Top

Bán căn hộ giao thô: Chủ đầu tư chủ yếu là 'chiều' khách

Cập nhật 12/06/2014 09:24

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, không ít chủ đầu tư chọn phương án bàn giao căn hộ thô. Một phần vì để giá thành căn hộ rẻ hơn, một phần vì hướng tới nhu cầu ở thực của khách hàng. Tuy nhiên, câu chuyện có vẻ chưa dừng lại ở đó.


Khách hàng thích căn hộ bàn giao thô

Thông thường, nếu bỏ qua các chi tiết của mặt ngoài căn hộ phải hoàn hiện theo tiêu chuẩn đối với chung cư, thì có 2 gói bàn giao căn hộ thô: Một là bàn giao ở mức cơ bản, 2 là bàn giao “thô” theo đúng nghĩ đen.

Ở mức độ cơ bản thì các hạng mục khi khách hàng nhận nhà bao gồm: Tường đã trát có thể thêm 1 lớp sơn trắng, nền ximang phẳng, trần nhà vệ sinh sạch, Có cửa chính và cửa ngăn các phòng, đầu chờ điện nước đã đi sẵn đường ngầm.

Đối với căn hộ thô đúng nghĩa thì thậm chí tường chưa trát, chỉ có cánh cửa chính, chưa có cửa ngăn phòng, đầu chờ điện nước tổng chưa có dây đi ngầm. Đối với mỗi CĐT thì các gói này là khác nhau.

Đối với khách hàng, đa số gói thô sẽ hấp dẫn hơn , vì được hoàn thiện nội thất theo đúng ý, tự tay lựa chọn những vật liệu, màu sắc phù hợp cho căn hộ của mình.

Chủ đầu tư: Bán hàng nhanh nhưng không thật mặn mà

Theo ông Nguyễn Văn Ngôn- PGĐ Công ty cổ phần Địa ốc Nhà Vuông: “ Việc bàn giao căn hộ gói thô cũng là biện pháp cho tính thanh khoản của thị trường do giá thành được hạ xuống thấp hơn, khách hàng tự hoàn thiện nội thất sẽ thấy hài lòng và chủ động hơn.

Tuy nhiên, kéo theo sau đó cũng có những vấn đề đáng quan tâm. Đó là việc cam kết hoàn thiện nội thất của khách hàng khi nhận bàn giao thô phải đúng hẹn. Nếu 1 khách hàng hoàn thiện chậm sẽ ảnh hưởng tới những căn hộ khác. Vậy cam kết này là gì và có tính ràng buộc thể hiện qua yếu tố nào? Đối với mỗi chủ đầu tư cần lựa chọn phương án hài hòa cho cả 2 bên.

Vấn đề nữa, giả sử có 300 căn hộ được bàn giao thô, và chủ đầu tư yêu cầu khách hàng cần phải hoàn thiện trong vòng 3 tháng. Vậy vấn đề đặt ra là cần bao nhiêu nhà thầu thi công để hoàn thiện 300 căn hộ nói trên trong thời gian gian đó? Và chất lượng thực sự ra sao ? – Đó cũng là lo ngại của khách hàng nói chung”.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Ngôn thì gói bàn giao thô như 1 lựa chọn tất yếu của chủ đầu tư, vì ở thời điểm thị trường hiện tại, nó phản ánh đúng tính chất cung cầu. Tuy nhiên, gói sản phẩm bàn giao thô khiến chủ đầu tư không mấy mặn mà. Nguyên nhân là do gói này gây một số rắc rối cho chủ đầu tư như ông Ngôn đã nói ở trên.

Thứ nữa, nhiều người kinh doanh trong nghề cũng thừa nhận rằng, việc cung ứng gói thô ra thị trường không đem lại nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư như gói sản phẩm đã hoàn thiện. Vì trong khâu hoàn thiện căn hộ, chủ đầu tư cũng thu được một khoản lợi nhuận đáng kể thi thỏa thuận được nội thất giá rẻ với nhà thầu. Và nếu bàn giao thô, khoản này đương nhiên mất đi.

DiaOcOnline.vn - Theo Người Đồng hành