thủy trong nhà được nhiều người ưa chuộng để hút tài lộc vào nhà nhưng đôi khi, trồng cây không đúng cách lại tạo ra tác dụng ngược.

Các cấm kỵ phong thủy về cửa sổ khiến gia chủ tán gia bại sản

Cập nhật: 11/01/2018 13:59

Có thể bạn không biết nhưng cửa sổ trong nhà cũng là nơi quan trọng trong phong thủy vì đây nơi đón vượng khí mang lại năng lượng tươi mới cho ngôi ...

Năm 2018 làm nhà, động thổ tuyệt đối tránh những hướng này

Cập nhật: 11/01/2018 10:51

Hướng Địa Chi của Mậu là Tây Bắc, Tuế Phá hướng Đông Nam. Vì thế hướng Đông Nam chính là hướng phạm Thái Tuế trong năm 2018, cần phải tránh động thổ, ...

Nên mua căn hộ chung cư tầng bao nhiêu để hợp mệnh, gia chủ luôn gặp may mắn thuận lợi

Cập nhật: 11/01/2018 10:14

Cũng như nhà đất, phong thủy căn hộ chung cư cũng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi lựa chọn tầng bao nhiêu để hợp mệnh gia chủ, mang tài ...

7 cách đơn giản giúp gia chủ đuổi tà khí, hút tài lộc vào nhà

Cập nhật: 11/01/2018 09:25

Priya Sher, chuyên gia về phong thủy và cho biết: "Duy trì sự cân bằng trong không gian sống và làm việc chính là nguyên tắc hàng đầu giúp xua đuổi ...