Top

Kỳ lạ hồ muối Amaseus ở Úc

Cập nhật 24/09/2014 21:54

Hồ Amadeus là một hồ muối lớn nằm ở phía tây nam miền bắc nước Úc, khoảng 50 km về phía bắc Uluru hay còn gọi là khối đá Ayers. Một hồ muối khác là Neale nằm sát bên về hướng tây nam. Cả 2 hồ đều thuộc lòng chảo Amadeus chứa đầy cặn xói mòn từ những ngọn núi gần đó cách đây hơn 500 triệu năm.
Do khô cằn, mực nước của hai hồ chủ yếu phụ thuộc vào lượng mưa trong lưu vực  . Phần lớn thời gian, hồ Amadeus khô ráo và được phủ một lớp muối mỏng màu trắng sáng. Nhiều hòn đảo nhỏ vớt cát màu đỏ nổi lên cao vài cm trên mặt hồ. Cây cối mọc rễ bám rất chắc vào cát trên đảo và có thể chịu đựng cái mặn của muối cũng như sức nóng và hạn hán.Hồ Amadeus có hình thon dài – dài khoảng 180 km và rộng khoảng 10 km, và là hồ muối lớn nhất vùng lãnh thổ phía bắc. Nó chứa tới 600 triệu tấn muối, nhưng vì địa điểm xa nên không thể thu hoạch được.Hồ muối này được phát hiện bởi nhà thám hiểm Ernest Giles vào năm 1872. Ban đầu Giles dự định tôn vin ân nhân của ông  - Baron Ferdinand von Mueller - bằng cách đặt tên là hồ Ferdinand. Tuy nhiên Mueller đã thuyết phục Giles nên tôn vinh vua Amadeus của Tây Ban Nha, người trước đó đã ban vinh dự cho ông.


     DiaOcOnline.vn - Dịch từ Amusing Planet

Những nơi vào thu đẹp nhất thế giới

Cập nhật: 24/09/2014 08:52

Prague của Czech, New York của Mỹ hay Cumbria của Anh là những nơi sở hữu khung cảnh tuyệt đẹp vào mùa thu mà bạn nên đến thăm.

Hà Nội "mê lòng người" những ngày đẹp nhất trong năm

Cập nhật: 23/09/2014 12:36

Hà Nội đang trong những ngày thời tiết đẹp nhất năm, với sắc vàng của nắng mật ong và những cơn gió heo may mát lành.

Loạt ảnh “mùa lá rụng” tuyệt đẹp trên khắp trái đất

Cập nhật: 22/09/2014 13:23

Vẻ đẹp lộng lẫy, khung cảnh đẹp như tranh vẽ của “mùa lá rụng” trên khắp thế giới mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, đầy thi vị.

Những thành phố bí ẩn ở châu Âu

Cập nhật: 21/09/2014 15:40

Sự lựa chọn của du khách khi đến châu Âu thường là những thành phố, thủ đô lớn. Tuy nhiên, ngoài những thành phố xinh đẹp, hoa lệ, sầm uất, thì châu ...

Vẻ đẹp ngoạn mục đến ngỡ ngàng của công viên quốc gia Banff vào mùa thu

Cập nhật: 19/09/2014 10:34

Là công viên quốc gia lâu đời thứ 3 trên thế giới, Banff là khu vực được bảo tồn ở dãy núi Rocky của Canada. Khu bảo tồn rộng lớn này bao gồm những ...