Top

Những khu đô thị "nhà quê" giữa thủ đô

Cập nhật 08/12/2009 10:20

Dưới cao ốc là quán cóc, chợ cóc, vườn rau mini hay những bãi đỗ xe tràn lòng đường... Hàng loạt khu đô thị mới ở Hà Nội đang quay lại với hình ảnh nhếch nhác của khu tập thể cũ.

Mới đưa vào sử dụng được khoảng 4 năm và dù vừa được sơn sửa, khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) vẫn không giấu được sự xuống cấp. Màu sơn loang lổ với nhiều khoảng tường bong nứt.

Quanh các khối nhà 3B, 11B là những tuyến đường dang dở, nhiều hố ga không nắp. Khuôn viên và các ô cây xanh bị các hộ dân tận dụng làm vườn rau. Hàng chục người dân thành thị bỗng chốc trở thành nông dân chính hiệu với công việc hàng ngày là tưới bón, chăm bẵm từng cây rau, quả cà.
 

Hình ảnh "nông dân" canh tác ngay giữa các khu đô thị mới ở Hà Nội. Ảnh: N.H.


Ngay trong các căn hộ, hàng loạt "siêu thị mini", quán ăn bình dân, quán cóc, hàng cắt tóc gội đầu... đua nhau mọc lên. Cảnh buôn bán, giao nhận hàng diễn nhộn nhịp khác hẳn hình ảnh những khu dân cư cao tầng yên tĩnh và khép kín thường thấy.

Ông Nguyễn Văn Toản, chủ "siêu thị" đắt hàng nhất ở tầng 8 khu nhà 11B cho biết, gia đình ông mở cửa hàng đã hơn 3 năm. Phần lớn diện tích căn hộ chất đầy hàng hóa. Trừ thực phẩm tươi sống, người dân nơi đây có thể tìm thấy hầu hết các nhu yếu phẩm.

Cách đó không xa, trên vỉa hè cạnh tòa nhà nhà N05, N06 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính là khu chợ cóc. Thượng đế vào "chợ" không cần gửi xe máy, vê ga xe máy từ hàng này sang hàng khác chỉ trỏ chọn thức ăn.

Sau mỗi phiên chợ, dưới mặt đất đầy rác và những vũng nước nhỏ từ các hàng rau xanh, thịt cá. Phía trên các tòa nhà mới sử dụng ít năm là hàng loạt "lồng chim", "chuồng cọp" với đủ hình dáng, màu sắc. Dọc các tuyến đường trong khu đô thị, những bãi đỗ xe đã quá tải khiến ôtô, xe máy buộc phải đỗ tràn khắp vỉa hè, chiếm cả lòng đường...
 

Cảnh giao nhận hàng tại siêu thị mini ở tầng 8 của gia đình ông Nguyễn Văn Toản. Ảnh: N.H.


Theo người dân tại các khu đô thị mới, những hình ảnh mất mỹ quan như vậy không còn là chuyện hiếm. Dẫn ra một loạt các khu tái định cư cũng như những khu đô thị mới được cho là hiện đại, chủ "siêu thị" Nguyễn Văn Toản cho rằng các nhà đầu tư đã thiết kế, thi công kiểu "ăn xổi". Các tòa nhà được xây hơn chục tầng nhưng không có tầng hầm. Vì thế, tầng một vốn là vị trí thuận lợi để làm khu dịch vụ, buôn bán lại thành chỗ trông xe, vừa lãng phí vừa gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân.

"Chúng tôi muốn được thuê ki-ôt ở tầng một chứ cũng đâu muốn buôn bán ngay trong tòa nhà như thế này", ông Toản bày tỏ.

Ông chủ này kiến nghị ban quản lý khu đô thị và thành phố sớm quy hoạch khu dịch vụ ở những lô đất lân cận để sinh hoạt của người dân đi vào nề nếp đồng thời tạo công ăn việc làm cho những hộ tái định cư nơi đây.
 

Những bãi đỗ xe chiếm hết vỉa hè, lòng đường ở đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Ảnh: N.H.


Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Thủy (khu Trung Hòa - Nhân Chính), chợ cóc mọc cạnh khu đô thị mới là tất yếu khi hàng ngàn hộ dân bị nén vào những khối nhà cao tầng san sát mà không quy hoạch chợ dân sinh hay siêu thị. Theo bà, không chỉ có chợ hay siêu thị, hàng loạt công trình cần thiết khác như bệnh viện, nhà trẻ, sân chơi... đều bị bớt xén tại những khu đô thị được cho là hiện đại, đắt tiền ở thủ đô.

"Nếu thành phố tiếp tục xây dựng các khu tái định cư, khu đô thị thiếu đồng bộ, sự nhếch nhác, xuống cấp nhanh chóng không thể nào tránh khỏi", bà Thủy nói.

Từ 7/12, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra 34 dự án khu đô thị mới, khu nhà ở nhằm phát hiện sai phạm về quy hoạch, hạ tầng xã hội - kỹ thuật...Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Phí Thái Bình, việc kiểm tra sẽ chú trọng các khu đô thị mới trên 20 ha.

"Nhiều đô thị hiện nay vẫn chưa được hạ ngầm các tuyến cáp viễn thông, điện lực... trong khi quy định đã yêu cầu phải hạ ngầm những tuyến này. Một số khu đô thị không đảm bảo vệ sinh môi trường, thiếu chợ, trường học", ông Bình cho biết.
 

DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress