Top

Giá thép có thể tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018

Cập nhật 13/02/2018 09:07

Báo cáo Triển vọng ngành năm 2018 của BSC cho biết, dự báo giá thép sẽ tiếp tục tăng cao trong khoảng đầu năm.

Giá thép dự báo sẽ tăng cao nửa đầu và giảm nhẹ vào nửa sau năm nay. Ảnh: PV

Lý do được BSC (Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) đưa ra là vì chính sách cắt giảm sản lượng vào mùa đông của Trung Quốc là nguyên nhân chính thúc đẩy giá thép tăng cao.

BSC đánh giá chính sách của Trung Quốc gần đây là cắt giảm sản lượng, thu hẹp nguồn cung làm cho giá thép nội địa nước này tăng và giá quặng sắt cũng vì thế biến động tăng theo. BSC dẫn chứng  giá quặng sắt sẽ duy trì ở mức 70 USD/tấn vào nửa đầu năm 2018 và giảm xuống mức 55 - 60 USD/tấn vào cuối năm đối với loại quặng chất lượng cao (62% Fe), khi mà chính sách hạn chế sản xuất thép được Trung Quốc dỡ bỏ.

BSC cũng đồng thời cho rằng việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng sẽ giúp các thị trường sản xuất ở khu vực Đông Nam Á có cơ hội tăng công suất, như vậy về cuối năm 2018 giá thép sẽ giảm nhẹ.

Dự báo trong năm 2018, các lĩnh vực như xây dựng, giao thông chính là những lĩnh vực sẽ tiêu thụ nhiều thép nhất tại Việt Nam.

Đặc biệt là tại hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bởi tốc độ phát triển mạnh cùng hàng loạt dự án đang và sắp được triển khai. Ngoài ra, đây cũng là hai thị trường có tốc độ phát triển khu đô thị, nhà chung cư nhiều nhất cả nước. Vì thế, sự kỳ vọng vào tốc độ tiêu thụ cao và có tính ổn định là hoàn toàn có cơ sở.

DiaOcOnline.vn - Theo Lao động

Từ khóa: