Top

Tập đoàn Mường Thanh bị cáo buộc “cướp” dự án?

Cập nhật 21/03/2014 13:52

Một quan chức tỉnh Hà Tĩnh nói rằng việc thu hồi các dự án chậm tiến độ là một cách để làm trong sạch môi trường đầu tư của tỉnh. Nhưng cách thức tước giấy phép đầu tư, cấp tập giao đất cho một chủ đầu tư khác khiến không ít người hồ nghi về động cơ phía sau lời nói đẹp đẽ này…

Tập đoàn Mường Thanh được nợ thủ tục để triển khai dự án trên khu đất có khiếu nại

Đột ngột thu hồi

Ngay khi UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, định giá trị tài sản và các chi phí đầu tư vào đất còn lại tại Dự án 24h Non-Stop-City ở cảng Vũng Áng thì chủ đầu tư là Cty Cổ phần Đa quốc gia mới chính thức phát đơn khởi kiện. Trong khi việc thu hồi giấy phép đầu tư và quyết định thu hồi đất đã được Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế Vũng Áng cũng như UBND tỉnh Hà Tĩnh tống đạt bằng các quyết định then chốt từ trước đó gần 3 năm.

Bằng Quyết định số 226 ngày 20/4/2011, BQL Khu kinh tế Vũng Áng đã chính thức tước giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động dự án. Trong quyết định này có đề cập lý do dừng Dự án 24h Non-Stop-City:

“Do dự án triển khai chậm tiến độ và không thực hiện đúng các cam kết”. Sau quyết định này đúng 7 ngày, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có Quyết định số 1371 thu hồi toàn bộ 126.535m2 đất với lý do “vi phạm pháp luật đất đai”. Toàn bộ lô đất nằm ở vị trí đắc địa này được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho BQL Khu kinh tế Vũng Áng quản lý và sử dụng.    

“Công ty chúng tôi không vi phạm tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, bởi tiến độ dự án ghi trong giấy chứng nhận đầu tư là đến quý IV/2011, vậy mà ngày 27/4/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cấp tập ban hành quyết định để thu hồi đất của dự án trước gần 3 quý.

Không những thế, sau gần 3 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất họ mới ban hành quyết định bồi thường cho chúng tôi với giá bèo bọt mà không cần thành lập Hội đồng định giá theo quy định của luật.” -  chủ đầu tư dự án bị thu hồi bức xúc.

Nhiều “anh” nhảy vào?

Điều gây bất ngờ hơn cả là khi việc chấm dứt Dự án 24h Non-Stop-City còn đang bị khiếu nại, việc bồi thường chưa xong thì theo phản ánh của chủ đầu tư, khu đất “vàng” của dự án liền được BQL Khu kinh tế Vũng Áng “bật đèn xanh”  cho một số doanh nghiệp khác nhảy vào xí phần.

Xác nhận với PLVN, một lãnh đạo của tỉnh này nói rằng ông cũng nghe phong thanh câu chuyện. Nhưng Tập đoàn Hoành Sơn (một doanh nghiệp của tỉnh) có tham gia vào khu đất này hay không thì ông không rõ lắm vì chưa thấy thông báo gì. Còn Tập đoàn Mường Thanh thì đã triển khai dự án trên khu đất.

“Tỉnh chào đón Tập đoàn Mường Thanh vào đầu tư là có. Bây giờ chắc thủ tục, hồ sơ đầy đủ rồi chứ trước đây tỉnh đã có chủ trương cho họ nợ thủ tục, triển khai trước hoàn thiện thủ tục sau. Việc chưa bồi thường xong cho chủ đầu tư cũ mà lại cấp đất, cấp giấy phép đầu tư cho Mường Thanh vào xây khách sạn đúng là việc xử lý chưa tinh tế. Có thể điều này khiến cho nhà đầu tư kia cảm thấy bị hắt hủi, ghẻ lạnh” - vị này nói. 

Trao đổi với PLVN, ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết thêm, căn cứ đề xuất của BQL Khu kinh tế Vũng Áng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp và tham mưu cho tỉnh thu hồi đất Dự án 24h Non-Stop-City.

“Sau khi thu hồi xong thì tỉnh cũng đã giao cho BQL Khu kinh tế Vũng Áng quản lý và có phương án sử dụng. Vì thế,  họ mới là cơ quan có quyền cấp đất cho ai vào triển khai dự án mà không cần qua Sở chúng tôi nữa” - ông Đinh cho biết.

Việc Tập đoàn Mường Thanh xuất hiện và cấp tập xây khách sạn tại vị trí lô đất của Dự án 24h Non-Stop-City đang có khiếu nại khiến chủ đầu tư cũ của dự án  “nổi đóa”. Đơn vị này nhiều lần làm đơn gửi Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh yêu cầu dừng việc thi công nhưng không có kết quả.


DiaOcOnline.vn - Theo Pháp Luật VN