Top

Thị trường bất động sản: Nóng M&A

Cập nhật 11/06/2014 15:18

Những dòng vốn lớn có giá trị hàng tỷ USD đã và đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước công bố đầu tư thông qua hình thức liên kết, mua bán, sáp nhập dự án (M&A) đã góp phần làm nóng thị trường bất động sản (BĐS) sau thời gian dài trầm lắng.

Mua bán, sáp nhập dự án góp phần làm nóng thị trường bất động sản

Cuối tháng 4/2014, Công ty CP tổ chức nhà quốc gia (N.H.O)- liên doanh giữa Công ty CP TAG và Công ty TNHH NIBC Investment- đã công bố mua lại 14 dự án tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Huế, Quảng Ngãi và An Giang, với tổng vốn gần 21.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Ông Lawrence Tham- Chủ tịch HĐQT N.H.O- cho biết, đến nay, công ty đã đầu tư vào Dự án Nest Home tại Đà Nẵng có quy mô 420 căn hộ, hiện đã bàn giao cho khách hàng; Dự án First Home (quận 12, TP.Hồ Chí Minh) đang trong giai đoạn xây dựng, dự kiến bàn giao nhà vào tháng 6/2015. Một số dự án khác sẽ khởi công trong năm nay như: First Home Đà Nẵng (tháng 10/2014), First Home Bình Dương (tháng 8/2014), First Home An Giang (tháng 5/2014).

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã công bố mua lại nhiều dự án lớn. Tại TP.Hồ Chí Minh, Tập đoàn Sunwah Group (Hồng Kông) mua lại khu đất 90 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để xây khu phức hợp với vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD. CT Group mua lại dự án sân golf tại huyện Nhà Bè từ Công ty GS Engineering& Construction (Hàn Quốc); Futaland và Công ty CP Đức Khải chuyển nhượng Dự án New Pearl Residences trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho Công ty Vạn Thịnh Phát; Indochina Capital mua lại dự án xây dựng 114 biệt thự tại quận 9...

Bên cạnh các doanh nghiệp (DN) nước ngoài, các DN BĐS trong nước cũng tất bật với các dự án M&A. Tập đoàn Đất Xanh đã công bố ký kết hợp tác đầu tư Dự án Water Garden (quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) với Công ty CP phát triển hạ tầng và BĐS Thái Bình Dương (PPI). PPI sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng và chuyển nhượng cho Đất Xanh dự án gắn liền với quyền sử dụng đất xây dựng chung cư có diện tích khuôn viên gần 2,1 ha.

Từ tháng 2/2014, Tập đoàn Novaland đã công bố chi 3.000 tỷ đồng để mua và hợp tác với 3 dự án BĐS tại TP.Hồ Chí Minh, bao gồm Icon 56, Galaxy 9 (quận 4) và Dự án Lexington (quận 2). Với lợi thế vốn lớn, ngay sau khi mua lại những dự án này, Novaland đã bắt tay xây dựng hoàn thiện và đến nay đã tung sản phẩm ra thị trường, Lexington đã bán gần 500 căn, Galaxy 9 bán 200 căn...

Việc liên kết, hợp tác đầu tư, mua bán, sáp nhập dự án BĐS đang là sự lựa chọn của nhiều DN để thoát khỏi khó khăn nội tại cũng như tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới. “Vì thế các thương vụ M&A liên quan đến BĐS vẫn là trọng tâm của thị trường trong thời gian gần đây với giá trị các giao dịch có quy mô lớn”- ông Phan Thành Mai - Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam - nhận định.

Tuy nhiên, không phải thương vụ M&A nào cũng thành công. Bởi người mua cũng có sự chọn lọc, cân nhắc kỹ càng và chỉ mua những dự án có vị trí tốt, pháp lý hoàn chỉnh, phù hợp nhu cầu...

Ông Phan Thành Huy- Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland- khẳng định, các dự án Novaland liên kết hay mua lại đều hoàn tất thủ tục pháp lý, đã triển khai xây dựng, rút ngắn thời gian đầu tư, giảm chi phí vốn giúp giá thành dự án được điều chỉnh hợp lý, dễ tiêu thụ hơn.

Ông Neil MacGregor - Giám đốc điều hành Savills Việt Nam- cho biết, nhiều nhà đầu tư đến từ Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc đang có mối quan tâm tới những dự án đang được rao bán của các chủ đầu tư trong nước. Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang phát triển dự án của họ theo chiến lược dài hạn. Vì thế, thị trường BĐS đang mở ra cơ hội rất lớn cho các DN có năng lực tài chính, hoạt động M&A các dự án BĐS sẽ tiếp tục diễn ra sôi động và làm nóng thị trường BĐS.

DiaOcOnline.vn - Theo Công thương